ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ตกหลุมรัก...เมืองระนอง

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์5 ก.ย. 2558 05:01 น.
  SHARE

  เรือประมงที่บ้านเขานางหงส์.

  ไม่ใช่แค่ “รักนะ” อย่างที่การท่องเที่ยวแห่ง ประเทศไทยนำมาใช้เป็นสโลแกน เชิญชวนผู้คนให้ไปเที่ยวเมืองฝนแปดแดดสี่อย่างระนอง เพราะถ้าคุณได้ไปเยือนเมืองนี้ คุณจะตกหลุมรักจนถอนตัวไม่ขึ้น

  พระพุทธรูปดีบุกที่ใหญ่ที่สุดในโลก.
  พระพุทธรูปดีบุกที่ใหญ่ที่สุดในโลก.

  ต้องขอบคุณ “น้องเจน” เจนจิต ลัดพลี หลานสาวคนเก่งของ คุณหมอรุ่งธรรม ลัดพลี ที่ชักชวนไปเปิดประสบการณ์ใหม่ในเมืองระนอง เมืองเล็กๆที่มีพื้นที่แค่กว่า 3,000 ตารางกิโลเมตร แต่กลับเต็มไปด้วยเรื่องราวมากมาย แถมโปรแกรมนำเที่ยวคราวนี้ “หนุ่มแบงค์” จักรพงศ์ มหพันธุ์ทิพย์ แห่ง ฟาร์มเฮาส์ ทราเวล และ โรงแรมฟาร์มเฮาส์ กลางเมืองระนอง จัดให้แบบเต็มๆ

  เริ่มจากชื่อเมืองกันก่อนเลย ว่ากันว่า ชื่อเมือง “ระนอง” นั้น แผลงมาจากคำว่า “แร่นอง” เหตุเพราะมีแร่ดีบุกมาก สมัยก่อนคนเมืองนี้จึงร่ำรวยมากจากการทำเหมืองแร่ดีบุก

  ประวัติศาสตร์ของเมืองระนองมีความน่าสนใจอยู่ไม่น้อย เริ่มจากเจ้าเมืองคนแรก ซึ่งเป็นชาวจีนฮกเกี้ยนที่อพยพจากบ้านจิวหู เมืองเจียงซิวฮู ประเทศจีน เข้ามาในประเทศไทย ตั้งแต่อายุ 25 ชื่อ ซูเจียง แซ่คอ หรือ คอซูเจียง ต่อมาได้รับการแต่งตั้งให้เป็น พระยาดำรงสุจริตมหิศรภักดี และเป็นต้นตระกูล ณ ระนอง ด้วย

  ประตูสู่เมืองระนอง.
  ประตูสู่เมืองระนอง.

  ไม่เพียงแต่คอซูเจียง เท่านั้นที่สร้างความเจริญต่างๆให้แก่เมืองระนอง ลูกๆของเขาไม่ว่าจะเป็น คอซิมเจ่ง , คอซิมก๊อง, คอซิมจั๊ว, คอซิมขิม,คอซิมเต๊ก และ คอซิมบี้ ก็ล้วนแล้วแต่ได้รับพระราชทานนามสัญญาบัตร เป็นที่เจ้าคุณ ท้าวพระยาและดำรงตำแหน่งสำคัญในการคุมหัวเมืองทางภาคใต้แทบทั้งสิ้น โดยเฉพาะคอซิมบี้ บุตรชายคนที่ 6 นั้น ได้รับพระราชทานสัญญาบัตรเป็นที่ พระยารัษฎานุประดิษฐ์ ดำรงตำแหน่งเจ้าเมืองตรังในปี พ.ศ.2433 และในปี พ.ศ.2455 โปรดเกล้าฯให้เป็น สมุหเทศาภิบาลมณฑลภูเก็ต และเป็นผู้ที่นำเอาต้นยางพาราเข้ามาปลูกในประเทศไทย จน กลายเป็นทรัพยากรอันมีค่าของประเทศรองจากข้าวในสมัยนั้น

  ทริปนี้เราได้มีโอกาสไปเที่ยวบ้านของ คอซูเจียง ซึ่งปัจจุบันเป็นบ้านที่อยู่อาศัยของคนในสกุล ณ ระนอง นอกจากอาคารซึ่งเป็นที่เก็บป้ายวิญญาณของบรรพบุรุษแล้ว ยังมีซากปรักหักพังของเสาที่เคยเป็นเสาของบ้านเดิมที่ได้รับการอนุรักษ์ไว้ด้วย นอกจากบ้านหรือจวนเจ้าเมืองเก่าแล้ว เรายังได้ไปคารวะสุสานซึ่งเป็นที่ฝังศพของคอซูเจียง บริเวณถนนสายระนอง-ปากน้ำ ในเขตตำบลบางนอนด้วย

  บันไดนาคที่วัดบ้านหงาว.
  บันไดนาคที่วัดบ้านหงาว.

  สุสานแห่งนี้มีความพิเศษ คือ นอกจากจะสร้างบนที่ดินซึ่งได้รับพระราชทานจากพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5 แล้ว ยังเป็นสุสานที่ตั้งตามหลักการฮวงซุ้ยอย่างครบสมบูรณ์ ไม่ว่าจะเป็น หลังติดเขาหันหน้าออกสู่ทะเล และระหว่างทางจากทางเข้าถึงสุสาน ยังประดับด้วยบริวารตามหลักฮวงจุ้ย ไม่ว่าจะเป็น รูปปั้นขุนนางฝ่ายบู๊ ที่หมายถึง ความมั่นคงเข้มแข็งของตระกูลและเมือง รูปปั้นขุนนางฝ่ายบุ๋น หมายถึง บัณฑิต นักปราชญ์ สติปัญญา รูปปั้นแพะ หมายถึง โภคทรัพย์ ความโอบอ้อมอารี รูปปั้นเสือ หมายถึง พลังอำนาจ ความยิ่งใหญ่ รูปปั้นม้า หมายถึง ความรวดเร็ว ปราดเปรียว การค้าขายที่คล่องแคล่ว เสาศิลา 2 ต้น หมายถึง สรรเสริญความงดงามของเมืองระนอง ความเป็นเมืองสงบ ความร่มเย็นเป็นสุข ความเป็นเมืองอัจฉริยบุคคล

  จึงไม่แปลกที่เมืองระนองจะมีทั้งความมั่นคง มีคนที่มีสติปัญญาดี มีความสงบ ร่มเย็นเป็นสุข...

  ประภาคารที่บ้านเขานางหงส์
  ประภาคารที่บ้านเขานางหงส์

  อีกอย่างที่ขึ้นชื่อของระนองเห็นจะเป็นน้ำพุร้อนที่ได้ชื่อว่าดีที่สุดแห่งหนึ่งของโลก ที่เป็นที่นิยมของนักท่องเที่ยวคือ บ่อน้ำร้อนรักษะวาริน ซึ่งตั้งอยู่ในเขตเทศบาลระนอง แต่คราวนี้ ท่านรองผู้ว่าราชการจังหวัดระนอง “จตุพจน์ ปิยัมปุตระ” หรือ พี่แชทของน้องๆสื่อมวลชน นำเสนอ บ่อแช่น้ำร้อนพรรั้ง ภายใน อุทยานแห่งชาติน้ำตกหงาว ซึ่งนอกจากจะมีบ่อน้ำร้อนให้ลงไปแช่สบายตัวแล้ว ยังมีธารน้ำเย็นสำหรับแช่ตัว แถมมีปลาเล็กปลาน้อยมาทำสปาเท้าให้แบบธรรมชาติๆ บอกได้คำเดียวว่า สบายสุดๆจริงๆ

  ตกเย็นงานปาร์ตี้ที่วางแผนไว้ว่าจะจัดกันริมสระน้ำที่ “น้ำใสเขาสวยรีสอร์ท” โรงแรมบูติคที่ตกแต่งในสไตล์ธรรมชาติ ให้ได้บรรยากาศโรแมนติก ต้องมีอันเปลี่ยนแผนกะทันหัน เพราะฝนฟ้าพากันตกมาต้อนรับคณะอย่างไม่มีทีท่าว่าจะหยุดง่ายๆ พวกเราเลยย้ายขึ้นไปจัดงานและรับประทานอาหารเย็นที่ห้องอาหารบนชั้นสองของรีสอร์ต พื้นที่คับแคบแต่ไม่เป็นอุปสรรค เพราะหัวใจของคนจัดงานกว้าง ขวางเกินบรรยาย ทั้งเจ้าบ้านทั้งผู้มาเยือนให้ความ ร่วมมือแต่งกายแบบ Exotic Ranong ร้องรำทำเพลงกันด้วยหัวใจมิตรภาพก่อนแยกย้ายไปนอนหลับพักผ่อน ใครที่ยังแช่น้ำร้อน น้ำแร่ไม่สะใจ ที่นี่เขามีบริการน้ำแร่ให้ได้อาบสบายตัวในห้องพักด้วย

  พระราชวังรัตนรังสรรค์.
  พระราชวังรัตนรังสรรค์.

  วันรุ่งขึ้น โปรแกรมแรกคือไปเที่ยวชม “พระราชวังรัตนรังสรรค์” พระราชวังจำลองที่สร้างขึ้นเพื่อเป็นอนุสรณ์การเสด็จประทับแรมที่จังหวัดระนองของพระมหากษัตริย์ 3 พระองค์ คือ พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5 พระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 6 และพระบาทสมเด็จพระปกเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 7 เป็นพระราชวังที่สร้างด้วยไม้สักและไม้ตะเคียนทอง ถือเป็นพระราชวังที่มีการประกาศพระบรมราชโองการยกขึ้นเป็นพระราชวัง 1 ใน 19 แห่งของประเทศไทย และเป็นพระราชวัง 1 ใน 6 แห่งที่สร้างขึ้นตามหัวเมือง ในรัชสมัยพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5

  สุสานคอซูเจียง..เจ้าเมืองระนองคนแรก.
  สุสานคอซูเจียง..เจ้าเมืองระนองคนแรก.

  ชื่นชมความงดงามของพระราชวังเสร็จ แวะเติมพลังกันสักนิดที่ร้าน “โรตีนิสรา” ร้านโรตีดังเมืองระนอง ที่ใครมาถึงแล้วไม่ได้ลิ้มรสโรตีต้นตำรับความอร่อยถือว่ามาไม่ถึงระนอง เจ้าของบอกว่าเป็นสูตรเด็ดสืบทอดมาจากอินเดีย มีทั้งโรตีก้อนกลมจิ้มกับแกงไก่ โรตีพิซซ่า โรตีมะตะบะ รวมทั้งโรตีหวานๆกรอบๆทุกรสเข้มข้นจัดจ้านได้ใจ ขืนนั่งต่อนาน อีกนิดมีหวังต้องกลับไปลดน้ำหนักกันอีกเป็นเดือน

  ปูเจ้าฟ้า...
  ปูเจ้าฟ้า...

  ตกบ่าย หนุ่มแบงค์ เปลี่ยนโปรแกรมให้ไปไหว้พระ “หลวงพ่อดีบุก” พระพุทธรูปดีบุกที่ใหญ่ที่สุดในโลก ที่ วัดบ้านหงาว ซึ่งเมื่อมองจากบริเวณพระอุโบสถ จะเห็นน้ำตกหงาวเป็นสายไหลจากยอดเขา ที่น้ำตกหงาวนี่เองที่มีการพบ “ปูเจ้าฟ้า” ที่มีลักษณะเด่นคือ มีลำตัวและก้ามเป็นสีขาว ตรงช่วงปากมีสีม่วงอมดำ ปูชนิดนี้ชอบหลบๆซ่อนๆหากิน ตามซอกหิน ริมลำธาร หรือใต้ใบไม้ อีกอย่างคือ ดอกโกมาชุมซึ่งเป็นดอกไม้ประจำจังหวัดระนอง รวมทั้งเอื้องเงินหลวง กล้วยไม้ป่าหายากด้วย

  ซากเสาหินที่ยังหลงเหลืออยู่.
  ซากเสาหินที่ยังหลงเหลืออยู่.

  ที่สวยงามอีกอย่างของวัดนี้ คือ บันไดทางขึ้นพระอุโบสถที่สร้างเป็นพญานาค 4 ตัว ดูยิ่งใหญ่ อลังการหาดูที่ไหนได้ยาก

  ปิดท้ายด้วยการถ่ายรูปและชื่นชมความงามของ “ประภาคารเฉลิมพระเกียรติ 80 พรรษา” ที่บ้านเขานางหงส์ ซึ่งนอกจากจะเป็นประภาคารที่สูงที่สุดในประเทศไทยแล้ว ยังเป็นท่าเทียบเรือเพื่อข้ามไปยังเกาะสนของพม่าด้วย

  บ้านคอซูเจียง.
  บ้านคอซูเจียง.

  ยัง ยังไม่หมด ระนองยังมีของดีอีกเยอะ สัปดาห์หน้าจะพาไปจิบกาแฟ แกล้มซาลาเปาทอด กินปูนิ่มแสนอร่อย แต่ถ้ารอไม่ไหวก็เก็บกระเป๋า จองตั๋วเครื่องบิน ไปรักนะ...ระนองกันเลย...

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  เที่ยวตามตะวันไทยรัฐฉบับพิมพ์ระนองสถานที่ท่องเที่ยวพระพุทธรูปดีบุกบันไดนาคบ้านหงาวพระราชวังรัตนรังสรรค์ปูเจ้าฟ้าบ้านคอซูเจียงประภาคารบ้านเขานางหงส์สุสานคอซูเจียงเจ้าเมืองระนอง

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันจันทร์ที่ 21 กันยายน 2563 เวลา 13:45 น.