วันจันทร์ที่ 25 มีนาคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ท่องเที่ยววิถีล้านนา 'สู่ประชาอาเซียน'

ท่องเที่ยววิถีล้านนา 'สู่ประชาอาเซียน'

  • Share:

ผู้สื่อข่าวรายงานที่ลานกิจกรรม 8 ปี คลองคนเดินดงป่าลันแม่แตง อ.แม่แตง จ.เชียงใหม่ ได้มีการเปิดงานแถลงข่าวโครงการ “ดงป่าลัน หมู่บ้านท่องเที่ยว วิถีล้านนา สู่ประชาอาเซียน” เมื่อเวลา 18.00 น. วันที่ 5 ก.ย. โดยมีนายกิตติศักดิ์ เมฆขจร นายกสมาคมกำนันผู้ใหญ่บ้านอำเภอแม่แตง เป็นประธาน ภายในงานจะมีกิจกรรมต่างๆ ได้แก่ 8 ปีคลองคนเดินเพลินไส้อั่ว กาดมั่วชุมชน ดงป่าลัน 58, ปั่นจักรยาน ชิมลองกองยักษ์ รุ่น 2 นับพันต้น และตลาดนัดลองกอง, กาดน้ำใจ พริกบ้านเหนือ เกลือบ้านใต้, นวดแผนไทย คลายจุด หยุดที่ดงป่าลัน และกาดมั่วดงป่าลัน โดยงานเริ่มตั้งแต่เดือนนี้เป็นต้นไป

นายกิตติศักดิ์ เมฆขจร นายกสมาคมกำนัน ผู้ใหญ่บ้านอำเภอแม่แตง เปิดเผยว่า การท่องเที่ยวถือเป็นจุดแข็งของจังหวัดเชียงใหม่ที่สร้างรายได้อย่างมหาศาล อำเภอแม่แตงนั้นอยู่โซนทิศเหนือของจังหวัดเชียงใหม่ มีนักท่องเที่ยวเข้ามาประมาณวันละ 2,000 คน ในฐานะหมู่บ้านดงป่าลัน เป็นเมืองหน้าด่านของอำเภอแม่แตง เป็นเส้นทางผ่านไปสู่จังหวัดแม่ฮ่องสอน เมืองปาย และเป็นจุดตัดของระเบียงเศรษฐกิจเหนือบนของอาเซียนจีน มีภูมิประเทศที่เหมาะสมแก่การพัฒนาเป็นแหล่งท่องเที่ยววิถีล้านนา

“ทั้งนี้ โดยความคิดริเริ่มของนายอนันต์สิริภาคย์โภคิน ผู้ใหญ่บ้านดงป่าลัน ประธานโครงการ ที่พยายามดึงจุดเด่นนำภูมิปัญญาพื้นบ้านมาประยุกต์เป็นสินค้าบริการแก่นักท่องเที่ยว คือไส้อั่ว ที่มีชื่อเสียงมาอย่างยาวนาน รวมทั้งการท่องเที่ยววิถีชุมชน โดยมีกิจกรรม อาทิ การปั่นจักรยานแวะชิมขนมไทย ชมนกเขาเผือก นกเขาขันบ้านตานก นั่งเกวียนชมวิวสองฝั่งแม่น้ำปิง ดูการจับปลาแบบอนุรักษ์ธรรมชาติ เป็นการสร้างโอกาสให้ประชาชน เยาวชน ลูกหลานเข้าถึงคุณค่าและตระหนักรับรู้ถึงความสำคัญของธุรกิจด้านการท่องเที่ยว เพื่อนำไปสู่การดูแลรักษาและฟื้นฟูทรัพยากรธรรมชาติโดยให้มีความสมดุลกับภูมิปัญญาและอัตลักษณ์ทางวัฒนธรรม รวมทั้งการเกื้อกูลต่อเศรษฐกิจของชุมชนต่อไปในอนาคตอีกด้วย” นายกิตติศักดิ์กล่าว.

อ่านเพิ่มเติม...

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้