ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  มาดูกับมาดาม: ‘แม่เบี้ย’ 2015 กับการตามหา “คุณค่าความเป็นไทย” ที่หายไป

  มาดามอองทัวร์16 ก.ย. 2558 15:01 น.
  SHARE

  สวัสดีค่ะคุณผู้อ่านที่รัก สัปดาห์นี้มาดามขอนำเสนอ “แม่เบี้ย” ภาพยนตร์วิจิตรกามาแห่งปี 2015 ด้วยเชื่อมั่นว่ามีคุณผู้อ่านหลายท่านตามข่าวและเฝ้ารอ ว่าเวอร์ชั่น 2015 นี้จะ “เร่าร้อน” และ “ลึกลับ” แตกต่างจากเวอร์ชั่นอื่นอย่างไรบ้าง?

  ตัวอย่างภาพยนตร์ "แม่เบี้ย" 2015

  แม่เบี้ย” เป็นบทประพันธ์ของ “วาณิช จรุงกิจอนันต์” นักประพันธ์รางวัลซีไรต์ที่หลายท่านรู้จักดี โดยในปี 2015 หม่อมน้อย - ม.ล.พันธุ์เทวนพ เทวกุล ได้หยิบมาสร้างเป็นภาพยนตร์อีกครั้ง หลังจากที่เคยได้ถูกสร้างมาแล้ว เมื่อปี 1989 และ 2001

  ความงามริมน้ำอันน่าหลงใหล
  ความงามริมน้ำอันน่าหลงใหล

  "‘แม่เบี้ย’ ไม่ใช่นิยายธรรมดา ท่านเอาความอีโรติก เอาความลึกลับของงู ความลึบลับของบ้านมาเป็นเปลือกนอก แต่จริงๆ แล้วท่านพูดถึงคนบาป และสอนให้คนอย่าทำบาปกรรม เพราะตอนจบก็จะได้เห็นผลการกระทำของตัวละครทุกตัว ไม่ว่าจะเมขลา, ชนะชล หรือว่าใครก็ตามในเรื่องนี้ล้วนเป็นคนบาปทั้งสิ้น”
  หม่อมน้อย - ม.ล.พันธุ์เทวนพ เทวกุล ผู้กำกับ “แม่เบี้ย” เวอร์ชั่น 2015

  ความสัมพันธ์อันเร่าร้อน มันเกิดขึ้นเพราะความรักหรือเพราะราคะกันแน่?
  ความสัมพันธ์อันเร่าร้อน มันเกิดขึ้นเพราะความรักหรือเพราะราคะกันแน่?
  "ชนะชล" (ชาคริต แย้มนาม) กับบทบาทนักธุรกิจใหญ่


  นอกจากผู้กำกับที่การันตีความ “วิจิตร” แล้ว “แม่เบี้ย” 2015 ยังได้นักแสดงนำที่สร้างกระแสความน่าสนใจได้เป็นอย่างดี ไม่ว่าจะเป็น “ชาคริต แย้มนาม” พระเอกคนดังเจ้าบทบาท ในบท “ชนะชล” ชายหนุ่มนักธุรกิจยุคใหม่ที่เข้าไปพัวพันกับหญิงสาวสวยลึกลับ “เมขลา” เจ้าของเรือนไทยริมน้ำใน อ.บางปลาม้า จ.สุพรรณบุรี ซึ่งนำแสดงโดย “กานต์พิสชา เกตุมณี” นักแสดงสาวหน้าใหม่ ที่มีดีกรีเป็นถึงรองมิสไทยเแลนด์เวิลด์ 2009

  "ชนะชล" (ชาคริต แย้มนาม) กับการมาเยือนเรือนไทยริมน้ำของ "เมขลา" (กานต์พิสชา เกตุมณี) เป็นครั้งแรก
  "เมขลา" (กานต์พิสชา เกตุมณี) กับบทบาทเจ้าของบริษัททัวร์คนสวย ความงามอันลึกลับที่ชายหนุ่มมากหน้าหลายตาหลงใหล...

  “ทั้งคู่สามารถถ่ายทอดบท ‘คนบาป’ ได้อย่างแนบเนียนสมจริงที่ไม่ได้ทำได้ง่ายๆ เลย ซึ่งทั้งในบทของชนะชลและเมขลาเป็นตัวละครที่มีการศึกษาสูง มาจากครอบครัวที่ดี และรู้ดีรู้ชั่ว แต่เพราะเหตุใดตัวละครทั้งสองจึงประพฤติผิดศีลธรรมและขนบธรรมเนียมประเพณีอันดีงาม”
  หม่อมน้อย - ม.ล.พันธุ์เทวนพ เทวกุล ผู้กำกับ “แม่เบี้ย” เวอร์ชั่น 2015

  "แม็กกี้ อาภา ภาวิไล" นักแสดงสาวที่รับบท "คุณโกสุม" แม่ของเมขลา (กานต์พิสชา เกตุมณี)
  บรรยากาศบนเรือนไทยริมน้ำของ
  บรรยากาศบนเรือนไทยริมน้ำของ "เมขลา" (กานต์พิสชา เกตุมณี)

  นอกจากนี้ ยังมีนักแสดงร่วมอีกหลายท่าน ไม่ว่าจะเป็น “จิรวิชญ์ พงษ์ไพจิตร” ในบท “ภาคภูมิ” เลขาฯ หนุ่มคนสนิทของชนะชล ผู้ลุ่มหลงในกามารมณ์ “ชัยวัฒน์ ทองแสง” ในบท “พจน์” ชายหนุ่มคู่ขาของเมขลาที่หวังจะครอบครองเธอคนเดียว “ศักราช ฤกษ์ธำรงค์” ในบท “ลุงทิม” คนเก่าแก่ที่เรือนไทยริมน้ำของเมขลา ผู้กุมอดีตอันลึกลับ แต่ที่ขาดไม่ได้เลยก็คือ “อาภา ภาวิไล” ในบท “คุณโกสุม” แม่ของเมขลา เงาจากอดีตอัน “ลึกลับ” และ “น่าสะพรึง

  "แม็กกี้ อาภา ภาวิไล" ในบทบาทที่ทำให้เธองดงามราวกับนางในวรรณคดี
  "คุณโกสุม" (อาภา ภาวิไล) กับความสัมพันธ์อันมีเงื่อนงำกับ "คุณ"

  “บท ‘คุณโกสุม’ เป็นบทสำคัญที่ไม่ด้อยไปกว่าบทเมขลา เพราะต้องแสดงทั้งภาพเหตุการณ์สำคัญในอดีตที่มีผลต่อลักษณะนิสัยของเมขลาและยังต้องแสดงเป็นดวงวิญญาณที่มีจิตห่วงใยในการกระทำผิดต่อประเพณีและศีลธรรมของทุกชีวิตที่ก้าวเข้ามาในเรือนโบราณนั้น แม็กกี้มีคุณสมบัติครบถ้วนตามตัวละคร ทั้งความงามแบบหญิงไทยโบราณ และฝีมือทางการแสดงที่ละเอียดอ่อนลึกซึ้ง ผมเชื่อว่าผู้ชมต้องทึ่งในความงามราวกับนางในวรรณคดี และการพลิกบทบาททางการแสดงครั้งใหญ่ของเธอในเรื่องนี้”
  หม่อมน้อย - ม.ล.พันธุ์เทวนพ เทวกุล ผู้กำกับ “แม่เบี้ย” เวอร์ชั่น 2015

  "พจน์" (ชัยวัฒน์ แสงทอง) ชายหนุ่มคู่ขาของเมขลา (กานต์พิสชา เกตุมณี)
  "เมขลา" (กานต์พิสชา เกตุมณี) ความงามอย่างไทยที่หลายคนถวิลหา


  ตัณหา ราคะ ฉากเซ็กซ์เร่าร้อน
  น่าจะเป็นสิ่งที่ทำให้หลายคนคิดถึง “แม่เบี้ย” และทั้งหมดที่ว่านั้น ก็ถือเป็น “แรงผลัก” สำคัญ ทำให้เกิดเรื่องราวขึ้น แต่สิ่งที่หม่อมน้อยต้องการเสนอในเวอร์ชั่น 2015 นี้ คือการตามหา “คุณค่าความเป็นไทย” ที่หายไป ในโลกสมัยใหม่ ที่จิตวิญญาณเก่าแก่เริ่มจะเลือนหาย เหลือไว้แต่ “บาป” และ “ราคะ” ที่หลายคนลุ่มหลงและมัวเมา และตัวละครเอกทั้งหมดก็เวียนว่ายอยู่ในวงเวียนแห่งกรรมนี้

  เสน่หาร้อนแรงที่ดึงเขากับเธอมาเจอกัน
  เสน่หาร้อนแรงที่ดึงเขากับเธอมาเจอกัน

  “การเล่าเรื่องไม่ใช่แค่เพียงหนังอีโรติกหรือหนังขายเซ็กซ์ที่ทุกคนเคยเข้าใจ ‘แม่เบี้ย’ มา ผมคิดว่ามันเป็นเรื่องของสันดาน หรือความรู้สีกเบื้องลึกของมนุษย์มากกว่า ซึ่งมันจะนำไปสู่ความหายนะต่างๆ ของชีวิต”
  ชาคริต แย้มนาม ผู้รับบท “ชนะชล

  "คุณ" ความลึกลับอันน่าสะพรึง

  นอกจากตัวละครคนบาปทั้งหลายที่น่าสนใจแล้ว ไฮไลต์สำคัญของแทบทุกเวอร์ชั่นก็คือ “คุณ” หรือ “งู” ที่มีที่มาที่ไปลึกลับ และเป็นที่ถกเถียงกันมานานว่าแท้จริงแล้ว “คุณ” ที่ว่าคือใคร...เป็นงูเจ้าผู้ห่วงแหน ปกป้องเจ้าของเรือน งูเห่ายักษ์จอมอาฆาต หรือเป็น “สติ” ที่คอยเตือนลูกหลานไม่ให้ทำผิดจารีตกันแน่?

  เหล่าคนบาปที่ว่าจะมีจุดจบหรือบทสรุปเช่นไร? และ “คุณ” คือใครกันแน่? คุณผู้อ่านคงต้องตามไปดูกันในโรงภาพยนตร์ รับรองว่าจะได้บริหารสมองกันได้สนุกแน่ๆ เพราะยิ่งคิดก็ยิ่งน่าสนใจ ว่าอะไรกันแน่ที่ “แม่เบี้ย” ต้องการนำเสนอ

  จนกว่าจะพบกันใหม่
  มาดามอองทัวร์
  Twitter: @MadamAutuer

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันเสาร์ที่ 19 กันยายน 2563 เวลา 00:54 น.