ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  แน่ใจนะว่าคุณจะคิดแบบนี้?

  Dr. POP2 ก.ย. 2558 10:07 น.
  SHARE

  คุณเคยดูหนังเรื่องไหนที่สะเทือนใจจนเปลี่ยนชีวิตได้ไหม?

  สำหรับผม Inside Out คือ หนึ่งในเรื่องนั้น การ์ตูนแอนิเมชั่นเรื่องนี้เล่าถึงอารมณ์ ซึ่งส่งผลต่อการกระทำของคน เป็นข้อสรุปว่า “มนุษย์คือทาสของอารมณ์” บางคนเดือดดาลตลอดเวลา เพราะเขาตกอยู่ใต้คำบัญชาของความโกรธ, บางคนเอะอะก็หดหู่หมดแรงใจ เพราะเป็นเบี้ยล่างของความโศกเศร้า, บางคนไม่กล้าทำอะไรสักอย่าง เพราะความกลัวคือเจ้านายเขา, บางคนหวาดระแวงโน่นนี่ไปหมด เพราะยึดติดกับความขยะแขยง และบางคนที่ชีวิตดีแสนดี เพราะเขามี “เจ้าอารมณ์ดี” เป็นที่มั่น หลากความคิดหลากอารมณ์ต่อสู่ฟาดฟันกันทุกวินาทีเพื่อประมวลผลการแสดงออกในแบบที่เป็นตัวคุณ

  แล้วใครล่ะคือแม่ทัพสูงสุดผู้สามารถสั่งการทุกอารมณ์? - ก็คุณไง

  หลายคนอ่านถึงบรรทัดนี้ คงมีเถียง “อย่ามาไร้สาระ ฉันจะโกรธทำไม ถ้าไอ้นั่นมันไม่งี่เง่าใส่ฉันก่อน” หรือ “ใครจะอยากหมดหวัง ถ้าชีวิตมันไม่พังแบบนี้ล่ะ” และ “จะกล้าหาญอะไรตลอดเวลา ฉันไม่ใช่ชาวบ้านบางระจันทร์นะ” - ใช่ ทุกคนล้วนมีข้ออ้างกัน เชื่อเถอะ แม้แต่ผมก็ไม่ใช่คนที่สุขสันต์ได้ตลอดเวลา


  คำถามก็คือ “เราพยายามควบคุมตัวเองแล้วหรือยัง?”

  สังเกตไหมว่า เวลาเราโกรธแค้นใคร บรรยากาศรอบกายจะดูมืดมนหดหู่ไปหมด นั่นเพราะเราได้แพร่เชื้อร้ายทางความคิดไปรอบกาย ส่งผลให้หน้าตาเราบูดบึ้ง ไม่มีสมาธิจดจ่อกับงาน เป็นการผลาญทรัพยากรความคิดสร้างสรรค์อย่างไร้เหตุผล และรางวัลที่เราได้ตอบแทนอย่างสาสม ก็คือ มันทำให้เรากลายเป็นคนที่อยู่ด้วยแล้วชวนอึดอัด ผู้คนไม่อยากเข้าใกล้เรา เมื่อผู้คนหมางเมิน เราก็พยายามเรียกร้องความสนใจด้วยการกระวีกระวาดสาดโทสะ เหมือนคนขาดความอบอุ่น แต่แทนที่คนจะเห็นใจ เขากลับเวทนา นั่นเพราะคุณลดคุณค่าตัวเองไปเป็นมนุษย์ที่ไม่อาจคุมจิตใจได้ เหมือนคนบกพร่องทางสมองที่ทางด่วนแห่งความสุขถูกตัดขาด เหมือนคนบ้าที่จงใจเปิดสวิตซ์รางขนส่งระเบิดความรู้สึกให้ทำงาน


  แต่ขณะที่ความโกรธปะทุไม่ยั้ง เจ้าความสุขก็ทำหน้าที่อย่างหนักเช่นกัน

  มันดิ้นรนแทบตาย เพื่อขุดหาเหตุผลและศีลธรรมมาหยุดยั้งหายนะในใจคุณ มันตะเกียกตะกายคว้าก้อนความทรงจำอันงดงามก้อนแล้วก้อนเล่ายัดใส่หัวคุณ เพื่อให้คุณตะหนักว่าชีวิตยังมีด้านที่สวยงามเสมอ ยิ่งคุณทุกข์ เจ้าความสุขก็ยิ่งตะบี้ตะบันยัดเยียดความรักความเมตตาใส่สติคุณ คุณรับรู้ แต่จงใจปฏิเสธ จนในที่สุด

  บึ้ม!

  หลายครั้งที่ดราม่า ความสุขมักเป็นฝ่ายที่พ่ายแพ้ และใครคือศพแรกในที่เกิดเหตุ? - ก็คุณไง

  คุณบอกว่าก็คนรักฉันมันไม่ดี ฉันเลยเป็นแบบนี้ - ถามจริง ไอ้นิสัยวีน เหวี่ยง เป็นคนขาดความอบอุ่นนี่ทำให้เขารักคุณมากขึ้นไหม?

  คุณบอกว่าชีวิตฉันมันห่วยแตก ฉันเลยต้องปกป้องตัวเอง - แน่ใจไหมว่านิสัยแบบทำให้ชีวิตคุณดีขึ้น?

  ผมอยากให้คุณใช้เวลาสักสามวิ คิดถึงภาพ “เจ้าความสุข” ในหัวคุณ ลองสมมติเขาเป็นเด็กตัวเล็กๆ ที่วิ่งวุ่นไปมาในหัวคุณเพื่อหาทางให้คุณมีชีวิตดีๆ เห็นไหมว่าเขาแทบจะหมดแรงอยู่แล้ว หลายครั้งคุณเผาเขาทั้งเป็นเพราะไฟแค้น จากการคิดร้ายกับตัวเองและคนรอบกาย หลายครั้งคุณผลักไสเขาเพราะความหดหู่เศร้าหมอง หลายครั้งคุณลืมไปว่าเจ้าความสุขมีตัวตนด้วยซ้ำ คุณกล้าทำได้ไง?


  ไม่สงสารเขาหน่อยหรือ? ไม่สงสารตัวเองหน่อยหรือ?

  ทันทีที่ดูหนังเรื่องนี้จบผมก็บอกตัวเองว่า จากนี้ผมจะดูแลเจ้าความสุขอย่างดี ผมจะกอดเขาด้วยสติ จะทะนุถนอมหอมเขาด้วยความรัก ผมจะไม่ยอมให้เขาถูกแผดเผาด้วยไฟโทสะอีกต่อไป พอแล้ว เลิกโง่ได้แล้ว

  คุณล่ะ ถึงเวลาจะเป็นคนใหม่ที่ดีกว่าเดิมหรือยัง?

  ถ้าคุณตอบว่า “ใช่” จากนี้จะทำอะไรจงนึกถึงหน้าเจ้าความสุขตัวน้อยในหัวคุณทุกครั้ง คิดซิว่าคุณกำลังจะทำร้ายเขาหรือเปล่า คุณกำลังทำให้เขาเหนื่อยหรือไม่ แล้วรีบใช้สติเปลี่ยนระบบความคิดเข้าสู่ทางแห่งความสุขทันใด “การรีบยิ้มอย่างเร่งปุ๊บปั๊บ” ช่วยคุณได้ มีงานวิจัยทดสอบแล้วว่า เพียงอมยิ้มนิดๆ เส้นประสาท และจิตใต้สำนึกก็สามารถอิ่มเอมด้วยความสุขอย่างเร็วไว ลองทำ คุณจะทึ่งจริงๆ

  แต่ถ้าคำตอบคือ “ไม่” คุณไม่พร้อมจะเปลี่ยนอะไร ผมก็จะถามคุณต่อไป

  “แน่ใจนะว่าคุณจะคิดแบบนี้?” ....


  Dr.Pop Facebook : www.facebook.com/drpopworld
  Dr.Pop Twitter : @drpoppop
  Dr.Pop IG : @drpoppop
  Dr.Pop Line : @drpoppop

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  คนดังนั่งเขียนDr.PopInside Outอารมณ์มนุษย์ความโกรธความสุขข่าวไลฟ์สไตล์ไลฟ์สไตล์ไทยรัฐออนไลน์ความเศร้าความกลัวความหวาดระแวงเปลี่ยนแปลงเปลี่ยนตัวเองเปลี่ยนความคิดความคิดควบคุมอารมณ์

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันจันทร์ที่ 21 กันยายน 2563 เวลา 13:52 น.