ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  'สปช.กลุ่มคว่ำร่างฯ' ใจชื้นคะแนนตีตื้น ได้เสียงหนุนร่วมคว่ำร่าง รธน.

  ไทยรัฐออนไลน์1 ก.ย. 2558 17:50 น.
  SHARE

  "สปช.กลุ่มคว่ำร่างฯ" ใจชื้นคะแนนตีตื้น ได้เสียงนักวิชาการ-นัก ก.ม.เป็นแนวร่วม ต้านไม่ผ่านร่าง รธน. รอลุ้นพลิกกลับโหวตล้มร่างฯ...

  เมื่อวันที่ 1 ก.ย. 58 นายดิเรก ถึงฝั่ง สมาชิก สปช.และรองประธานคณะกรรมาธิการปฏิรูปการเมือง กล่าวถึงการลงมติร่างรัฐธรรมนูญของ สปช. ในวันที่ 6 ก.ย.ว่า ขณะนี้กระแสไม่เห็นด้วยกับร่างรัฐธรรมนูญเริ่มมีมากขึ้นตามลำดับ เพราะเริ่มมีสมาชิก สปช. เห็นคล้อยกับ กมธ.ปฏิรูปการเมืองและ กมธ.ปฏิรูปกฎหมายและกระบวนการยุติธรรมว่า ร่างรัฐธรรมนูญฉบับนี้จะเป็นที่มาของความขัดแย้งในอนาคต โดยเฉพาะ สปช.สายนักวิชาการ นักกฎหมาย และข้าราชการ กลุ่มนี้มีอยู่ ประมาณ 50 คน เริ่มเคลื่อนไหวจับกลุ่มคุยกัน มากขึ้นถึงการไม่เห็นด้วยกับการมี คปป. เพราะไม่สามารถทิ้งความเป็นนักวิชาการและกฎหมายได้ ว่าการมี คปป.เท่ากับการให้มีอำนาจมาครอบงำรัฐบาลจากการเลือกตั้ง และมีอำนาจเหนือฝ่ายนิติบัญญัติและฝ่ายบริหาร แสดงว่าเริ่มไม่เอาด้วยกับร่างรัฐธรรมนูญ

  นายดิเรก กล่าวต่อว่า ขณะนี้กลุ่มนักวิชาการ นักกฎหมาย และข้าราชการบางส่วน เริ่มหันมาไม่เห็นด้วยกับร่างรัฐธรรมนูญ ทำให้กลุ่ม สปช.ที่ไม่เห็นด้วยกับร่างรัฐธรรมนูญ มีเสียงสนับสนุนเพิ่มขึ้นอยู่ที่ประมาณ 90 เสียงแล้ว ถือว่าคะแนนเริ่มไล่ขึ้นมาสูสีกับ สปช.กลุ่มที่สนับสนุนร่างรัฐธรรมนูญ ดังนั้น ต้องรอดูว่า กลุ่มนักวิชาการ นักกฎหมายเหล่านี้ จะเทเสียงให้กับการไม่เห็นด้วยกับร่างรัฐธรรมนูญ หมดทุกคนหรือไม่ รวมถึง สปช.กลุ่มที่ยังลังเล ไม่ตัดสินใจอีกจำนวนหนึ่งว่าจะลงมติอย่างไร ถ้ากลุ่มเหล่านี้หันมาเทคะแนนไม่เอาด้วยกับร่างรัฐธรมนูญ ก็เป็นไปได้ที่คะแนนไม่เห็นด้วย กับร่างรัฐธรรมนูญจะพลิกกลับมาเอาชนะได้ ดังนั้น ต้องรอดูเวลาช่วงที่เหลือหลังจากนี้ว่าผลจะออกมาเป็นอย่างไร.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ลงมติร่างรัฐธรรมนูญนายดิเรกสปช.กลุ่มคว่ำร่างฯร่างรัฐธรรมนูญคปป.ครอบงำรัฐบาลการเลือกตั้งสนับสนุนต้านไม่ผ่านร่างรธน.โฆวตล้มร่างข่าวข่าวการเมืองไทยรัฐออนไลน์ร่างกฎหมายรัฐธรรมนูญ

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันอาทิตย์ที่ 25 ตุลาคม 2563 เวลา 06:25 น.