ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  อย่าฟังความข้างเดียว! 'แก้ม' วอนฟัง 'หมิว-เป้' เปิดใจก่อนค่อยวิจารณ์

  ไทยรัฐออนไลน์17 ก.ย. 2558 19:15 น.
  SHARE

  แก้ม กวินตรา แจงโพสต์ข้อความแค่ให้กำลังใจหมิว สิริลภัส ลั่นถ้าเพื่อนเป็นมือที่ 3 จริงคงไม่พูดแบบนี้ เผยหมิวเครียดหลังมีข่าว ฝากถึงอีกฝ่ายตั้งกระทู้ได้แต่ไม่ควรลงดีเทลว่าเป็นใคร วอนคนตามข่าวควรฟังทุกฝ่ายก่อนค่อยวิจารณ์ดีกว่า

  เป็นประเด็นร้อนๆ ในเวลานี้ไปเรียบร้อยแล้วสำหรับกรณีที่มีคนตั้งกระทู้ในเว็บไซต์ดังว่าตนเองมีแฟนเป็นนักร้องนำวงดนตรีร็อกวงหนึ่งที่กำลังมีผลงานในเวลานี้ ซึ่งหนุ่มคนนี้เคยมีข่าวคบหาดูใจกับดาราสาววิกหลายสี ซึ่งตนก็คิดว่าไม่มีอะไร แต่ระยะหลังความรักของตนกับนักร้องดังก็เริ่มสั่นคลอน ประกอบกับดาราสาวคนดังกล่าวพยายามกลับมาหาฝ่ายชาย และสุดท้ายตนก็จับได้ว่าทั้งคู่ยังมีความสัมพันธ์กันอยู่ พร้อมทั้งโพสต์ภาพทั้งแคปเจอร์ไลน์และเฟซบุ๊กประกอบกับเรื่องราวในกระทู้ดังกล่าวด้วย และจากเรื่องราวที่เกิดขึ้นทำให้หลายคนสงสัยว่าน่าจะหมายถึงนักร้องหนุ่ม เป้ วงมายด์ และนักแสดงสาววิก 7 สี หมิว สิริลภัส กองตระการ ทำให้ทั้งคู่ถูกชาวเน็ตโพสต์ข้อความต่อว่าอย่างหนัก

  ซึ่งจากเรื่องดังกล่าวทำให้เพื่อนสนิทของหมิวอย่างนักแสดงสาว แก้ม กวินตรา โพธิจักร ก็โพสต์อินสตาแกรม @gavintra รูปที่ถ่ายกับ หมิว พร้อมแคปชั่นว่า "คุณไม่มีทางรู้หรอกว่าคนบางคนทำไมถึงต้องเลือกทางตันทั้งที่รู้ทั้งรู้ว่ามันไม่มีทางออก และยังรู้อีกว่าหากเลือกอีกทางจะสวยกว่านี้เป็นล้านเท่า แต่เพราะเหตุผลบางอย่างที่ไม่สามารถบอกใคร (และคงไม่มีใครเข้าใจเพราะคุณไม่ได้เป็นคนเลือก) และถึงคุณเป็นคนเลือกคุณอาจจะเลือกทางตันเหมือนกันก็ได้ ดังนั้น อย่าตัดสินจากสิ่งที่เห็น เพราะบางครั้งเห็นแล้วก็ไม่ได้สัมผัส สัมผัสแล้วก็ไม่ได้กลิ่น ได้กลิ่นยังไม่ได้รส แม้แต่ได้ลิ้มรสแล้วมันอาจจะเป็นสิ่งที่คุณคิดผิดมาตลอดก็ได้....." งานนี้เลยมีทั้งกระแสชื่นชมที่แก้มออกโรงให้กำลังใจเพื่อน แต่บางกระแสก็โจมตีแก้มอย่างหนักเช่นกัน "บันเทิงไทยรัฐออนไลน์" เลยต่อสายตรงไปถามแก้มเพื่อถามถึงประเด็นดังกล่าวด้วย

  แก้ม กวินตรา
  แก้ม กวินตรา

  หลายคนสงสัยที่เราโพสต์ให้กำลังใจหมิว แล้วเขียนข้อความว่าบางทีคนเราก็เลือกทางตัน คนก็สงสัยว่าคืออะไร?
  "แก้มไม่ได้พูดเจาะจงเป็นใครนะ แก้มแค่บอกว่าบางคนหรือตัวแก้มเองบางครั้งก็ต้องเลือกในสิ่งที่คนอื่นมองว่ามันไม่ดีค่ะ แต่คนที่มองเราอยู่ก็ไม่รู้หรอกว่าทำไมถึงเลือกแบบนี้ กลับกันกลายเป็นคุณมาวิพากษ์วิจารณ์โน่นนี่นั่น แต่จริงๆ คุณอาจจะเลือกทางเดียวกับเราก็ได้ หรืออาจจะแย่กว่าเราก็ได้แค่นั้นเอง ไม่ได้ลงดีเทลอะไร แต่อยากจะให้กำลังใจเพื่อนเฉยๆ ว่าไหนๆ มันเกิดเรื่องแบบนี้แล้ว หนูไม่รู้ด้วยซ้ำว่าจริงหรือไม่จริง ยังไงก็คือเพื่อนกันก็ไม่ทิ้งนะแค่นั้นเอง (หลายคนก็จับโยงไปถึงประเด็นที่เกิดขึ้นตอนนี้?) ก็อาจจะใช่ค่ะ เพราะว่ามันก็มีประเด็นกันอยู่ แต่แค่อยากจะบอกเฉยๆ ว่ายังไงเขาก็คือเพื่อนนะ คนเราไม่มีใครไม่เคยทำผิดพลาด แก้มไม่รู้หรอกว่าหมิวทำผิดพลาดหรือไม่ผิดอะไร เพราะเรื่องนี้เป็นเรื่องคนสามคนที่เกิดเรื่องกันอยู่ แต่เราในฐานะเพื่อน แก้มก็ออกมาแค่ให้กำลังใจและยืนอยู่ข้างๆ ไม่ว่าจะทำผิดหรือไม่ก็ตามค่ะ"

  พอคนเห็นเราให้กำลังใจเพื่อน ส่วนนึงก็ชื่นชมเรา แต่อีกส่วนก็เข้ามาว่าเราเยอะมาก?
  "คือความที่ออกมาพูดอะไรยิ่งเหมือนเป็นการแก้ตัวเนอะ อย่างที่แก้มบอกค่ะว่าคุณไม่มีทางรู้หรอกว่าเขาทำผิดรึเปล่า เพราะอีกฝ่ายนึงยังไม่ได้ออกมาพูดอะไรเลย แต่นี่คุณใช้คำหยาบมาด่าบางทีหนูก็รับไม่ได้ค่ะ แต่เข้าใจว่าทุกอย่างมันมีผล ถ้าเขาทำผิดจริงก็ให้เขาออกมายอมรับด้วยตัวเองดีกว่าไหม ไม่ใช่แค่อ่านหัวข้อข่าวนิดนึงแล้วด่า หรือว่ามีคนคนนึงมาบอกว่าเราทำไม่ดี แล้วคนๆ นั้นเขาจะบอกเหรอว่าตัวเองไม่ดียังไง คือเขาจะพิมพ์อะไรลงไป เขาจะบอกตัวเองว่าตัวเองไม่ดีทำไม แก้มมีความรู้สึกว่าจะรีบด่ากันไปทำไมคะแค่นั้นเอง คือแก้มอยู่บนโลกความเป็นจริง เวลาสัมภาษณ์ทุกครั้งแก้มก็จะพูดแบบนี้ว่าแก้มเป็นคนอยู่ในโลกความเป็นจริง วิจารณ์ได้ แต่ไม่ใช่มาใช้คำหยาบคายหรือใช้คำถากถาง ทั้งที่ข้อมูลมีอยู่สิบ คุณรู้แค่หนึ่ง แต่คุณพูดไปเหมือนรู้ไป 11-12 แล้วอะ คนที่เขารู้จริงๆ ยังไม่ออกมาพูดอะไรเลย แม้กระทั่งบุคคลในข่าวเขาก็ยังไม่ออกมาพูดอะไร ทำไมคุณถึงรีบด่าเขาขนาดนั้น"

  อย่าฟังความข้างเดียวค่ะ ให้ทุกฝ่ายได้พูดก่อนนะคะ
  อย่าฟังความข้างเดียวค่ะ ให้ทุกฝ่ายได้พูดก่อนนะคะ

  แบบนี้ทำให้เราต้องระวังในการโพสต์ไหมว่าอาจจะเป็นประเด็นใหญ่โตไปอีก?
  "แก้มมีความรู้สึกว่าสิ่งที่แก้มทำ แก้มยอมรับในสิ่งที่จะตามมาทุกครั้งไม่ว่าเกิดเรื่องอะไรขึ้น แก้มไม่เคยลบโพสต์ออก ถ้าผู้ใหญ่หรือพ่อแม่มาเตือนจริงๆ แก้มอาจจะลบออกนะ แต่นี่แก้มแค่ออกความคิดเห็นให้กำลังใจเพื่อน ก็ไม่เห็นมีใครบอกว่ามันผิดนะ มันเป็นแค่การแสดงความคิดเห็นของแก้มมากกว่า ซึ่งแก้มเป็นคนนึงที่ไม่มีนิสัยจะยอมให้ใครมาใช้คำหยาบคาย ถ้าคุณพูดด้วยความสุภาพมา แก้มก็พร้อมที่จะอธิบายด้วยคำสุภาพกลับ แต่ถ้าคุณใช้คำหยาบคายมา แก้มก็เป็นคน ทำไมแก้มถึงไม่มีสิทธิ์ด่าคุณกลับเหมือนกัน หรือการเป็นบุคคลสาธารณะทำให้ทุกคนมองว่าจะมาวิจารณ์อะไรเราก็ได้ หรือแค่มีข่าวออกมาข่าวนึงแล้วไม่มีสมองตามด่าคนคนนั้นไปเหมือนกับคนอื่น มันต้องคิดนิดนึงไหมคะ โอเคหนูรู้ตัวว่าหนูอาจจะใช้คำพูดรุนแรง คนโลกสวยอาจจะไม่พอใจ แต่เราแค่อยากให้กำลังใจเพื่อนแค่นั้นเอง"

  เราน่าจะได้รู้เรื่องราวของเขาทั้งหมดว่าเป็นยังไงใช่ไหม?
  "คือบางทีเรารับรู้รับฟัง แต่เราไม่มีสิทธิ์วิจารณ์หรือออกความคิดเห็นอะไรทั้งนั้น เพราะบางทีเราไม่ได้ยืนอยู่ปากเหวเหมือนคนที่อยู่ในเหตุการณ์นั้นค่ะ เราไม่มีสิทธิ์ออกมาพูด แก้มทำได้แค่ให้กำลังใจเพื่อน ให้กำลังใจเป้ แต่อีกฝ่ายแก้มไม่รู้จัก แต่แก้มก็ฟังนะคะ หมายถึงว่าเราได้อ่านที่เขาโพสต์แล้ว แก้มก็รู้สึกว่านี่เขาทำกับคนที่เขารักได้ขนาดนี้เลยเหรอ จริงๆ แก้มคิดว่าเขาสามารถพิมพ์ในที่สาธารณะ และเป็นสิ่งที่เขาอยากให้ทุกคนออกความคิดเห็นในส่วนของเขาได้ แต่เรื่องแบบนี้คุณไม่ต้องลงดีเทลว่าเป็นใครเพื่อเป็นอุทธาหรณ์ แต่นี่คุณลงดีเทลแล้วทำให้ทุกคนรู้ว่าเป็นใคร คุณเองเคยรักเขา อย่างนี้คุณอย่ามาบอกว่าคนเคยรักหรือเคยคบกัน มันไม่มีประโยชน์ค่ะ คือตั้งกระทู้ให้ออกความคิดเห็นให้กำลังใจคุณได้ แต่คุณไม่ควรลงรายละเอียดว่าเป็นใคร เพราะสิ่งที่คุณพิมพ์ลงไป มันหมายถึงคนที่คุณบอกว่าคุณรัก โอเคเขาอาจเคยทำไม่ดีกับคุณ แต่เรื่องแบบนี้คุณควรคุยกับเขาสองคนไหม คือบอกให้คนรู้ให้กำลังใจได้แต่ไม่ควรลงดีเทลค่ะ แต่แก้มไม่ได้บอกว่าสิ่งที่เขาพิมพ์มันจริงทั้งหมดนะคะ คือบางทีอย่างที่แก้มเคยบอกว่าคนคนนึงไม่อธิบาย และอีกคนก็มโนไปเอง แล้วพอมีคนให้กำลังใจก็กลายเป็นเรื่องนึงไปเลย แล้วคนก็คิดว่าการที่คนคนนึงออกมาพูดก่อนคนนั้นคือถูกต้องเหรอคะ มันไม่ใช่น่ะ แต่ถ้าคิดในโลกความเป็นจริง แก้มไม่ได้เข้าข้างเพื่อนนะ แต่อย่างที่บอกว่าแก้มแค่ให้กำลังใจ แต่สิ่งที่คุณโพสต์กลับมาหาแก้มว่าทำไมต้องออกตัวแรง ออกตัวแทนเขา แก้มยังไม่ได้ออกตัวอะไรเลย ลองกลับไปอ่านดีๆ ค่ะ"

  หมิว สิริลภัส
  หมิว สิริลภัส

  กับเรื่องที่เกิดขึ้น สภาพจิตใจหมิวตอนนี้เป็นไงบ้าง?
  "เท่าที่ได้คุยก็ยังไม่มีอะไรมากนะ เขาก็ยังคุยปกติ ถามว่าตัวเขาเองเครียดกับข่าวไหมก็เครียด แต่ว่าแก้มก็ได้แค่บอกว่าเราเป็นคนๆ นึงที่ให้กำลังใจไม่ว่าจะเกิดอะไรขึ้นก็ตามแค่นั้นเอง แก้มคงไม่ไปถามว่าเกิดขึ้นจริงไหม เพราะสิ่งที่เกิดขึ้นแก้มรู้เหตุการณ์ทั้งหมด และสิ่งที่ฝั่งนั้นพิมพ์ลงไปก็ไม่ใช่จะถูกต้องทั้งหมด และสิ่งที่หมิวทำเองบางครั้งก็อาจจะไม่ได้ถูกต้องทั้งหมด คือโลกนี้ไม่มีอะไรถูกต้องทั้งหมดหรอกค่ะ ตัวเป้เองแก้มก็รู้จัก คุยได้ ค่อนข้างสนิท (เขาได้พูดคุยอธิบายถึงเรื่องที่เกิดขึ้นไหม?) จริงๆ เรื่องนี้แก้มบอกเลยว่าเป้เองไม่ได้อยากจะพูดอะไรหรอก เพราะพูดไปก็เสียทุกฝ่าย ตัวเขาเองเป็นผู้ชาย แต่หนูไม่รู้ว่าเขาเลือกทางไหนนะ แต่แก้มคิดว่าพูดไปก็มีแต่เสียกับเสีย ก็โอเคถ้าเขาทำแบบนี้แล้วเขาสบายใจและคิดว่าไม่เดือดร้อนใคร ฝั่งคนนั้นมีคนรู้จักเขาเยอะขึ้น ก็เอาที่เขาสบายใจค่ะ เราเองก็ได้แค่ให้กำลังใจเพื่อนเราค่ะ"

  ทำให้เราลำบากใจไหม?
  "กลับกันถ้าเหตุการณ์นี้เป็นแก้มจะไม่ลำบากใจขนาดนี้ก็ได้นะ (หัวเราะ) อันนี้พูดจากใจ แก้มคงไม่คิดมากขนาดนี้ แต่พอเกิดขึ้นกับคนที่เรารัก อย่างที่บอกว่าคนอื่นเขาเข้าใจผิดน่ะ เรายังไม่ได้พูดอะไร ยิ่งตอนนี้มีคนพูดไปก่อนแล้ว แล้วยิ่งเพื่อนออกมาพูดอะไร มันก็กลายเป็นทำอะไรก็ผิดน่ะ แก้มเลยรู้สึกว่าแก้มลำบากใจแทน เพื่อนอาจจะไม่เครียดอะไรมาก แต่เราอาจจะเครียดแทน"

  เป้ วงมายด์
  เป้ วงมายด์

  หมิวบอกไหมว่าเขาพร้อมจะออกมาพูดเมื่อไหร่ เพราะหลายคนก็รอฟังเขาพูดอยู่เหมือนกัน?
  "แก้มว่าถ้าเขามีโอกาสเขาก็พูดแหละ อย่าเพิ่งไปคาดหวังหรือกดดันให้เขาออกมาพูดอะไรเลย เพราะตอนนี้แก้มจะบอกเลยว่าพูดความจริงก็ผิด พูดถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นจริงๆ ก็ผิด คือพูดอะไรออกมาตอนนี้ก็กลายเป็นจำเลยของสังคมน่ะ พูดอะไรก็ผิดน่ะ แก้มเคยบอกว่าแก้มแอนตี้มือที่ 3 นะ แล้วเรื่องนี้ถ้าคนคิดตามดีๆ ถ้าหมิวเป็นมือที่ 3 จริงๆ แก้มจะกล้าออกมาพูดขนาดนี้เหรอ เหมือนที่แก้มพูดทุกครั้งว่าคนเราต้องเลือกสิ่งที่ดีที่สุดให้กับตัวเอง ตอนนี้หมิวกำลังคิดอยากจะเลือกสิ่งที่ดีที่สุดให้กับตัวเองอยู่ เป้ก็อาจจะคิดในส่วนของเขาอยู่ ผู้หญิงคนนั้นก็อาจจะคิดในส่วนของเขาอยู่ ซึ่งแต่ละทางอาจจะไม่เหมือนกัน แต่ทุกคนก็เลือกสิ่งที่ดีที่สุดให้กับตัวเองค่ะ"

  อยากฝากบอกอะไรถึงคนที่ติดตามข่าวนี้อยู่?
  "แก้มไม่อยากฝากบอกอะไรหรอก แค่อยากให้อ่านแล้วช่วยคิดตามนิดนึง อย่าเพิ่งด่าไปก่อน ฟังแค่คนคนนึงพูดไปก่อน ใจเย็นๆ รอให้ทุกฝ่ายออกมาพูดก่อนแล้วค่อยด่าทีเดียวไหม ตัวแก้มเองอยู่ในฐานะเพื่อน แก้มพูดอะไรไม่ได้มากหรอกค่ะ ก็ได้แค่ให้กำลังใจเพื่อน ให้กำลังใจเป้ ให้กำลังใจคนที่แก้มรู้จักค่ะ".

  ถึงเพื่อนหมิวจะเป็นยังไง แก้มก็ยังอยู่ข้างๆ เสมอ
  ถึงเพื่อนหมิวจะเป็นยังไง แก้มก็ยังอยู่ข้างๆ เสมอ
  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันเสาร์ที่ 19 กันยายน 2563 เวลา 00:21 น.