ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  เชื้อก่อโรค...ในหอยแครงลวก

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์11 ก.ย. 2558 05:01 น.
  SHARE

  หอยแครง พบมากในพื้นที่ดินโคลนปนทรายบริเวณปากแม่น้ำที่มักมีสารอินทรีย์สูง ในไทยมีหอยแครงถึง 5 ชนิด ได้แก่ หอยแครงเทศ หอยแครงปากมุ้ม หอยแครงมัน หอยแครงเบี้ยว หอยคลางหรือหอยแครงขน เป็นต้น

  คนไทยนิยมนำหอยแครงมาปรุงอาหาร โดยนำไปลวกในน้ำเดือด เผา หรือย่างทานกับน้ำจิ้มซีฟู้ด หรือนำมาทำเป็นยำหอยแครงรสแซ่บ

  หอยแครงอาศัยตามดินโคลน เมื่อนำมาปรุงอาหารจึงต้องแช่น้ำเพื่อให้หอยแครงคายดินโคลนออกมา และล้างด้วยน้ำให้สะอาด เพราะหากล้างไม่สะอาดมากพออาจมีดินโคลนรวมทั้งเชื้อก่อโรคที่ปะปนอยู่ในดินโคลนปนเปื้อนมากับหอยแครงได้ เช่น วิบริโอ พาราฮิโมไลติคัส

  ซึ่งเป็นแบคทีเรียที่พบได้ตามธรรมชาติ อาศัยในสิ่งแวดล้อมตามชายฝั่งทะเล ในฤดูที่มีอากาศหนาวเย็น เชื้อชนิดนี้จะพบตามตะกอนโคลนตมในทะเล แต่ในช่วงฤดูที่มีอากาศอบอุ่นจะพบทั่วไปในน้ำทะเล และสัตว์ทะเล เช่น กุ้ง หอย ปู ปลา

  หากได้รับ วิบริโอ พาราฮิโมไลติคัส เข้าสู่ร่างกายจากการทานอาหารดิบ หรืออาหารที่ปรุงไม่สุกจะทำให้เกิดอาหารเป็นพิษ เป็นสาเหตุของโรคกระเพาะอาหาร และลำไส้อักเสบ ทำให้มีอาการท้องเสีย เป็นตะคริวในช่องท้อง มีอาการคลื่นเหียน วิงเวียน อาเจียน ปวดหัว มีไข้และหนาวสั่น

  วันนี้สถาบันอาหารได้สุ่มเก็บตัวอย่างหอยแครงลวกจำนวน 5 ตัวอย่าง จากร้านริมบาทวิถี ย่านการค้าในเขตกรุงเทพฯ เพื่อนำมาวิเคราะห์เชื้อวิบริโอ พาราฮิโมไลติคัส ปนเปื้อน

  ปรากฏว่า ทุกตัวอย่างไม่พบการปนเปื้อนของเชื้อวิบริโอ พาราฮิโมไลติคัส เลย

  แม้วันนี้หอยแครงลวกที่รับประทานจะปลอดภัยแต่อย่าชะล่าใจจนเกินไปนัก ท่านที่ชอบหอยแครงลวก ควรลวกให้สุกก่อนทานทุกครั้ง ไม่ควรทานแบบสุกๆดิบๆ

  เชื้อชนิดนี้ทำลายได้ง่ายด้วยความร้อน ฉะนั้น เพียงปรุงให้สุกก็ปลอดภัยและสบายท้อง.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  มันมากับอาหารไทยรัฐฉบับพิมพ์หอยแครงเชื้อก่อโรคดินโคลนวิบริโอพาราฮิโมไลติคัสอาหารเป็นพิษปรุงไม่สุก

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo