ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  "อู่เจิ้น" เมืองสวรรค์...แห่งแรงบันดาลใจ

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์15 ส.ค. 2558 05:01 น.
  SHARE

  มุมสวยอีกมุมในคลองต้ายุ่นเหอ.

  ระหว่างล่องเรือใน คลองต้ายุ่นเหอ คลองขุดที่ยาวที่สุดของโลกในเมืองอู่เจิ้น ตำบลเก่าแก่ในเมืองถงเชียง มณฑลเจ้อเจียง พลันก็นึกถึง เหมา ตุ้น ปรมาจารย์ด้านวรรณคดีที่โด่งดัง ซึ่งเป็นคนอู่เจิ้น ถงเชียง และยิ่งน่าทึ่งมากขึ้นไปอีก เมื่อไปค้นประวัติบุคคลสำคัญอีกหลายคน ไม่ว่าจะเป็น หยวน ตั๋ว เฮ่อ หนึ่งในบรรณาธิการที่ทรงอำนาจมากที่สุดคนหนึ่งในประวัติการรายงานข่าวของจีน รวมถึง ซุนมู่ซิน จิตรกรเอก ก็ล้วนแล้วแต่เป็นคนไปจากหมู่บ้านอู่เจิ้นแทบทั้งสิ้น

  มุมกว้างของคลอง..มองเห็นเรือพาย
ลอดสะพานหินโบราณ.
  มุมกว้างของคลอง..มองเห็นเรือพาย ลอดสะพานหินโบราณ.

  ไม่นับรวมบันทึกทางประวัติศาสตร์ในช่วงหลายร้อยปี ตั้งแต่ราชวงศ์ซ้องจนถึงราชวงศ์ชิงของจีน ที่บันทึกไว้ว่า ชาวตำบลอู่เจิ้นสามารถสอบขุนนางระดับเคอจี้ (ตำแหน่งขุนนางระดับสูงในราชสำนักยุคโบราณ) และสอบเป็นบัณฑิตในระดับต่างๆได้มากกว่า 200 คน

  นั่นแสดงว่าเมืองนี้ต้องมีความพิเศษ...มากกว่าเมืองอื่นๆ และนั่นจึงเป็นจุดเริ่มต้นที่สายการบิน NOK SCOOT ต้องพาสื่อมวลชนมากกว่า 20 ชีวิตมาพิสูจน์ความมหัศจรรย์ของ “อู่เจิ้น” ในชื่อทริป “Charming Nanjing” เมื่อปลายเดือน ก.ค.ที่ผ่านมา

  ออกเดินทางจากท่าอากาศยานดอนเมืองกันในช่วงสายๆ ด้วย “ปลายฟ้า” โบอิ้ง 777-200 ลำที่สองของ นกสกู๊ต ที่เข้าประจำการ มุ่งหน้าสู่เมืองนานกิง มณฑลเจียงซู ประเทศสาธารณรัฐ ประชาชนจีน

  ประตูทางเข้าหมู่บ้านอู่เจิ้น.
  ประตูทางเข้าหมู่บ้านอู่เจิ้น.

  นอนหลับฝันดีที่โรงแรมโซฟิเทล กาแล็กซี่ เมืองนานกิง เพื่อเตรียมพร้อมเรี่ยวแรงตะลุยอู่เจิ้นในวันที่สองของการเดินทาง

  3 ชั่วโมงเศษๆจากนานกิง แวะเข้าห้องน้ำระหว่างทาง ต้องบอกว่า เดี๋ยวนี้เมืองจีนเขาพัฒนาไปมากพอสมควร ห้องน้ำ “พอใช้ล่าย” หมายความว่า เข้าๆไปเถอะ นอกจากทำภารกิจส่วนตัวแล้วอาจได้เห็นอาหมวย อาม่าโชว์ลีลายองๆ ฉี่แบบไม่ปิดประตูห้องน้ำเป็นของแถม ถือเป็นประสบการณ์ใหม่ของเราแต่พฤติกรรมเดิมๆของเขา ซึ่งถ้ามองอย่างเข้าใจถ้าผ่านห้องน้ำเมืองจีนไปได้ห้องน้ำที่ไหนในโลกก็ดีหมดละ

  อ้อ! ที่ห้องน้ำตรงจุดแวะพัก มีของดีอยู่อย่างแนะนำให้ซื้อ พริกขี้หนูสับสดๆผสมกับกระเทียมสด เอาไว้กินกับข้าวอร่อยอย่าบอกใคร จนหลายคนแอบซื้อพริกห้องน้ำเมืองจีนกลับเมืองไทยด้วย

  โรงเรียนเก่าแก่ในหมู่บ้าน..ที่องค์ชายเจ๋าหมิงเคยมาเรียนที่นี่.
  โรงเรียนเก่าแก่ในหมู่บ้าน..ที่องค์ชายเจ๋าหมิงเคยมาเรียนที่นี่.

  และแล้วเราก็มาถึงอู่เจิ้น หมู่บ้านโบราณที่มีประวัติอารยธรรมยาวนานถึง 7,000 ปี มีประวัติในการสร้างตำบลนานกว่า 1,300 ปี และเพราะที่นี่มีชื่อเสียงของการสร้างคนเก่งอย่างที่บอกไว้ในตอนแรก พระเจ้าเหลียงอู่ตี้ กษัตริย์ผู้ฝักใฝ่ธรรมแห่งราชวงศ์เหลียง ถึงกับส่งพระราชโอรสคือ องค์ชายเจ๋าหมิง ให้มาศึกษาเล่าเรียนที่นี่ มีอาคารเรียนดั้งเดิมอายุมากกว่า 400 ปี เป็นหลักฐานให้เห็นอยู่

  การเดินเที่ยวชมหมู่บ้านอู่เจิ้น สร้างความเพลิดเพลินไม่น้อย โดยเฉพาะคนที่ชอบประวัติศาสตร์ ศิลปะ วัฒนธรรมและวิถีชีวิตดั้งเดิม ที่นี่ยังคงอนุรักษ์ความเก่าแก่โบราณไว้ได้เกือบเต็มร้อย ไม่ว่าจะเป็นสถาปัตยกรรมที่ยังคงความเก่าแก่ของชุมชนริมน้ำ ลวดลายการแกะสลักไม้ทั้งบานประตูและหน้าต่าง การแกะสลักหิน ซึ่งจะเห็นได้ตามเสาสะพานและรูปปั้นต่างๆ

  สีสันยามค่ำคืนของอู่เจิ้น.
  สีสันยามค่ำคืนของอู่เจิ้น.

  ระหว่างทางเดินเชื่อมต่อไปยังกลุ่มบ้าน จะมีสะพานหินทอดข้ามคลอง ที่ไหลผ่านกลางหมู่บ้าน และถึงแม้ว่าทุกวันนี้ อู่เจิ้น จะได้รับการพัฒนาโดยทางการจีนออกค่าใช้จ่ายในการอนุรักษ์ ดูแลและซ่อมแซมให้แต่ละบ้านเรือนเพื่อทำเป็นสถานที่ท่องเที่ยวแต่ก็ยังคงมีผู้คนอาศัยอยู่จริงๆ เป็นชุมชนจริงๆ โดยเฉพาะคนเก่าแก่ที่ยังคงอนุรักษ์ความเป็นอู่เจิ้นไว้ได้อย่างเหนียวแน่น ทั้งการทอผ้าไหม ย้อมผ้าฝ้าย ทำขนม ขณะที่บ้านบางหลังถูกดัดแปลงเป็นโฮมสเตย์ สำหรับนักท่องเที่ยวเพื่อสร้างรายได้ให้กับชุมชน

  อาหารกลางวันที่ “พี่หนู” สุริยาภา บุนนาค จัดไว้ต้อนรับคณะเป็นอาหารจีนระดับภัตตาคาร ทั้งซุปทะเล, ปลาน้ำแดง, กุ้งอบผงกะหรี่, กระดูกหมูตุ๋นข้าวโพด, ไก่บ้านตุ๋นเห็ดป่า, ปูผัดขนมปีใหม่, เนื้อไก่ผัดเห็ด, ข้าวผัดหยางโจว...อย่างหลังนี่รู้สึกจะถูกปากมากที่สุดในประดาอาหารทั้งหลาย ยิ่งกินกับพริกขี้หนูห้องน้ำ...ที่คนจีนเรียกว่า ล่าเจียวเจี้ยน ...ด้วยแล้ว อร่อยเลิศแบบที่คุณหรีดไม่ต้องการันตีเลยทีเดียว

  หลังอิ่มท้องกันถ้วนหน้าก็พากันเดินต่อไปยัง Jin’s Hall หรือบ้านพิพิธภัณฑ์ซึ่งจะจัดแสดงวัฒนธรรมของชาวอู่เจิ้นตั้งแต่ปลายสมัยราชวงศ์ชิง มาจนถึงยุคก่อตั้งสาธารณรัฐ ในช่วงต้นศตวรรษที่ 20 มีทั้งเกี้ยว สำหรับแห่เจ้าสาว เครื่องแต่งกายโบราณของคู่บ่าวสาว แท่นพิธีสำหรับยกน้ำชาในงานแต่งงาน เตียงเข้าหอ ซึ่งเป็นธรรมเนียมการแต่งงานของจีน รวมทั้งเครื่องมือเครื่องใช้ต่างๆ ในช่วง 100 ปีที่ผ่านมา

  พิพิธภัณฑ์บอกเล่าเรื่องราวการรัดเท้าของสาวจีนสมัยโบราณ.
  พิพิธภัณฑ์บอกเล่าเรื่องราวการรัดเท้าของสาวจีนสมัยโบราณ.

  เรื่องชาติพันธุ์ของชาวอู่เจิ้นนี้มีบันทึกไว้ที่แผ่นหิน ทางเข้าหมู่บ้านเป็นภาษาอังกฤษถอดความได้ว่า

  “อู่เจิ้นมีประวัติศาสตร์ยาวนานกว่า 6,000 ปี บรรพบุรุษของเราได้มาตั้งรกรากที่นี่และใช้ชื่อเผ่าพันธุ์ว่า อู่ตุ้น (Wu Dun) ได้ก่อตั้งเป็นชุมชนเอาไว้จนกระทั่งราวๆ 500 ปี ก่อนคริสต์ศักราช ในสมัยชุนชิว อู่ตุ้นกลายเป็นพรมแดนรอยต่อระหว่างแคว้นอู๋ (Wu) และแคว้นเย่ว์ (Yue) แคว้นอู๋ได้สร้างปราการขึ้นเพื่อป้องกันการโจมตีจากแคว้นเย่ว์ และเปลี่ยนชื่อจาก “อู่ตุ้น” เป็น “อู่ชู” (Wu Shu) ในสมัยจิ๋นซีฮ่องเต้ มาจนถึงยุคราชวงศ์ฮั่น, ซุ่ย และ ถัง อู่เจิ้นถูกปกครองโดยพวกชาวอู๋และชาวเย่ว์ สลับกันมีอำนาจ จากประวัติศาสตร์ยาวนาน นับพันๆปี ทำให้อู่เจิ้นได้สั่งสมและก่อรูปวัฒนธรรมขึ้นมา วัฒนธรรมเป็นส่วนสำคัญซึ่งได้รับการพัฒนามาตามกาลเวลาและทรงคุณค่าอย่างมาก”

  เสื้อผ้าที่ Jin’s Hall.
  เสื้อผ้าที่ Jin’s Hall.

  ทำให้เมื่อพูดถึงวัฒนธรรมอู่เจิ้น ก็จะเป็นวัฒนธรรมผสมผสานระหว่างอู๋กับเย่ว์...

  ที่น่าสนใจอีกที่หนึ่ง คือ พิพิธภัณฑ์ว่าด้วยการรัดเท้าของหญิงชาวจีนโบราณ ซึ่งน่ากลัวมาก ผู้หญิงชาวจีนสมัยก่อนเชื่อว่า การที่เท้ายิ่งเล็ก...ยิ่งสวย และส่วนใหญ่จะเป็นผู้หญิงสูงศักดิ์ ยิ่งถ้าเท้ามีขนาดไม่เกิน 3 นิ้วจะถูกเรียกว่า “เท้าดอกบัวทองคำ” ถ้ายาวกว่า 3 นิ้วแต่ไม่เกิน 4 นิ้ว “เท้าดอกบัวเงิน” แต่ถ้ายาวกว่า 4 นิ้วก็จะถูกลดชั้นเป็น “เท้าดอกบัวเหล็ก” พูดง่ายๆ ก็คือ ผู้หญิงถ้ายิ่งเท้าใหญ่ ตีนโตๆ ก็คือคนจน และมักจะหาสามีไม่ได้นั่นเอง แต่จริงๆแล้วในยุคหลังๆมีการวิจารณ์กันว่าการรัดเท้าก็คือการจำกัดสิทธิผู้หญิงให้ไปไหนมาไหนลำบากนั่นเอง

  และนี่คือสิ่งที่คนยุคปัจจุบันร่ำร้องหาชีวิตแบบ “Slow live” ที่อาจจะดูเนิบช้าแต่กลับหนักแน่นและมั่นคง ไม่เช่นนั้น วิถีตะวันออกของชาวจีน...คงไม่สามารถเขย่าโลกได้เพียงนี้.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  เที่ยวตามตะวันอู่เจิ้นราชวงศ์ชิงอู่ตุ้นวัฒนธรรมอู่เจิ้นจีนSlow live

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันจันทร์ที่ 21 กันยายน 2563 เวลา 13:39 น.