ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  สิงคโปร์ยุบสภาแล้ว เลือกตั้งใหม่อย่างเร็ว 11 ก.ย.นี้!

  ไทยรัฐออนไลน์25 ส.ค. 2558 17:48 น.
  SHARE

  (นายกรัฐมนตรีลี เซียน ลุงแห่งสิงคโปร์)

  ปธน.โทนี ตัน แห่งสิงคโปร์ ประกาศยุบสภาแล้ว ตามคำเสนอของนายกฯ ลี เซียน ลุง พร้อมจะจัดให้มีการเลือกตั้งทั่วไปครั้งใหม่วันที่ 11 ก.ย.นี้ สื่อนอกชี้ เป็นการเลือกตั้งครั้งแรกของพรรครัฐบาลที่ไม่ได้บารมีของอดีตนายกฯ ลี กวนยูช่วยหนุน

  เมื่อวันที่ 25 ส.ค.58 สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่าประธานาธิบดีโทนี ตัน แห่งสิงคโปร์ประกาศยุบสภาแล้วในวันนี้ (25 ส.ค. 58) ตามคำเสนอของนายกรัฐมนตรีลี เซียน ลุง เพื่อต้องการเปิดทางให้มีการเลือกตั้งทั่วไปครั้งใหม่ ซึ่งจะทำให้รัฐบาลได้รับความเห็นชอบและเสียงสนับสนุนจากชาวสิงคโปร์ที่มีสิทธิเลือกตั้ง ขณะที่ตอนนี้ ชาวสิงคโปร์กำลังมีความวิตกเกี่ยวกับเรื่องคนอพยพเข้าเมือง รวมถึงค่าครองชีพที่สูงท่ามกลางเศรษฐกิจที่กำลังชะลอตัวลง

  ข่าวแจ้งว่า การเลือกตั้งทั่วไปครั้งใหม่ในสิงคโปร์ จะมีขึ้นในวันที่ 11 ก.ย. ที่จะถึงนี้ ซึ่งเร็วกว่ากำหนดเลือกตั้งเดิมเป็นเวลากว่าหนึ่งปี โดยคาดว่า พรรครัฐบาล ‘กิจประชาชน’ (People’s Action Party) ซึ่งครองอำนาจบริหารประเทศมายาวนานกว่า 50 ปี จะยังคงคว้าชัยเลือกตั้งอย่างท่วมท้นเช่นเดิม สามารถส่ง ส.ส.เข้าไปครองที่นั่งส่วนใหญ่ในสภา ที่มีจำนวนทั้งสิ้น 89 ที่นั่ง

  อาคารรัฐสภาของสิงคโปร์
  อาคารรัฐสภาของสิงคโปร์

  ขณะเดียวกัน การเลือกตั้งทั่วไปที่จะมีขึ้นในวันที่ 11 ก.ย. 58 ยังนับเป็นการเลือกตั้งครั้งแรกของสิงคโปร์ ที่นายกรัฐมนตรีลี เซียน ลุง ไม่ได้รับบารมีจากผู้เป็นพ่อ อดีตนายกรัฐมนตรีลี กวน ยู ซึ่งได้รับการยกย่องให้เป็นบิดาของประเทศ เนื่องจากได้ถึงแก่อสัญกรรมด้วยวัย 91 ปี เมื่อ 23 มี.ค.ที่ผ่านมา หลังจากเคยดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีสิงคโปร์มานานนับ 31 ปี

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  สิงคโปร์ยุบสภายุบสภาประธานาธิบดีนายกรัฐมนตรีลี เซียน ลุงสิงคโปร์เลือกตั้งใหม่11ก.ย.58อดีตนายกรัฐมนตรีลี กวน ยูข่าวไทยรัฐออนไลน์ข่าวต่างประเทศ

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันอาทิตย์ที่ 25 ตุลาคม 2563 เวลา 06:39 น.