วันศุกร์ที่ 22 มีนาคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
รัฐประหารรายปี! กองทัพบูกินาฟาโซโค่นอำนาจรบ.รักษาการ

รัฐประหารรายปี! กองทัพบูกินาฟาโซโค่นอำนาจรบ.รักษาการ

  • Share:

(ภาพ: AP)

กองทัพ บูกินาฟาโซ ประกาศยึดอำนาจการปกครองของประเทศแล้ว หลังกองกำลังคุ้มกันประธานาธิบดี บุกจับกุมประธานาธิบดี, นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีคนอื่นของรัฐบาลรักษาการเมื่อวันพุธ...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า กองทัพ บูกินาฟาโซ ประกาศยึดอำนาจการปกครองของประเทศแล้ว หลังจากเมื่อคืนวันพุธ ประธานาธิบดี มิเชล คาฟานโด, นายกรัฐมนตรี ไอแซก ซีดา และรัฐมนตรีคนอื่นๆ ของรัฐบาลรักษาการ ซึ่งมาจากการรัฐประหารเมื่อปี 2014 ถูกกองกำลังคุ้มกันประธานาธิบดีซึ่งภักดีต่อนายเบลซ กอมเปาเร ผู้นำคนก่อน บุกจับตัวกลางที่ประชุมคณะรัฐมนตรี ณ ทำเนียบประธานาธิบดีในเมืองหลวงกรุงวากาดูกู เพียงไม่นานก่อนที่บูกินาฟาโซจะจัดการเลือกตั้งทั่วไปเพื่อคืนสู่ความเป็นประชาธิปไตยในวันที่ 11 ต.ค.

พันโท มามาดู บับบา ประกาศเรื่องการยึดอำนาจ (ภาพ: AFP)

หลังจากประธานาธิบดีคาฟานโด และนายกรัฐมนตรีซีดาถูกจับตัวไม่กี่ชั่วโมง พันโท มามาดู บับบา ก็ออกแถลงการณ์ผ่านโทรทัศน์ในวันพฤหัสบดี ว่า สภาประชาธิปไตยแห่งชาติใหม่ตัดสินใจที่จะยุติการปกครองของรัฐบาลเปลี่ยนผ่านที่ไม่สามารถก่อให้เกิดประชาธิปไตยตามความคิดเห็นของคนส่วนใหญ่ได้ พร้อมทั้งประกาศให้ พลเอก ชิลแบร์ ดิยงแดร์ อดีตที่ปรึกษาคนสนิทของอดีตประธานาธิบดี เบลซ กอมเปาเร ผู้ถูกกองทัพทำรัฐประหารเมื่อเดือน ต.ค. 2014 เป็นผู้นำคนใหม่ของประเทศ

แถลงการณ์ของกองทัพบูกินาฟาโซยังระบุถึงขั้นตอนที่กองทัพจะดำเนินการต่อไป ซึ่งรวมทั้งการปลดประธานาธิบดีของรัฐบาลเปลี่ยนผ่านออกจากตำแหน่ง, ยุบรัฐบาล และก่อตั้งคณะกรรมการร่วม ที่จะมุ่งเน้นในเรื่องนโยนายซึ่งจะนำไปสู่การเลือกตั้ง

พลเอก ชิลแบร์ ดิยงแดร์ ผู้นำคนใหม่ของบูกินาฟาโซ (ภาพ: AFP)

ทั้งนี้ การยึดอำนาจครั้งล่าสุดของกองทัพบูกินาฟาโซ เป็นการรัฐประหารครั้งที่ 6 ของประเทศ นับตั้งแต่ได้รับเอกราชจากฝรั่งเศสในปี 1960 และเป็นครั้งที่ 2 ในรอบไม่ถึง 1 ปี โดยนาย บัน คี มูน เลขาธิการสหประชาชาติ ออกมาประณามการจับตัวผู้นำในครั้งนี้ "เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเป็นการละเมิดรัฐธรรมนูญ และกฎบัตรการเปลี่ยนผ่านอำนาจของบูกินาฟาโซอย่างชัดเจน และสหประชาชาติจะยืนหยัดสนับสนุนรัฐบาลเปลี่ยนผ่านและประธานาธิบดีคาฟานโด" นายบันกล่าว

ด้านประธานาธิบดี ฟรองซัวส์ โอลลองด์ แห่งฝรั่งเศส ออกมาเรียกร้องให้กองทัพบูกินาฟาโซปล่อยตัวเหล่าผู้นำประเทศที่ถูกจับตัวเอาไว้ และคืนอำนาจการปกครองแก่รัฐบาลเปลี่ยนผ่านตามเดิม

ผู้ประท้วงเผายางบนถนนสายหนึ่งในกรุงวากาดูกู หลังกองทัพประกาศเรื่องการทำรัฐประหาร (ภาพ: AFP)

ขณะเดียวกัน กลุ่ม 'บาไล ซิทัวยอง' (Balai Citoyen) กลุ่มเคลื่อนไหวทางการเมืองของบูกินาฟาโซ ออกมากล่าวอ้างว่า มีผู้ถูกกองกำลังคุ้มกันประธานาธิบดียิงเสียชีวิต 10 ราย ระหว่างที่พวกเขาบุกจับตัวประธานาธิบดีและเหล่าผู้นำของรัฐบาลรักษาการ ขณะที่ประชาชนฝ่ายสนับสนุนรัฐบาลรักษาการออกมาประท้วงอย่างรุนแรง มีรายงานด้วยว่า สำนักงานใหญ่ของพรรคสภาเพื่อความก้าวหน้าและประชาธิปไตย (ซีดีพี) ของอดีตประธานาธิบดีกอมเปาเรในกรุงวากาดูกุ ถูกบุกปล้นด้วย

อ่านเพิ่มเติม...

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้