ข่าว
100 year

3 ก.ย. นัดดัน 'ศรีวราห์' ขึ้นเป็น ผู้ช่วย ผบ.ตร.

ไทยรัฐฉบับพิมพ์1 ก.ย. 2558 05:10 น.
SHARE

ก.ตร. เตรียมประชุมวาระพิเศษ ตามคำสั่งศาลปกครอง เยียวยา พล.ต.ท.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล ผบช.น. ขึ้นเป็นผู้ช่วย ผบ.ตร. และยังให้รักษาการตำแหน่ง ผบช.น. ส่งผลให้เจ้าตัวมีอาวุโสลำดับที่ 1 จ่อขึ้นรอง ผบ.ตร. ทันโผนายพลปี 58

เตรียมประชุมเยียวยา ผบช.น. เปิดเผยเมื่อวันที่ 31 ส.ค.ผู้สื่อข่าวสำนักงานตำรวจแห่งชาติรายงานว่า ก.ตร.เตรียมประชุมวาระพิเศษเพื่อพิจารณาแต่งตั้ง พล.ต.ท.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล ผบช.น. เป็นผู้ช่วย ผบ.ตร. ที่ห้องประชุม 1 ตร. ในเวลา 10.00 น. ของวันที่ 3 ก.ย. โดยมี พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม เป็นประธานการประชุม ตามคำสั่งของศาลปกครองให้เยียวยา พล.ต.ท.ศรีวราห์ จากกรณีคำสั่งแต่งตั้งโยกย้ายเมื่อปี 53 ที่ได้รับการเสนอชื่อเป็น ผบช.ภ.1 แต่ที่ประชุมมีมติไม่ให้แต่งตั้งเลื่อนสูงขึ้นเนื่องจากมีคำร้องของ พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียาเวส อดีต ผบ.ตร. ยกเรื่องนับวันทวีคูณในพื้นที่สามจังหวัดชายแดนภาคใต้มาเป็นข้อถกเถียง โดยอ้างว่า พล.ต.ท.ศรีวราห์ไม่ได้ปฏิบัติหน้าที่ในพื้นที่สามจังหวัดชายแดนภาคใต้

สำหรับขั้นตอนการเยียวยาของ พล.ต.ท.ศรีวราห์ นั้น ก.ตร.จะนำเรื่องการเยียวยาส่งให้ พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง ผบ.ตร. เซ็นรับรอง จากนั้นส่งเรื่องต่อให้สำนักงานกำลังพล ตร. พิจารณาเรื่องย้อนหลังในคำสั่งแต่งตั้งให้ พล.ต.ท.ศรีวราห์ เป็น ผบช.ภ.1 ในปี 53 ซึ่งการเยียวยาจะส่งผลให้ พล.ต.ท.ศรีวราห์เป็นผู้ช่วย ผบ.ตร.อาวุโส ลำดับ 1 และรักษาการตำแหน่ง ผบช.น. สามารถขึ้นดำรงตำแหน่งรอง ผบ.ตร.ได้ทันทีในช่วงแต่งตั้งโยกย้ายนายพลประจำปี 58 ที่จะมีขึ้นเร็วๆนี้ ตามแผนบันได 3 ขั้นของฝ่ายการเมือง ต้องการผลักดันให้ พล.ต.ท.ศรีวราห์เป็นรอง ผบ.ตร.รับผิดชอบงานด้านความมั่นคง เพื่อจ่อลุ้นเป็น ผบ.ตร.ในอนาคต ทั้งยังสอดรับกับ พ.ร.บ.ตำรวจ ปี 47 ว่าด้วยการแต่งตั้งระดับ ผบช.ขึ้นไป ให้แต่งตั้งเลื่อนตำแหน่งเรียงตามลำดับอาวุโสและตามแนวทางที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติเคยเยียวยากรณีของ พล.ต.อ.พีระ พุ่มพิเชษฐ์ อดีตรอง ผบ.ตร. และ พล.ต.อ.วุฒิ ลิปตพัลลภ รอง ผบ.ตร.มาแล้ว

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุลผู้ช่วย ผบ.ตร.สำนักงานตำรวจแห่งชาติประวิตร วงษ์สุวรรณศาลปกครองเยียวยาคำสั่งแต่งตั้งโยกย้าย

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้