ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  เปิดกรุวัดราชบพิธ วัตถุล้ำค่า ผวาใบสั่งโจรกรรม

  ไทยรัฐออนไลน์9 ธ.ค. 2552 16:55 น.
  SHARE

  วัดราชบพิธฯ ฉลองครบรอบ150 ปี สมเด็จพระสังฆราชเจ้า พระองค์แรกแห่งกรุงรัตนโกสินทร์ จัดแสดงศิลปวัตถุล้ำค่าของวัด ผู้ช่วยเจ้าอาวาส ประสานตำรวจคุมเข้ม หวั่นมีใบสั่งโจรกรรม ...

  วันนี้ (9 ธ.ค.) พระธรรมวรเมธี ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดราชบพิธสถิตมหาสีมาราม กล่าวว่า เนื่องในวันที่ 16 ธ.ค.นี้ จะตรงกับวันคล้ายวันประสูติ พระเจ้าวรวงศ์เธอ กรมหลวงชินวรสิริวัฒน์ สมเด็จพระสังฆราชเจ้า พระองค์แรก แห่งกรุงรัตนโกสินทร์ ครบรอบ 150 ปี ทางวัดราชบพิธฯ จึงได้จัดงานเฉลิมฉลองในวาระดังกล่าวขึ้น ในการนี้ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ทรงรับการจัดงานไว้ในพระบรมราชูปถัมภ์ เพื่อเป็นการเผยแพร่พระเกียรติคุณของพระองค์ท่าน โดยเฉพาะเรื่องของการศึกษาสงฆ์ ทรงเป็นผู้ก่อตั้งการสอบธรรมศึกษา การจัดตั้งมูลนิธิมหามกุฎราชวิทยาลัย รวมทั้งยังเป็นพระองค์แรกที่จัดทำพจนานุกรมภาษาบาลี แปลเป็นภาษาไทยด้วย

  พระธรรมวรเมธี กล่าวต่อว่า สำหรับกิจกรรมการจัดงานจะมีตั้งแต่บัดนี้ จนถึง 17 ธ.ค.เวลา 09.30-17.30 น ทั้ง นิทรรศการพระประวัติ การจัดแสดงศิลปวัตถุอันล้ำค่าของวัด เช่น ของเครื่องใช้ส่วนพระองค์ ลายพระหัตถ์ หนังสือโบราณ เป็นต้น นอกจากนี้ทางวัดจะมีการจัดตั้งกองทุน สมเด็จพระสังฆราชเจ้า เพื่อทำประโยชน์สาธารณกุศลด้านต่างๆ อาทิ ด้านการศึกษา การแจกทุนการศึกษานักเรียน นักศึกษา ด้านการเผยแผ่พระพุทธศาสนา สนับสนุนการสอบธรรมศึกษา ในอนาคตอีกด้วย

  พระธรรมวรเมธี กล่าวอีกว่า ที่สำคัญในการจัดงานจะมีการนำโบราณวัตถุล้ำค่าของวัดออกมาแสดง ทางวัดได้ประสานเจ้าหน้าที่ตำรวจมาช่วยดูแล เนื่องจาก โบราณวัตถุทางวัดได้หายไปหลายชิ้นแล้ว เช่น นาฬิกาโบราณปาเต๊ะ ซึ่งพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว พระราชทานให้แก่วัดราชบพิธฯ ซึ่งสูญหายไปเมื่อ 3 ปีก่อน ซึ่งขณะนี้ยังไม่ได้คืน รวมทั้งองค์พระนิรันตราย เป็นต้น ซึ่งทางวัดจะดูแลเป็นพิเศษ เพราะช่วงนี้การโจรกรรมโบราณวัตถุตามวัดต่างๆ ชุกชุมมากขึ้น และเป็นที่น่าเสียดายที่แต่ละวัดมีของดี แต่นำออกมาแสดงไม่ได้ เหตุมาจากมีใบสั่งนำมาแสดงจะถูกโจรกรรม

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้