วันศุกร์ที่ 27 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

Le Boeuf เมนูเดียวก็ขายได้

เชื่อหรือไม่ว่าอาหารเพียงเมนูเดียวก็ทำให้ร้านอาหารแห่งหนึ่งสามารถเปิดให้บริการมาได้อย่างยาวนานตั้งแต่ปี ค.ศ. 1940 ร้านนี้ชื่อว่า Café de Paris ในกรุงเจนีวา ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ ร้านดังกล่าวตั้งใจเสิร์ฟอาหารเพียงจานเดียว L’Entrecôte และซอสสูตรลับ ไม่มีแม้กระทั่งอาหารเรียกน้ำย่อย แต่ก็ประสบความสำเร็จเพราะผู้คนมาเข้าคิวเพื่อรอกินอาหารจานนี้ จนกลายเป็นต้นแบบของร้านอาหารแบบ Steak and Fries Bistro หลายแห่ง

สำหรับในบ้านเรา คุณเดวิด เพอร์รอต (David Perrot) เจ้าของร้าน Crêpes & Co. ไปได้สูตรอาหารจานนี้ของคาเฟ่เดอปารีสมา จึงเปิดเป็นร้าน Le Boeuf : The Steak & Fries Bistro แห่งนี้ขึ้นมา แต่ก็อย่างที่เราเข้าใจกันดีว่าคนไทยจำนวนไม่น้อยไม่นิยมกินเนื้อวัว ร้านจึงต้องปรับเพิ่มเมนูอาหารให้มีความหลากหลายขึ้น เช่น เนื้อแกะนิวซีแลนด์และปลาแซลมอนนอร์เวย์ รวมถึงอาหารเรียกน้ำย่อยให้เป็นทางเลือก แต่หากอยากดื่มด่ำความเป็นสเต๊กและเฟรนช์ฟรายส์แบบดั้งเดิมก็ลองเพียงจานเด็ดของร้านก็ฟินแล้วก่อนที่เราจะไปชิมสเต๊กลองอาหารเรียกน้ำย่อยซึ่งมีให้เลือกไม่มาก 4 เมนู ขอแนะนำ Terrine de Fois Gras ฟัวกราส์เทอร์รีนโฮมเมด เสิร์ฟพร้อมเกลือเล็กน้อย อีกจานเป็น Rillettes de Porc สเปรดหมูทากินกับขนมปังกำลังอร่อย


แล้วก็มาถึงตัวหลัก Trimmed Entrecðte Steak เนื้อวากิวส่วนสตริปลอยน์ขนาด 180 กรัม พร้อมซอสคาเฟ่เดอปารีสที่คล้ายกับซอสเนยผสมเครื่องเทศสมุนไพร เสิร์ฟพร้อมวอลนัตกรีนสลัดและเฟรนช์ฟรายส์เติมได้ไม่จำกัด ความอร่อยของเนื้อสเต๊กจานนี้อยู่ที่การอุ่นร้อนอยู่ตลอดเวลา เนื้อนุ่มอร่อยเข้ากับซอสรสเปรี้ยวมันที่หอมละมุนด้วยเครื่องเทศสมุนไพร นอกจากเนื้อวากิวแล้วก็ยังมีปลาแซลมอนและเนื้อแกะ เรารู้สึกว่าจานเนื้อนี่แหละที่เกิดมาคู่กันกับซอสตัวนี้ แต่ไม่ใช่ว่าปลาแซลมอนหรือเนื้อแกะจะไม่อร่อย เท่ากับเนื้อวัว

หากเป็นไปได้ไวน์แดงสักแก้วก็น่าจะทำให้ออกรสออกชาติมากขึ้นอีก

พิกัดความอร่อย : ด้านหน้าโรงแรมแมริออท เมย์แฟร์ ซอยหลังสวน แขวงปทุมวัน เขตลุมพินี กรุงเทพฯ
เปิดบริการ 11.30-23.00 น. วันเสาร์-อาทิตย์ เปิด 11.00 น. โทร 0 2672 1230, 09 3971 8081

ที่มา - Gourmet&Cuisine

www.gourmetandcuisine.com

เชื่อหรือไม่ว่าอาหารเพียงเมนูเดียวก็ทำให้ร้านอาหารแห่งหนึ่งสามารถเปิดให้บริการมาได้อย่างยาวนานตั้งแต่ปี ค.ศ. 1940 ร้านนี้ชื่อว่า Café de Paris ในกรุงเจนีวา ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ ร้านดังกล่าวตั้งใจเสิร์ฟอาหารเพียงจานเดียว 24 ส.ค. 2558 14:04 ไทยรัฐ