วันจันทร์ที่ 25 มีนาคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ครูโร่ร้องสื่อ นมร.ร.เน่า เททิ้งแทบยกลอต ทั้งที่หมดอายุปี59

ครูโร่ร้องสื่อ นมร.ร.เน่า เททิ้งแทบยกลอต ทั้งที่หมดอายุปี59

  • Share:

ครูน่านสุดทนโวยนมโรงเรียนไร้คุณภาพ เปิดกล่องพบนมบูดเกือบยกลัง ทั้งที่ข้างกล่องระบุวันหมดอายุปีหน้า เด็กนักเรียนวอนผู้ใหญ่อย่าทำร้ายอนาคตของชาติทางอ้อม ครวญอยากได้นมโรงเรียนดี มีคุณภาพดื่มกินเพื่อบำรุงสมองและร่างกาย ด้านผู้บริหารท้องถิ่นรับทราบปัญหาแล้ว สั่งทุกโรงเรียนหยุดแจกนมให้นักเรียนดื่มทันที พร้อมให้ส่งนมกล่องที่มีปัญหากลับคืนทั้งหมด เพื่อใช้เป็นหลักฐานถามหา ความรับผิดชอบจากบริษัทผู้ผลิต

ครูโวยนมโรงเรียนบูดเน่าจนให้เด็กนักเรียนดื่มกินไม่ได้ครั้งนี้ เปิดเผยเมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 7 ก.ย. คณะครูโรงเรียนบ้านน้ำลี ต.ปิงหลวง อ.นาหมื่น จ.น่าน นำนมโรงเรียนชนิดยูเอชที บรรจุกล่อง ขนาด 200 ซีซี ผลิตโดยองค์การส่งเสริมกิจการโคนมแห่งประเทศไทย (อ.ส.ค.) จำนวน 9 หีบ รวมกว่า 400 กล่อง ที่ได้รับสนับสนุนจากองค์การบริหารส่วนตำบลปิงหลวง เพื่อให้แจกจ่ายนักเรียนดื่ม ตามโครงการอาหารเสริม (นม) โรงเรียนของรัฐบาล มาเปิดพิสูจน์ให้ผู้สื่อข่าวดู หลังพบว่านมที่ได้รับแจกมาส่วนใหญ่มีสภาพนมบูดเน่า เป็นก้อนเหนียวข้น มีกลิ่นเหม็นทั้งที่ตัวกล่องระบุวัดหมดอายุ วันที่ 21 กุมภาพันธ์ 2559

นางพิมพ์ภัทรา เปี่ยมจิตเมตต์ รักษาการ ผอ.โรงเรียนบ้านน้ำลี และ น.ส.วิไลวรรณ กองนันท์ ครูโรงเรียนบ้านน้ำลี ร่วมกันเปิดเผยว่า ตลอดระยะเวลาที่ได้รับสนับสนุนนมโรงเรียน จะพบมีนมบูดปะปนมาในกล่องใหญ่ทุกครั้ง แต่ครั้งนี้มีจำนวนมาก โดยใน 1 หีบ จะมีนมกล่องขนาด 200 ซีซี จำนวน 4 โหล หรือ 48 กล่อง จะพบมีนมดีอยู่เพียง 1-2 กล่องเท่านั้น นอกนั้นจะเป็นนมบูด สำหรับนมดี 1-2 กล่อง โรงเรียนไม่กล้าจะให้เด็กดื่ม เพราะไม่มั่นใจว่านมจะใกล้เสีย หรือมีคุณค่าสารอาหารพอหรือไม่ นอกจากนี้ยังพบว่ามีอีก 2 โรงเรียน ได้แก่ โรงเรียนปิงใน และโรงเรียนปิงหลวง ได้รับสนับสนุนนมโรงเรียนจาก อบต.ปิงหลวง เช่นเดียวกัน จากการสอบถามพบว่ามีนมบูดเน่าในลักษณะเดียวกัน

“โรงเรียนแจ้งไปยัง อบต.ปิงหลวง แล้ว และได้รับคำตอบว่า บริษัทผู้ผลิตจะรับเปลี่ยนให้ทั้งหมด ทั้งนี้ โรงเรียนตระหนักว่าเด็กๆควรจะได้ดื่มนมที่มีคุณค่าทางโภชนาการ อันจะส่งผลให้พัฒนาการด้าน ต่างๆของเด็กเป็นไปอย่างเต็มศักยภาพ ที่สำคัญคือเรื่องความปลอดภัย จึงต้องการสะท้อนปัญหาเพื่อให้มีการตรวจสอบ” นางพิมพ์ภัทรากล่าว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ขณะที่เด็กนักเรียน ตั้งแต่ระดับชั้นประถมศึกษาปีที่ 1-6 ต่างได้รับความเดือดร้อนไปตามๆกัน เนื่องจากหลังได้รับแจกนม หากเปิดดูแล้วพบนมบูดเน่าจะรีบนำไปเททิ้ง และไปเลือกกล่องใหม่จนกว่าจะเปิดแล้วพบว่านมไม่บูด สามารถดื่มได้ แต่ยังต้องเสี่ยงกับการดื่มนมที่อาจใกล้เสีย หรือไม่มีคุณค่าทางอาหาร เมื่อสอบถามบรรดาเด็กนักเรียนต่างกล่าวเป็นเสียงเดียวกันว่า ทุกครั้งที่เปิดมาเจอนมบูดจะรู้สึกสะอิดสะเอียนจนไม่อยากจะดื่มนมอีก เพราะต้องเสี่ยงดวงเลือกนมกล่องให้ดีๆ ไม่บูดเน่า แต่มีน้อยมาก อยากวิงวอนให้ผู้ใหญ่ที่เกี่ยวข้องเร่งแก้ไข เด็กๆต้องการดื่มนมดี มีคุณภาพ เพื่อพัฒนาการทางร่างกายและสมอง

ด้านนายทองทรัพย์ โนทะ นายกองค์การบริหาร ส่วนตำบลปิงหลวง อ.นาหมื่น จ.น่าน กล่าวว่า หลังทราบเรื่องได้แจ้งทุกโรงเรียนจำนวน 10 แห่ง ซึ่งได้รับสนับสนุนนมโรงเรียนจาก อบต.ปิงหลวง ให้หยุดแจกจ่ายนมแก่นักเรียน พร้อมเก็บนมทุกกล่องกลับคืน ขณะเดียวกันได้ทำหนังสือแจ้งไปยังบริษัทผู้ส่งนมแล้ว สำหรับนมโรงเรียนทั้งหมด อบต.ปิงหลวง สั่งซื้อจากองค์การส่งเสริมกิจการโคนมแห่งประเทศไทย (อ.ส.ค.) และ อ.ส.ค.มอบอำนาจให้บริษัทเชียงใหม่เฟรชมิลค์ จำกัด ตั้งอยู่ที่ 57/1 หมู่ 6 ต.ท่าวังตาล อ.สารภี จ.เชียงใหม่ และบริษัท ยูเอ็ม โภคภัณฑ์ จำกัด ตั้งอยู่ที่ 163/1 หมู่ 7 ต.น้ำโจ้ อ.แม่ทะ จ.ลำปาง เป็นผู้แทนจำหน่ายในราคากล่องละ 7.82 บาท นมโรงเรียนลอตที่เป็นปัญหา ได้รับมอบจากบริษัทตัวแทนจำหน่ายทั้ง 2 แห่ง เมื่อช่วงต้นเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา และระบุวันหมดอายุเดือนกุมภาพันธ์ 2559 จึงได้แจกจ่ายไปให้แต่ละโรงเรียน ไม่คาดคิดว่าข้างในกล่องจะเป็นนมเน่าบูดไม่ได้คุณภาพ

อ่านเพิ่มเติม...

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้