ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  เที่ยวไปดังใจฝัน ในเมืองโรแมนติก ซิตี้

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์12 ก.ย. 2558 05:01 น.
  SHARE

  บรรยากาศวิถีชีวิตเด็กๆที่ปากน้ำระนอง.

  "ท่าเมือง เรืองราช ชาติเฉลิม เพิ่มผล ชลระอุ ลุวัง กำลังทรัพย์ ดับคดี ทวีสินค้า ผาดาด" ในจำนวนจังหวัดทั้ง 77 จังหวัดของประเทศไทย เชื่อแน่ว่า ไม่มีจังหวัดไหนที่จะมี ชื่อถนนคล้องจอง แถมชื่อของถนนยังสอดคล้องกับสถานที่ปลายทางของถนนแต่ละเส้น เหมือนถนนในเมืองระนอง

  ถนนลุวัง คือ ถนนที่มุ่งตรงสู่วังรัชกาลที่ 5 ถนนดับคดี เป็นถนนที่ตัดผ่านศาล โรงพัก หรือ ถนนชลระอุ ก็เป็นถนนเส้นที่ตรงไปบ่อน้ำร้อน

  แค่ชื่อถนนอย่างเดียว....ก็ไม่ธรรมดาเสียแล้ว...

  มุมสวยที่บางเบน.
  มุมสวยที่บางเบน.

  นอกจากระนองจะมีทะเลที่สวยงามแล้ว ไม่น่าเชื่อว่า ที่นี่ยังมีทะเลหมอกที่สวยงาม “พี่นพ” สาโรจน์ คชาเศรษฐ์ เหยี่ยวข่าวไทยรัฐจังหวัดระนอง รัวชัตเตอร์เก็บภาพสวยๆของทะเลหมอกที่หาดส้มแป้น มาให้ชมอย่างจุใจ

  ทะเลหมอก ที่ระนอง จริงๆแล้วคือเหมืองแร่ดินขาว ซึ่งเคยเป็นเหมืองแร่ดีบุกมาก่อน ตั้งแต่ สมัยรัชกาลที่ 4 หรือประมาณ 150 ปีก่อน โดยทะเลหมอก จะเกิดในช่วงปลายฝนต้นหนาว และจะมองเห็นสวยที่สุดในช่วงเดือนธันวาคมถึงต้นเดือนมกราคม เรียกว่า 1 ปี มีให้ชมแค่ 1 เดือนเท่านั้น

  ยามเย็นที่..เขาฝาชี.
  ยามเย็นที่..เขาฝาชี.

  วันนี้เรามีนัดกับผู้ชายคนหนึ่ง ที่เป็นตัวของตัวเองอย่างที่สุด เขาชื่อ “ก้อง” ชื่อเดียวกับแบรนด์กาแฟที่เขาปลูก ชื่อจริงของเขาคือ “สุพจน์ กรประสิทธิ์วัฒน์” เจ้าของก้องวัลเลย์ รีสอร์ต และ
  ก้อง คอฟฟี่ กาแฟดีๆที่คนไทยไม่ค่อยได้ลิ้มลอง มีแต่ฝรั่งบินข้ามน้ำข้ามทะเลมาจิบกาแฟของเขา

  “ชอบกาแฟแบบไหนกันครับ” พี่ก้อง เริ่มตั้งคำถาม แต่หลังจากนั้นพวกเราก็ไม่มีโอกาสได้ตอบอีกเลย...

  พี่ก้อง บอกว่า เขาคั่วกาแฟด้วยมือ ใช้วิธีคั่วแบบโบราณในกระทะทองเหลืองตั้งบนเตา คั่วจนเม็ดกาแฟสดสุกเต็มที่เป็นสีน้ำตาลทองเข้ม เขาบอกว่า กาแฟที่คั่วด้วยมือแบบนี้จะหอมกรุ่นกว่ากาแฟที่คั่วด้วยเครื่อง เพราะจะสุกจากข้างในออกมาข้างนอก แต่กาแฟที่คั่วด้วยเครื่องจะสุกจากข้างนอกเข้าไปข้างใน ความหอมจึงต่างกัน

  รถสองแถวโบราณ...สีสันอีกอย่างของระนอง.
  รถสองแถวโบราณ...สีสันอีกอย่างของระนอง.

  สำหรับที่ระนองแล้ว กาแฟที่ปลุกจะเป็นกาแฟโรบัสต้า ซึ่งคนส่วนใหญ่คิดว่าหอมสู้อาราบิกร้าไม่ได้ แต่เอาเข้าจริงๆ โรบัสต้าที่ต้มด้วยหม้อต้มโมคา แบบอิตาเลียนสไตล์ ซึ่งใช้ความดันให้ไอน้ำ ผ่านกาแฟคั่วบดขึ้นมา ก็ทำให้ได้รสชาติกาแฟแบบหอมกรุ่น กลมกล่อม ไม่แพ้กาแฟแบรนด์ดังแก้วละเป็นร้อย “น้องพลอย” พลอย จริยเวช นักเขียนชื่อดังยืนยันหลังจากจิบกาแฟต้มสดๆจิบแรก

  นอกจากกาแฟแล้ว พี่ก้อง ยังมีซาลาเปาทอด แกล้มกาแฟให้พวกเราได้ชิมด้วย อร่อยจนลืมอิ่มกันเลยทีเดียว เอาเป็นว่าใครผ่านไประนองแล้วอยาก จิบกาแฟหอมจากไร่สดๆ ล่ะก็ แวะไปได้ที่ก้องวัลเลย์ หมู่บ้านบกกราย อ.กระบุรี ที่ที่เจ้าของไร่เขาคุยว่าอยู่ในระนาบเหนือเส้นศูนย์สูตรเดียวกับแหล่งกาแฟโรบัสต้าที่มีชื่อเสียงระดับโลก อย่างเคนยา บราซิลและโคลอมเบียออกจากก้องวัลเลย์ จุดหมายต่อไปของเรา คือ “คอคอดกระ” ส่วนที่แคบที่สุดของแหลมมลายู ที่เคยเรียนตั้งแต่สมัยชั้นประถม ได้มีโอกาสมาสัมผัสของจริงคราวนี้

  ทะเลหมอกที่หาดส้มแป้น.
  ทะเลหมอกที่หาดส้มแป้น.

  คอคอดกระ หรือ กิ่วกระ ตั้งอยู่บริเวณบ้านทับหลี ตำบลละมุ อำเภอกระบุรี จังหวัดระนอง กับ อำเภอสวี จังหวัดชุมพร ประมาณกิโลเมตรที่ 545 ของทางหลวงหมายเลข 4 ห่างจากเขตเทศบาลเมืองระนองประมาณกว่า 60 กิโลเมตร มีแม่น้ำกระบุรีเป็นแนวกั้นพรหมแดนระหว่างไทย-พม่า มองเห็นกันใกล้ๆ ชาวบ้านทั้งพม่าและไทยข้ามไปข้ามมาหากันได้ไม่ยาก ชื่อของคอคอดกระ สันนิษฐานว่าน่าจะมาจากชื่อแม่น้ำและเมืองกระบุรีนั่นเอง

  ออกจากคอคอดกระ “น้องแบงค์” แห่งฟาร์มเฮาส์ ทราเวล บอกว่าจะพาพวกเราไปสัมผัสบรรยากาศเก่าๆสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 ด้วยการพาไปชม “พิพิธภัณฑ์เชิงประวัติศาสตร์ สงครามโลกครั้งที่ 2” ที่อำเภอละอุ่น ระหว่างทาง มองเห็นเขาฝาชีอยู่ลิบๆ

  หัวรถจักร..รถไฟสายคอคอดกระ.
  หัวรถจักร..รถไฟสายคอคอดกระ.

  รถเลี้ยวเข้าสู่บริเวณ พิพิธภัณฑ์เชิงประวัติศาสตร์ สงครามโลกครั้งที่ 2 ดูออกจะเงียบเหงา นอกจากคณะของเราแล้ว ไม่มีนักท่องเที่ยวแม้แต่คนเดียวที่เข้ามาเที่ยวที่นี่ ทั้งๆที่เป็นสถานที่ที่น่าสนใจในประวัติศาสตร์อีกหน้าหนึ่ง ของประเทศไทย ในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2

  พี่ก้อง...เจ้าของกาแฟอินดี้โรบัสต้าระนอง.
  พี่ก้อง...เจ้าของกาแฟอินดี้โรบัสต้าระนอง.

  ภายในบริเวณพิพิธภัณฑ์ประกอบไปด้วย อาคารที่ใช้เป็นสถานที่เก็บรักษาและจัดแสดงสิ่งที่หลงเหลือจากสงครามโลกครั้งที่ 2 เช่น สิ่งของเครื่องใช้ของทหารญี่ปุ่น ชิ้นส่วนอาวุธ ซึ่งปิดตายไม่ได้เปิดให้เข้าชม อีกด้านเป็นอาคารศูนย์บริการนักท่องเที่ยว ซึ่งก็ปิดไว้อีก มีเพียงซุ้มที่คล้ายศาลาคลุมหัวรถจักรโบราณที่ยังอยู่ในสภาพดีเท่านั้นที่สามารถถ่ายรูปมาให้ดูได้

  บันไดพญานาค...วัดบางนอน.
  บันไดพญานาค...วัดบางนอน.

  ตามประวัติบอกว่า หัวรถจักรโบราณนี้ เป็นส่วนหนึ่งของรถจักรของเส้นทางรถไฟ สายชุมพร-กระบุรี-คลองละอุ่น ที่กองทัพญี่ปุ่นสร้างขึ้นเพื่อลำเลียงเสบียงอาหาร กำลังพล อาวุธหนักจากจังหวัดชุมพรไปฝั่งอันดามัน โดยเฉพาะบริเวณบ้านฝาชีซึ่งเป็นที่ตั้งของพิพิธภัณฑ์ เคยเป็นฐานทัพของทหารญี่ปุ่น สมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 มีการก่อสร้างทั้งทางรถไฟ ท่าเทียบเรือ ค่ายทหาร หลุม หลบภัย และป้อมปราการเพื่อต่อสู้กับฝ่ายสัมพันธมิตร

  สุดโรแมนติก...ที่บลูสกาย รีสอร์ต.
  สุดโรแมนติก...ที่บลูสกาย รีสอร์ต.

  ก่อนไปรับประทานอาหารเย็นที่ร้าน “เคียงเล” ร้านอาหารชื่อดังอีกร้านของเมืองระนองที่มีเมนูเด็ดคือ “ผัดปูนิ่ม” ซึ่งหาทานได้ยาก เราก็เลยต้องแวะดูแหล่งเลี้ยงวัตถุดิบกันสักนิดที่ “ฟาร์มปูนิ่มโกน้อง” ซึ่งเป็นฟาร์มใหญ่ เลี้ยงปูนิ่มหรือปูทะเลลอกคราบส่งขายเยาวราชกิโลละหลายร้อย หลังเยี่ยมชมฟาร์มแล้ว ปรากฏว่าเมนูปูนิ่มเลยขายไม่ค่อยจะออกเท่าไหร่
  อรุณสวัสดิ์ระนองกันด้วย “ยำไข่ลวก” อีกหนึ่งเมนูเด็ดของโรงแรมฟาร์มเฮาส์ ที่ใครมาแล้วไม่ได้กินถือว่ามาไม่ถึงระนอง อีกที่ที่ไม่ควรพลาดถ้าไประนอง คือการไปกราบสรีระสังขาร “หลวงพ่อด่วน” ที่วัดบางนอน ตำนานพระเกจิที่เผาไม่ไหม้ ชาวบ้านเชื่อว่าเกิดจากความศักดิ์สิทธิ์ของหลวงพ่อที่ได้ปฏิบัติธรรมมาอย่างเคร่งครัดยาวนาน

  ปูนิ่ม...สุดยอดเมนูเด็ดเมืองระนอง.
  ปูนิ่ม...สุดยอดเมนูเด็ดเมืองระนอง.

  ปิดทริประนองด้วยบรรยากาศโรแมนติกของเกาะพยามและบลูสกาย รีสอร์ต หรือ มัลดีฟส์ เมืองไทย ที่แค่นั่งชมทะเล ฟังเสียงคลื่น ก็อิ่มสุขจนไม่อยากจากไปไหนแล้ว

  ระนอง....โรแมนติก ซิตี้... ของเมืองไทย.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันจันทร์ที่ 21 กันยายน 2563 เวลา 13:42 น.