ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  'ฟีน่า' ไฟเขียว 'กีฬาแห่งชาติ' สังเวียนชิงตั๋วโอลิมปิก

  ไทยรัฐออนไลน์1 ก.ย. 2558 16:15 น.
  SHARE

  เลขาธิการ ส.ว่ายน้ำ มั่นใจเงือกสาวฉลามหนุ่มทีมชาติมีพอทำสถิติผ่านเกณฑ์ "ฟีน่า" ในการแข่งขัน 2 รายการในประเทศเพื่อคว้าโควตาไปแข่งขันในกีฬาโอลิมปิก 2016 ที่ประเทศบราซิลในช่วงกลางปีหน้าอย่างแน่นอน...

  วันที่ 1 ก.ย. นายธนาวิชญ์ โถสกุล เลขาธิการสมาคมว่ายน้ำแห่งประเทศไทย เปิดเผยถึงความเคลื่อนไหวล่าสุดของทีมฉลามหนุ่มและเงือกสาวทีมชาติไทยซึ่งกำลังไล่ล่าตั๋วในการเข้าไปแข่งขันในกีฬาโอลิมปิก เกมส์ 2016 ที่ ริโอ เดอ จาเนโร ประเทศบราซิล ในช่วงกลางปีหน้า

  หลังจากนักว่ายน้ำไทยยังไม่สามารถทำสถิติผ่านเกณฑ์ระดับ A เพื่อเข้าร่วมการแข่งขันโอลิมปิกเกมส์ 2016 รอบสุดท้ายในปีหน้าได้นั้น ในปีนี้สมาคมจะยังไม่ส่งนักว่ายน้ำไปแข่งขันรายการต่างประเทศที่สหพันธ์ว่ายน้ำนานาชาติ หรือ ฟีน่า รับรอง เพราะรายการแข่งขันภายในประเทศมีถึง 2 รายการที่ ฟีน่า ให้การรับรองสถิติเข้าร่วมโอลิมปิกเกมส์ ได้แก่ การแข่งขันว่ายน้ำเยาวชนชิงแชมป์เอเชีย หรือ เอเชียนเอจกรุ๊ป ที่ไทยจะเป็นเจ้าภาพในระหว่างวันที่ 1-7 ตุลาคมนี้ ที่สระว่ายน้ำมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์รังสิต และอีกรายการคือ การแข่งขันกีฬาแห่งชาติ ครั้งที่ 44 ที่จังหวัดนครสวรรค์ ระหว่างวันที่ 11-21 ธันวาคมนี้ ซึ่งฟีน่าได้มีหนังสือยืนยันให้การรับรองสถิติตามที่สมาคมว่ายน้ำฯเสนอขอไป

  “โค้ชตึก” กล่าวต่อว่า สำหรับการแข่งขันกีฬาแห่งชาติที่จังหวัดนครสวรรค์นั้น นักว่ายน้ำทีมชาติทุกคนต่างฟิตมาเต็มที่เพื่อแย่งเหรียญทองกัน และเพื่อทำสถิติไปโอลิมปิกเกมส์แน่นอน อย่างไรก็ตาม หากนักว่ายน้ำพลาดทำสถิติใน 2 รายการดังกล่าวข้างต้น ในปีหน้ายังมีศึกว่ายน้ำชิงแชมป์ประเทศไทย ในเดือนเมษายนที่ฟีน่าให้การรับรอง และสมาคมยังเล็งที่จะส่งนักว่ายน้ำไปแข่งขันต่างประเทศอีก 1 รายการด้วย

  “ขณะนี้มีนักว่ายน้ำ 8 คน ที่ทำสถิติผ่านเกณฑ์ B แล้ว ซึ่งยังไม่แน่นอนว่า จะได้เข้าร่วมการแข่งขันโอลิมปิกเกมส์หรือไม่ ต้องขึ้นอยู่กับสถิติที่ทำได้เมื่อเปรียบเทียบกับชาติอื่นที่ทำสถิติผ่านเกณฑ์ B และขึ้นอยู่กับจำนวนนักกีฬาที่ผ่านเกณฑ์ A ด้วย แต่หากผ่านเกณฑ์ A ก็จะได้โควตาโอลิมปิกเกมส์ทันที หรือไม่เช่นนั้นก็จะต้องไปรอไวลด์การ์ดจากฟีน่า” โค้ชตึกกล่าว

  สำหรับ 8 นักว่ายน้ำไทยที่ทำสถิติผ่านเกณฑ์ B แล้วประกอบด้วย ชาย 3 คน รดมยศ มาตเจือ, ธนกฤต กิตติยะ, กศิภัทร ช่อกระถิน หญิง 5 คน ณัชฐานันตร์ จันทร์กระจ่าง, เพียงขวัญ ปะวะโพตะโก, เบญจพร ศรีพนมธร, สุธาสินี แป้นแก้ว และ เจนจิรา ศรีสะอาด

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันอังคารที่ 27 ตุลาคม 2563 เวลา 10:13 น.