ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  คุณคือผู้สร้างประวัติศาสตร์

  Dr. POP9 ก.ย. 2558 15:35 น.
  SHARE

  พี่โน้ส อุดม แต้พานิช กล้าฉีกตัวเองจากพิธีกรมาเป็นนักจัดเดี่ยวไมโครโฟน จากผู้ชมหลักพันบนเวทีแรก วันนี้คนชมต่อรอบเป็นหมื่น คนรู้จักเป็นล้าน พี่โอปอล์ ปาณิสรา ที่เธอเคยให้สัมภาษณ์ว่าเธอไม่ใช่คนสวย แต่เธอมั่นใจในความสามารถของเธอ วันนี้เธอก็กลายเป็นคนที่สวยอย่างมีเอกลักษณ์ เป็นต้นแบบให้ผู้หญิงอีกหลายคน

  ถ้าไประดับโลก คุณคงคุ้นชื่อกับ นาตาลี พอร์ตแมน นางเอกสาวสวยจากภาพยนตร์เรื่องสตาร์ วอร์ส เธอไม่ใช่แค่แสดงเก่ง แต่เธอเลือกจะเป็นนักแสดงที่มุ่งมั่นกับการเรียนมาก จนถึงขนาดไม่ไปงานเปิดตัวภาพยนตร์ตัวเองเพื่ออ่านหนังสือสอบ แม้ขณะที่ดังสุดๆ เธอยังขอพักงานแสดงเพื่อไปเรียนต่อสาขาจิตวิทยา จนได้มีผลงานวิจัยที่ตีพิมพ์เผยแพร่ หรือนักวิทยาศาสตร์ชื่อดังก้องโลกว่า “สตีเฟ่น ฮอว์คิง” ผู้ป่วยเป็นโรคกลไกประสาทเสื่อม จนต้องนั่งบนรถเข็นตลอดเวลา พูดไม่ได้ เขายังเลือกจะแตกต่างจากคนพิการทั่วไป โดยใช้เครื่องแปลงตัวหนังสือเป็นเสียง จนสามารถให้กำเนิดทฤษฎี "หลุมดำ" ซึ่งสร้างปรากฏการณ์ในวงการวิทยาศาสตร์ได้อย่างตื่นตะลึง และขณะที่หลายคนบอกต้องผิวขาวเป็นยองใยจึงจะได้ดี แล้วทำไมบียอนเซ่ กับ บารัค โอบามาถึงได้ดีระดับโลกล่ะ?

  อะไรทำให้คนพวกนี้ต่างจากเรา? คำตอบคือ “เขาค้นพบความลับที่พาความแตกต่างในตัวเขาเฉิดฉาย” เกิดเป็น “การทุ่มเทอย่างสุดความสามารถ” ทำให้เขามีตัวตนแสนมหัศจรรย์

  ถ้าเขาทำได้ ทำไมคุณจะทำไม่ได้ล่ะ?

  เริ่มจากถามตัวเองว่า “คุณชอบทำอะไร?”

  สิ่งที่คุณชอบทำ สิ่งที่คุณพูดถึงนั้นบ่อยๆ นั่นแหละ คือ คำใบ้สู่ความแตกต่างที่กรีดร้องจะถูกปลดปล่อยออกมาใจจะขาด เช่น อัลเบิร์ต ไอน์สไตน์ ชอบแก้โจทย์วิทยาศาสตร์, โรนัลโด ชอบเตะบอล, โต๋ ศักดิ์สิทธิ์ ชอบเล่นเปียโน ผมชอบอ่านหนังสือ เล่มเกม ร้องเพลง เล่นคอมพ์ ช็อปปิ้ง เที่ยว ดูหนัง ศึกษาผู้คน วันหนึ่งผมก็ค้นพบว่า หลายสิ่งที่ผมชอบเป็นแหล่งของจินตนาการอันใหญ่ ผมเลยเอาความรู้จากหลากแหล่งมารวมกัน จนกลายเป็นนักเขียนสมัครเล่น ต่อมาเป็นนักเขียนออนไลน์ ต่อมาเป็นนักเขียนอาชีพ และการชอบพูดชอบแสดงออกของผม ก็ทำให้เป็นได้เป็นพิธีกร นักพูด ศิลปิน และนักแสดงที่ได้ทอล์กโชว์กว่าสองร้อยรอบต่อปีในปัจจุบัน ทุกอย่างมาจากสิ่งที่ผม “ชอบทำ” คุณล่ะครับ ชอบทำอะไร?

  จากนั้นถามตัวเองต่อ “เป้าหมายคืออะไร?”

  จะคิดว่าแค่ ฉันจะเป็นนักธุรกิจ จะเป็นนักออกแบบ แค่นั้นไม่พอ คุณต้องเห็นเป้าหมายนั้นชัดเจนมากด้วย แทบจะต้องเห็นว่าคุณสวมเสื้อผ้ายังไง ทำงานที่ไหน สิ่งแวดล้อมรอบกายมีอะไรบ้าง คุณต้องโคตรอินกับมันเหมือนคุณได้เป็นแล้ว อย่าใช้คำว่า “อยากเป็น” เพราะนั่นแสดงว่าคุณไม่ได้เป็น เปลี่ยนใช้คำว่า “ฉันเชื่อว่าฉันจะเป็น” แค่คิดคำต่างกัน ความรู้สึกในใจคุณก็แปรข้อมูลต่างกัน ส่งผลให้ความมานะพยายามต่างกัน จงคิดคำที่เป็นบวกกับชีวิตไว้ ถ้าอยากผอม อย่าใช้คำว่า “ไม่อยากอ้วน” คำว่า “ไม่” และ​ “อ้วน” จะบันทึกในจิตใต้สำนึกคุณทำให้คุณอ้วนแน่ๆ คิดแค่ว่า “ฉันเชื่อว่าฉันจะหุ่นดี” แบบนี้ซิ คุณหุ่นดีได้แน่นอน


  อาวุธสำคัญคือ “ความเชื่อ และ การฝึกฝัน” ต้องบอกตัวเองว่า “ฉันทำได้ ฉันทำได้ ฉันทำได้” ใครจะนินทา ดูถูก เหยียดหยาม ยังไง ต้องบอกฉันตัวเอง ฉันทำได้เว้ย จะไม่มีอะไรขัดขวางคุณได้ และคุณต้อง “ฝึกฝนสิ่งที่ชอบอย่างบ้าคลั่งเสมอ” คุณจะค้นพบ สไตล์ ความแตกต่างในแบบฉบับตัวเอง ถ้าไม่รู้จะฝึกยังไง ขโมยจากไอดอลของคุณมาอย่างละนิดละหน่อยก็ได้ คุณอยากร้องเพลง อาจลองออกเสียงแบบพี่ตูน ลูกเอื้อนแบบสิงโต นำโชค ลากเสียงแผ่วๆ แบบปาล์มมี่ โอยตาย คุณจะเป็นซุปตาร์ในแบบที่สร้างอัตลักษณ์ใหม่ให้วงการได้เลย

  เมื่อคุณรักความแตกต่างในตัวคุณ ความแตกต่างจะตอบแทนนำความรักและความมั่งคงมาให้คุณ ไม่ว่าจะเรียนอยู่ หรือทำงานแล้ว มันยังไม่สายไปหรอกที่คุณจะหาสไตล์ความแตกต่างของตัวเอง อย่าตกเป็นทาสค่านิยมของสังคมจนลืมว่าตัวเองเป็นใคร อย่าตามกระแสจนลืมว่าว่ายทวนกระแสสามารถไปยังอีกเกาะที่งดงามได้ คิดต่างคือความสร้างสรรค์ ไม่ใช่การขวางโลกที่สักแต่เรียกร้องความสนใจ เลิกสนใจเสียทีว่าคนอื่นจะอินกับอะไร จะชอบอะไร ฟังเสียงหัวใจตัวเองเถอะ แล้วให้สัญชาตญาณพาคุณบินไป

  จำไว้คุณไม่ได้เกิดมาเป็นคนธรรมดา คุณคือจิ๊กซอว์มหัศจรรย์ที่มีไว้เติมเต็มความสวยงามของโลกใบนี้

  ทำไมเราต้องเดินตามรอยเท้าคนอื่น ทั้งที่เราสร้างรอยเท้าตัวเองได้?
  ทำไมเราต้องย่ำตามประวัติศาสตร์คนอื่น ทั้งที่เราสร้างประวัติศาสตร์ในแบบตัวเองได้?

  ผมเชื่อว่าคุณจะค้นพบความแตกต่างที่พาให้ชีวิตดีขึ้นได้
  และผมรู้ คุณก็เชื่อในตัวเองเช่นกัน :)


  Dr.Pop Facebook : www.facebook.com/drpopworld
  Dr.Pop Twitter : @drpoppop
  Dr.Pop IG : @drpoppop
  Dr.Pop Line : @drpoppop

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันจันทร์ที่ 21 กันยายน 2563 เวลา 13:43 น.