ข่าว
100 year

แผนพัฒนาฉบับที่ 12 คนไทยจะร่ำรวยถ้วนหน้า

ลม เปลี่ยนทิศ16 ก.ย. 2558 05:01 น.
SHARE

คุณอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รัฐมนตรีคมนาคม ในฐานะ เลขาธิการ สำนักงานคณะกรรมการพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ จัดงานระดมความคิดเห็นเรื่อง “ทิศทางการพัฒนาประเทศในช่วงแผนพัฒนาฯ ฉบับที่ 12 ปี 2560–2564” เมื่อวันจันทร์ โดยเชิญ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เป็นประธานเปิดงาน วาดฝันว่า เมื่อสิ้นสุดแผนพัฒนาฉบับที่ 12 ประเทศไทยจะก้าวพ้นจาก ประเทศที่มีรายได้ปานกลาง ไปสู่ ประเทศที่มีรายได้สูง คนไทยทุกคนจะร่ำรวยกันถ้วนหน้า

ฝันนี้จะเป็นจริงหรือไม่ก็ต้องรอดูกันต่อไป เพราะแผนพัฒนาเศรษฐกิจ 11 แผนในช่วง 54 ปีเศษที่ผ่านมา ยังไม่เคยมีแผนไหนที่สร้างฝันให้เป็นจริงได้เลยสักแผนเดียว

ไปดูหน้าตา “แผนพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมฉบับที่ 12” เสียหน่อย แผนพัฒนาฉบับนี้ ไม่เหมือนแผนพัฒนา 11 ฉบับที่ผ่านมา เพราะมีเงื่อนไขต้อง “เชื่อมโยงยุทธศาสตร์ชาติ” ทั้งจาก สภาปฏิรูปแห่งชาติ และ แผนยุทธศาสตร์ประเทศไทยในอีก 20 ปีข้างหน้าของรัฐบาล รวมเข้าไปในแผนด้วย เพื่อให้เป็น แผนเชิงปฏิบัติการ ไม่ใช่แค่แผนบนแผ่นกระดาษอย่างที่ผ่านมา

ตาม โรดแม็ปร่างรัฐธรรมนูญ ฉบับที่ถูกสภาปฏิรูปโหวตคว่ำไปนั้น แผนพัฒนาฉบับที่ 12 จะเป็น แผนพัฒนาเศรษฐกิจฉบับแรก ที่ต้อง เสนอให้รัฐสภาลงมติรับรอง เพื่อให้มีผลทางกฎหมายตามรัฐธรรมนูญที่บัญญัติให้ รัฐบาลมีหน้าที่ต้องบริหารประเทศตามแผนพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ ไม่ใช่บริหารตามใจผู้นำอย่างที่ผ่านมา

ไหนๆก็ต้องเชื่อมโยงกันแล้ว ผมก็ขอเสนอ คุณอาคม ไว้ตรงนี้ ให้ช่วยเชื่อมโยง “วิสัยทัศน์ประเทศไทย 2015–2020 มั่นคง มั่งคั่ง ยั่งยืน” ของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี หัวหน้า คสช. เข้าไปในแผนพัฒนาฉบับที่ 12 ด้วย เพื่อให้ครบถ้วนสมบูรณ์

เป้าหมายของแผนพัฒนาฉบับที่ 12 นั้น คุณอาคม ระบุว่า จะผลักดันให้ประเทศไทยพ้นจากกับดักประเทศรายได้ปานกลาง ลดความยากจน ลดความเหลื่อมล้ำ ด้วยการ เพิ่มจีดีพีประเทศต่อประชากรเป็น 317,051 บาท และ เพิ่มรายได้ต่อหัวของประชากรต่อปีเป็น 301,199 บาท ทั้งนี้ภายใต้เงื่อนไขว่า จีดีพีจะต้องขยายตัวไม่ต่ำกว่าปีละ 5% (จากที่คาดว่าจะขยายตัวเพียง 2.8% ในปีนี้) ถ้าภายใน 10 ปีข้างหน้า เศรษฐกิจไทยโตได้ปีละ 5% ทุกปี ประเทศไทยก็จะหลุดพ้นจากประเทศรายได้ปานกลาง เข้าสู่ประเทศที่ร่ำรวยทันที

เห็นเงื่อนไขที่ รัฐมนตรีอาคม ระบุแล้ว ง่ายเหมือนปีนภูเขาหิมาลัยเลยการทำให้จีดีพีโตได้ปีละ 5% คุณอาคม บอกว่า รัฐบาลต้องปรับปรุงประสิทธิภาพแรงงาน ทั้งเรื่องทักษะและฝีมือ ต้องเร่งลงทุนโครงสร้างพื้นฐาน โดยกระทรวงคมนาคมจะอนุมัติโครงการคมนาคมขนส่งประมาณ 18-19 โครงการ เพื่อให้มีเม็ดเงินเข้าสู่ระบบเศรษฐกิจอย่างต่อเนื่องใน 8 ปีข้างหน้าถึง 1.6 ล้านล้านบาท

และที่สำคัญที่สุด จะต้องทำให้การส่งออกเติบโตเฉลี่ยปีละ 10–15% ด้วย แต่ปีนี้ทั้งปีการส่งออกของไทยยังติดลบไม่ฟื้น ปีหน้ายังไม่รู้จะฟื้นหรือไม่ เพราะเศรษฐกิจโลกเศรษฐกิจจีนยังไม่ฟื้น ถ้าจะทำให้ส่งออก โตได้ 10–15% ต่อเนื่อง 10 ปี คงเป็นฝันที่ยากจะไปถึง แถมยังให้จีดีพีต้องโต 5% ต่อเนื่อง 10 ปีด้วย ยิ่งยากขึ้นไปอีก

ผมไม่ได้ปรามาสใคร แต่ดูแล้วคงเป็นฝันที่ยากจะไปถึงอีกเหมือนเดิม

ในเมื่อรู้ทั้งรู้ว่า เป็นฝันที่ยากจะไปถึง ต้องมีเงื่อนไขที่เป็นไปไม่ได้มากมาย ก็ไม่รู้จะไปตั้งเป้าสร้างฝันให้มันเลิศหรูเกินไปทำไม ผมคิดว่าแผนพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมของชาติ ควรตั้งอยู่บนพื้นฐานของความจริงที่เป็นไปได้ ยึดหลักเศรษฐกิจพอเพียง ของ พระบาท สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เพื่อให้คนไทยทุกคนมีความสุขจะดีกว่าครับ อย่าไปล่าฝันเกินจริงเลย แค่ทุกครัวเรือนมีเศรษฐกิจที่พอเพียง ก็คุ้มกว่าจีดีพี 5% 10% แล้ว.

“ลม เปลี่ยนทิศ”

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

หมายเหตุประเทศไทยลม เปลี่ยนทิศอาคม เติมพิทยาไพสิฐแผนพัฒนาประเทศรายได้สภาปฏิรูปแห่งชาติ

ข่าวแนะนำ

MOST VIEWED

คุณอาจสนใจข่าวนี้