ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  เชื้อก่อโรคในซาซิมิ

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์21 ส.ค. 2558 05:01 น.
  SHARE

  วัฒนธรรมการกิน และอาหารต่างชาติ เข้ามามีบทบาทต่ออาหารการกินของคนไทย ตั้งแต่สมัยที่เราเริ่มค้าขายกับชาวต่างชาติ ทั้งอาหารชาติตะวันตก อาหารจีน และอาหารญี่ปุ่น

  ชนิดหลังนี่ ต้องยกเครดิตให้ในเรื่องของความสด ความสะอาดและปลอดภัยของอาหาร เช่น ซาซิมิ อาหารที่นำปลาทะเลดิบมาหั่น สไลด์เนื้อปลาเป็นแว่นบางๆ ขนาดชิ้นพอคำ แล้วทานคู่กับโชยุ และเครื่องเคียงต่างๆ เช่น วาซาบิ ขิงดอง หัวไช้เท้าขูดเส้น

  ซาซิมิ เริ่มเป็นที่รู้จักตั้งแต่สมัยคามาคุระ ตอนนั้นเป็นเพียงอาหารของชาวประมงที่นำปลาสดมาแล่เป็นชิ้นบางๆ แล้วทานสดๆคู่กับน้ำส้มสายชูผสมวาซาบิและน้ำส้มสายชูผสมขิง ก่อนที่จะมีโชยุ

  ซาซิมิ จึงเป็นอาหารที่ต้องทานทันทีเมื่อปรุงเสร็จ และต้องใช้ปลาทะเลที่สด สะอาด จึงจะปลอดภัยจากเชื้อก่อโรคต่างๆ เช่น เชื้อลิสทีเรีย โมโนไซโตจิเนส ที่อาจปะปนมากับเนื้อปลาดิบตั้งแต่อยู่ในทะเลขนส่งกันที่สะพานปลา เก็บรักษาในห้องเย็น จนกระทั่งถึงมือผู้ปรุง ผู้เตรียม และผู้ขายซาซิมิ

  เชื้อชนิดนี้ทำให้เกิดโรค Listeriosis โรคอาหารเป็นพิษที่ทำให้มีอาการวิงเวียนศีรษะ ปวดหัว มีไข้ อ่อนเพลีย คลื่นไส้ อาเจียน

  ผู้ที่มักติดเชื้อและป่วยจากเชื้อชนิดนี้ คือ หญิงมีครรภ์ ทารก ผู้สูงอายุ และผู้ที่มีภาวะภูมิคุ้มกันบกพร่อง

  โดยเฉพาะหญิงมีครรภ์หากติดเชื้อแล้วอาจทำให้แท้งบุตรได้

  วันนี้สถาบันอาหารได้สุ่มเก็บตัวอย่างซาซิมิจำนวน 5 ตัวอย่าง จาก 5 ร้านค้า ในเขตกรุงเทพฯ เพื่อนำมาวิเคราะห์การปนเปื้อนของเชื้อลิสทีเรีย โมโนไซโตจิเนส

  ผลปรากฏว่า ไม่พบปนเปื้อนในทุกตัวอย่าง ผู้ที่รักการทานปลาดิบ ยังทานกันได้อย่างสบายอกสบายใจ

  แต่ขอแนะว่า เลือกจากร้านที่มั่นใจถึงความสดของปลา ความสะอาดของอุปกรณ์ ภาชนะที่ร้านใช้ และผู้ปรุง ผู้ขายที่ดูแล้วสะอาดและมีสุขลักษณะที่ดีเท่านั้น เพื่อความปลอดภัย.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  มันมากับอาหารเชื้อก่อโรคในซาซิมิความสะอาดปลาทะเลดิบเชื้อลิสทีเรียโมโนไซโตจิเนส

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo