ข่าว
  • Thairath Talk
  • 100 year

    ฟอร์มาลินในปลาหมึกกรอบ

    ไทยรัฐฉบับพิมพ์18 ก.ย. 2558 05:01 น.
    SHARE

    ฟอร์มาลินหรือฟอร์มาลดีไฮด์ หลายคนคงรู้จักว่าเป็นน้ำยาที่ใช้สำหรับดองศพ และยังนำไปใช้ประโยชน์ในทางอุตสาหกรรมได้หลายอย่าง เช่น อุตสาหกรรมผลิตภัณฑ์ พลาสติก สิ่งทอ และใช้ในการรักษาผ้าไม่ให้ย่นยับ เป็นต้น

    ยกเว้นก็แต่อุตสาหกรรมอาหาร ที่ห้ามใช้ฟอร์มาลินในอาหารตามประกาศกระทรวงสาธารณสุข ฉบับที่ 151 (พ.ศ.2536)บางคนนำฟอร์มาลินไปใช้ผสมในอาหาร โดยเข้าใจว่าช่วยทำให้ อาหารคงความสด ไม่เน่าเสียง่ายและเก็บรักษาได้นาน เช่น ผักสดชนิดต่างๆ อาหารทะเลสด และเนื้อสัตว์

    โดยเฉพาะ ปลาหมึกกรอบ ที่นิยมทานกับก๋วยเตี๋ยวเย็นตาโฟหรือสุกี้ และร้านหมูกระทะ หรือร้านบุฟเฟ่ต์หลายแห่งก็มีปลาหมึกกรอบให้ผู้บริโภคได้เลือกทานกันอย่างจุใจ

    เนื่องจากปลาหมึกกรอบเป็นอาหารที่ต้องการให้เนื้อมีความยืดหยุ่น และกรุบกรอบ ผู้ผลิตหรือผู้ปรุงจึงอาจเติมฟอร์มาลินเข้าไปโดยรู้เท่าไม่ถึงการณ์

    เพราะหากผู้บริโภคได้รับฟอร์มาลินที่ปนเปื้อนในอาหารเข้าสู่ร่างกายในปริมาณมากๆ จะทำให้เกิดอาการพิษเฉียบพลัน ปวดท้องอย่างรุนแรง อาเจียน อุจจาระร่วง และหมดสติ

    ถ้าได้รับปริมาณเล็กน้อย จะส่งผลให้การทำงานของตับ ไต หัวใจ และสมองเสื่อมลง และก่อให้เกิดอาการปวดแสบปวดร้อนอย่างรุนแรงที่ปากและคอได้

    วันนี้สถาบันอาหารได้สุ่มเก็บตัวอย่างปลาหมึกกรอบ 5 ตัวอย่าง จากย่านการค้าในเขตกรุงเทพฯ และจังหวัดนนทบุรี เพื่อนำมาวิเคราะห์ฟอร์มาลินปนเปื้อน

    ผลวิเคราะห์ปรากฏว่า ไม่พบการปนเปื้อนของฟอร์มาลินในปลาหมึกกรอบทุกตัวอย่าง

    วันนี้ผู้ที่ชื่นชอบปลาหมึกกรอบก็ทานได้อย่างสบายใจ แต่ขอแนะว่า ก่อนซื้อหามาทานควรสังเกตกันสักนิด หากอาหารที่ซื้อมามีการใช้ฟอร์มาลิน จะมีกลิ่นฉุนของสารเคมี ควรหลีกเลี่ยง และก่อนประกอบอาหารควรล้างให้สะอาดเสียก่อน

    เพื่อความมั่นใจ และรับประทานอาหารได้อย่างปลอดภัย.

    อ่านเพิ่มเติม...

    แท็กที่เกี่ยวข้อง

    มันมากับอาหารไทยรัฐฉบับพิมพ์ฟอร์มาลินปลาหมึกกรอบน้ำยาดองศพฟอร์มาลินในปลาหมึกกรอบ

    ข่าวแนะนำ

    Most Viewed

    คุณอาจสนใจข่าวนี้