ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ไปต่อไม่ไหว! อเล็กซิส ซีปราส ลาออกจากตำแหน่งนายกฯกรีซแล้ว

  ไทยรัฐออนไลน์21 ส.ค. 2558 16:34 น.
  SHARE

  นายกฯ อเล็กซิส ซีปราส ของกรีซ ลาออกจากตำแหน่งนายกฯ แล้ว เปิดทางเลือกตั้งใหม่ หลังไม่ได้รับการสนับสนุนจาก ส.ส.ร่วมพรรค ไม่เห็นด้วยกับมาตรการควบคุมการเงินในประเทศเพื่อแลกกับการได้รับเงินกู้งวดใหม่ 8.6 พันล้านยูโรจากกลุ่มเจ้าหนี้

  เมื่อวันที่ 21 ส.ค.58 สำนักข่าวต่างประเทศรายงานสถานการณ์การเมืองในประเทศกรีซ ‘ไม่นิ่ง’ อีก เมื่อนายกรัฐมนตรีอเล็กซิส ซีปราสของกรีซ ได้ตัดสินใจลาออกจากตำแหน่งนายกรัฐมนตรีแล้วเมื่อวันที่ 20 ส.ค.ที่ผ่านมา เพื่อเปิดทางให้มีการเลือกตั้งครั้งใหม่เร็วขึ้น ท่ามกลางการเกิดวิกฤติการเงินในประเทศ และพรรคไซรีซาภายใต้การนำของเขาเพิ่งชนะเลือกตั้ง เข้ามาเป็นรัฐบาลบริหารประเทศได้เพียงไม่กี่เดือนเท่านั้น

  ข่าวแจ้งว่า นายซีปราส ตัดสินใจลาออกจากตำแหน่งนายกรัฐมนตรี เนื่องจากต้องเผชิญหน้ากับแรงกดดันอย่างนหนัก  ไม่ได้รับการสนับสนุนจาก ส.ส.ส่วนใหญ่ในพรรค ไซรีซา (Syriza) ที่ไม่เห็นด้วยอย่างหนักกับข้อตกลงรับเงินกู้งวดใหม่ที่รัฐบาลของนายซีปราสไปบรรลุข้อตกลงกับกลุ่มเจ้าหนี้เมื่อต้นเดือน ส.ค. เพราะต้องแลกกับมาตรการรัดเข็มขัดทางการเงินในประเทศ

  ข่าวใหญ่ในกรีซ นายกรัฐมนตรีอเล็กซิส ซีปราส ลาออกจากตำแหน่งเมื่อ 20 ส.ค.58
  ข่าวใหญ่ในกรีซ นายกรัฐมนตรีอเล็กซิส ซีปราส ลาออกจากตำแหน่งเมื่อ 20 ส.ค.58

  บีบีซีรายงานว่า ความแตกแยกในพรรคนิยมซ้าย ไซรีซา ถึงกับทำให้ ส.ส.ขบถในพรรค 25 คน เตรียมแยกตัวออกไปจัดตั้งพรรคการเมืองใหม่ และตั้งชื่อพรรคไว้เรียบร้อยแล้วว่าพรรค ไลกี อาโนติต (Leiki Anotita) นำโดยปานากิโอติส ลาฟานาซิส ส.ส.หญิงของพรรค ซึ่งได้นั่งเก้าอี้ รมว.พลังงานในรัฐบาลของนายซีปราส แต่เธอเป็นผู้ที่คัดค้านข้อตกลงรับเงินกู้งวดใหม่ 86,000 ล้านยูโรอย่างรุนแรง นอกจากนั้นยังมี นายยานิส วารูฟาคิส อดีตรมว.คลังที่ลาออกจากตำแหน่งแยกตัวไปร่วมพรรคใหม่ด้วย  

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  อเล็กซิส ซีปราสนายกฯกรีซลาออกนายกรัฐมนตรีกรีซวิกฤติการเงินกรีกพรรคไซรีซาลาออกจากนายกรัฐมนตรีพรรครัฐบาลข่าวไทยรัฐออนไลน์ข่าวต่างประเทศ

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันอาทิตย์ที่ 25 ตุลาคม 2563 เวลา 06:22 น.