ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  โลกสองด้าน... ฝันร้ายใน “นานกิง”

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์22 ส.ค. 2558 05:01 น.
  SHARE

  บรรยากาศแม่น้ำฉิงขวายเหอ..ในนานกิง.

  หลังออกจากอู่เจิ้น เมืองโบราณที่อบอวลไป ด้วยศิลปะ วัฒนธรรม วิถีชีวิตอันยิ่งใหญ่ และงดงามแล้ว “นกสกู๊ต” ก็พาพวกเรากลับเข้าสู่เมืองนานกิง ซึ่งเป็นเมืองเอกของมณฑลเจียงซู

  นอกจากมีประวัติศาสตร์อันยาวนานในฐานะ 1 ใน 4 เมืองเก่าแก่ของจีนที่เต็มไปด้วยมรดกและโบราณสถานจำนวนมากแล้ว ยังเป็นเมืองจุดหมายปลายทางของเส้นทางบินใหม่สำหรับ นกสกู๊ต ที่เปิดให้บริการถึง 6 เที่ยวบินต่อสัปดาห์

  อนุสรณ์สถานสังหารหมู่ในนานกิง.
  อนุสรณ์สถานสังหารหมู่ในนานกิง.

  ตามประวัติศาสตร์บอกว่า นานกิง น่าจะเป็นเมืองที่เคยมีมนุษย์โบราณอาศัยอยู่ตั้งแต่เมื่อ 30 ล้านปีก่อน เหตุเพราะมีการขุดพบฟอสซิลและกะโหลกศีรษะมนุษย์ apeman ทางตะวันออกของเมือง

  ถนนคนเดินในตลาดฟูจื่อเมี่ยว.
  ถนนคนเดินในตลาดฟูจื่อเมี่ยว.

  เมืองนี้มีการเปลี่ยนชื่อเมืองไปมาอยู่หลายครั้ง จาก “ยิ่งเทียนฝู่” เปลี่ยนเป็นนานกิง ในยุคสมัยที่ จูหยวนจาง สถาปนาตนเองขึ้นเป็นจักรพรรดิราชวงศ์ต้าหมิง เมื่อปี ค.ศ.1368 ต่อมาในสมัยราชวงศ์หมิงตอนต้น นานกิง เปลี่ยนชื่ออีกครั้งเป็น จิงซี ในฐานะเมืองหลวงของราชวงศ์หมิงตอนต้น จิงซี เป็นเมืองหลวงอยู่นานถึง 53 ปี ตั้งแต่ยุคของจักรพรรดิหงหวู่ มาจนถึงจักรพรรดิหย่งเล่อ กระทั่งจักรพรรดิจูตี้ย้ายเมืองหลวงไปอยู่ที่ปักกิ่ง และกลับมาเป็นเมืองหลวงอีกครั้งในช่วงปี ค.ศ.1927-1949 ก่อนจะคืนฐานะเมืองหลวงกลับไปยังปักกิ่งอีกครั้ง

  สะพานเหล็ก 2 ชั้น ข้ามแม่น้ำแยงซีเกียง.
  สะพานเหล็ก 2 ชั้น ข้ามแม่น้ำแยงซีเกียง.

  สถานที่ท่องเที่ยวสำคัญที่ไม่ควรพลาดหากมาเยือนเมืองหลวงเก่าแห่งนี้ คือ สุสาน ดร.ซุนยัดเซ็น ซึ่งถือว่าเป็นสุสานขนาดใหญ่ที่ตั้งอยู่ในทำเลที่มีฮวงจุ้ยดีที่สุด ตั้งอยู่ทางด้านใต้ของภูเขาจื่อจิงซาน ด้านบนที่เป็นอนุสาวรีย์ของท่าน สามารถมองเห็นทิวทัศน์เมืองนานกิงได้แบบ 360 องศา

  สุสาน ดร.ซุนยัดเซ็น สร้างขึ้นหลังจากที่ ดร.ซุนยัดเซ็นถึงแก่อสัญกรรมในปี ค.ศ.1925 การขึ้นไปยังสุสาน ต้องขึ้นบันไดไปถึง 392 ขั้น ซึ่งเป็นจำนวนของประชากรจีนในสมัยนั้น ในระหว่างทางขึ้นมีเชิงพัก 8 ขั้น ที่มีความหมายคือ 5 อำนาจในรัฐธรรมนูญ และ 3 อำนาจไตรประชา

  ภัตตาคาร Dapaidang ภายในอุทยานสุสาน ดร.ซุนยัดเซ็น.
  ภัตตาคาร Dapaidang ภายในอุทยานสุสาน ดร.ซุนยัดเซ็น.

  ด้านบนของสุสานเป็นหออนุสาวรีย์ที่มีรูปปั้นขนาดใหญ่ของ ดร.ซุนยัดเซ็น บิดาแห่งประเทศจีนใหม่ ส่วนสุสานจริงๆซึ่งเป็นอาคารที่เก็บศพนั้น ต้องเดินจากหออนุสาวรีย์ลงไปเล็กน้อย ปัจจุบันทางการจีนไม่อนุญาตให้เข้าไปชมได้

  หลังชื่นชมความยิ่งใหญ่อลังการของสุสาน ดร.ซุนยัดเซ็นแล้ว ก็ได้เวลาเติมพลังอาหารกลางวันที่วันนี้ เจ้าภาพนกสกู๊ต จัดเต็มให้ที่ภัตตาคาร Dapaidang ซึ่งเป็นภัตตาคารที่ออกแบบความเป็นจีนไว้ได้อย่างสวยงาม อาหารวันนี้ มีทั้งยำเส้นเต้าหู้ หมูแดง เป็ดอบเกลือ เต้าหู้ไข่กุ้ง ปลาทอดราดซอส ไก่แช่พริก หมูสามชั้นอบข้าวเหนียว ขาหมูย่าง หอยต้มไชเท้า และอีกหลากหลายเมนูเด็ด ที่งานนี้ทำเอาหลายคนน้ำหนักขึ้นไปหลายกิโลพอๆกับหน้าท้องที่พองขึ้นอีกหลายชั้น

  รายชื่อเหยื่อ 300,000 คนที่ถูกสังหาร ในการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ที่นานกิง.
  รายชื่อเหยื่อ 300,000 คนที่ถูกสังหาร ในการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ที่นานกิง.

  ตกบ่าย เรามีนัดไปต่อกันที่ สุสานจักรพรรดิหงอู่ หรืออีกชื่อหนึ่งเรียกว่า สุสานหมิงเสี้ยวหลิง ซึ่งถือว่าเป็นสุสานหลวง ตั้งอยู่ท่ามกลางธรรมชาติเขียวขจี เป็นสุสานที่จักรพรรดิหงอู่ทรงเลือกทำเลที่จะสร้างก่อนที่พระองค์จะสวรรคตหลายปี สุสานจักรพรรดิหงอู่ ตั้งอยู่ตอนล่างของสุสาน ดร.ซุนยัดเซ็น ทางเดินไปยังสุสานจะมีรูปสลักหินตลอดสองข้างทาง เรียกว่า เส้นทางสวรรค์ ในช่วงกบฏไท่ผิง สุสานจักรพรรดิหงอู่ถูกปล้นเอาสมบัติล้ำค่าไปจนหมดสิ้น ทำให้หลักฐานทางประวัติศาสตร์หลายอย่างถูกทำลายไป ถือเป็นเรื่องน่าเสียดายอย่างยิ่ง

  อนุสาวรีย์รูปปั้น ดร.ซุนยัดเซ็น.
  อนุสาวรีย์รูปปั้น ดร.ซุนยัดเซ็น.

  จากสุสานจักรพรรดิหงอู่ เดินไปไม่ไกล จะเป็น วัดหลิงกู่ ซึ่งเป็นวัดเก่าแก่สร้างขึ้นในช่วงปลายศตวรรษที่ 14 สิ่งก่อสร้างสำคัญที่ยังเหลืออยู่ในวัดนี้คือ “หออู่เหลียง” เป็นหอไม่มีคาน สร้างด้วยศิลาทั้งหลัง ด้านหลังวัดมีเจดีย์หลิงกู่ เป็นเจดีย์ 9 ชั้น สูงถึง 60.5 เมตร สร้างขึ้นเพื่อรำลึกถึงเหยื่อสงครามในยุคขุนศึก เราเดินไปไม่ถึงเจดีย์ เพราะฝนเริ่มตกพรำๆ แต่ก็ถือเป็นโชคดี เพราะวัดที่อยู่ด้านหน้าเจดีย์เป็นที่ประดิษฐานพระพุทธรูปและที่น่าตื่นเต้นที่ถือว่าเรามีโอกาสได้พบโดยบังเอิญ คือ เจดีย์ทองบรรจุอัฐิธาตุของพระถังซัมจั๋ง ประดิษฐานในวิหารของวัด ถือเป็นสิ่งล้ำค่ามากๆ

  สุสานดร.ซุนยัดเซ็น...ถ่ายจากด้านบนของเนินเขาจื่อจิงซาน.
  สุสานดร.ซุนยัดเซ็น...ถ่ายจากด้านบนของเนินเขาจื่อจิงซาน.

  ช่วงค่ำ กิจกรรมสำคัญที่เป็นไนต์ ไลฟ์ของนานกิง ที่ไม่ควรพลาด คือ การล่องเรือใน แม่น้ำฉิงขวายเหอ แม่น้ำที่ใหญ่ที่สุดของเมืองนานกิง ที่มีความยาวถึง 110 กิโลเมตร ถือเป็นแม่น้ำสายย่อยของแม่น้ำแยงซีเกียง ระยะทางของการล่องเรือเป็นช่วงของแม่น้ำสายในยาวประมาณ 4.2 กิโลเมตร 2 ฟากฝั่งของแม่น้ำในยามค่ำคืน นอกจากเป็นบ้านเรือน ร้านค้าแล้ว ยังมีการประดับ ประดาไฟไว้อย่างสวยงาม

  เสร็จจากล่องเรือก็ได้เวลาละลายเงินหยวน ตลาด ฟูจื่อเมี่ยว ที่อยู่ใกล้ๆ กับวัดขงจื๊อ ละลานตาไปด้วยผู้คน ร้านค้า ทั้งเสื้อผ้า ของกิน ของ ที่ระลึก หิ้วกันมาคนละถุงสองถุง ก่อนกลับไปนอนหลับฝันดีที่โรงแรม

  สุสานหมิงเสี้ยวหลิง.
  สุสานหมิงเสี้ยวหลิง.

  วันสุดท้ายในนานกิง เป็นอีกวันที่แม้ใจจะเบิกบานกับการท่องเที่ยวในเมืองแปลกหู แปลกตา แต่เมื่อต้องไปยืนรอเข้าแถวเพื่อเข้าชม อนุสรณ์สถานการสังหารหมู่นานกิง ความหดหู่ก็เริ่มแว่บเข้ามาในใจอย่างไม่รู้ตัว ที่นี่เป็นพิพิธภัณฑ์ที่สร้างขึ้นเพื่อรำลึกถึงเหตุการณ์สังหารหมู่ในนานกิง เป็นฝันร้ายที่คนนานกิงไม่อาจลบออกไปจากใจได้ หลักฐานหลายอย่างไม่ว่าจะเป็นภาพถ่าย วีดิโอ และรูปภาพที่แสดงถึงความโหดร้ายของกองทัพญี่ปุ่นที่กระทำต่อชาวนานกิงเมื่อเดือนธันวาคมปี ค.ศ.1937 นั้น ยังเป็นภาพที่ฝังแน่นที่คนนานกิงนึกถึงครั้งใดก็หลั่งน้ำตาเมื่อนั้น

  รูปปั้นแสดงสัญลักษณ์ความสูญเสียในสงครามที่นานกิง.
  รูปปั้นแสดงสัญลักษณ์ความสูญเสียในสงครามที่นานกิง.

  ปิดท้ายการเยือนนานกิงที่สะพานข้ามแม่น้ำแยงซีเกียง สะพานที่ว่ากันว่าใช้แรงงานคนในการก่อสร้างมากกว่า 9,000 คน นานถึง 8 ปี เริ่มสร้างในปี ค.ศ.1960 เสร็จในปี ค.ศ.1968 ความพิเศษของสะพานแห่งนี้คือ เป็นสะพานเหล็ก 2 ชั้น ชั้นล่างเป็นทางรถไฟวิ่ง ส่วนชั้นบนเป็นทางสำหรับรถยนต์ ความยาวของสะพานประมาณ 4.5 กิโลเมตร ถือเป็นสะพานแห่งแรกที่เป็นความสำเร็จของจีนเพราะเป็นสะพานที่ออกแบบและสร้างโดยสถาปนิกของจีนรวมถึงการทดลองใช้เหล็กกล้าของจีนด้วยเทคโนโลยี วัสดุ อุปกรณ์ที่เป็นของจีนทั้งหมด

  แม้จะไม่ยิ่งใหญ่เท่ากับมหานครเซี่ยงไฮ้ หรือเมืองหลวงอย่างปักกิ่ง แต่นานกิง ก็ถือเป็นเมืองแห่งประวัติศาสตร์อันยิ่งใหญ่ที่มีทั้งเรื่องร้ายและเรื่องดีๆในที่เดียวกัน

  ไม่ต่างอะไรกับโลกที่มักมีสองด้านให้เรามองเสมอ.........!!!

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  เที่ยวตามตะวันนานกิงแม่น้ำฉิงขวายเหอสุสานดร.ซุนยัดเซ็นเนินเขาจื่อจิงซานอนุสรณ์สถานสังหารหมู่สะพานเหล็กแม่น้ำแยงซีเกียงภัตตาคาร Dapaidangสุสานหมิงเสี้ยวหลิงตลาดฟูจื่อเมี่ยวถนนคนเดิน

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันจันทร์ที่ 21 กันยายน 2563 เวลา 13:47 น.