วันพุธที่ 14 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ระเบิดที่จีน ต้นเหตุเกิดที่โกดังเก็บวัตถุเคมี สารอันตราย  เจ็บ-ตายอื้อ

ระเบิดที่จีน ต้นเหตุเกิดที่โกดังเก็บวัตถุเคมี สารอันตราย เจ็บ-ตายอื้อ

  • Share:

ขอบคุณภาพ : REUTERS

ระทึก! เกิดเหตุระเบิดลูกไฟยักษ์ปริศนา กลางเมืองเทียนจิน ประเทศจีน เจ็บหลายร้อยคน ล่าสุด เจ้าหน้าที่ทางการจีน เผย มีผู้เสียชีวิตแล้วจำนวนมาก ส่วนสาเหตุการระเบิด ต้นเหตุ เกิดจากโกดังแห่งหนึ่งที่เก็บวัตถุเคมีและสารอันตราย

วันที่ 13 ส.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เกิดเหตุระเบิดอย่างรุนแรงในเขตอุตสาหกรรม เมืองเทียนจิน ทางตะวันออกเฉียงเหนือของสาธารณรัฐประชาชนจีน เมื่อคืนที่ผ่านมา ก่อให้เกิดแรงสั่นสะเทือนอย่างรุนแรง จนกระจกบ้านเรือนที่อยู่โดยรอบแตกละเอียด ในรัศมีหลายกิโลเมตร จากจุดที่เกิดระเบิดเป็นลูกไฟลูกใหญ่อย่างรุนแรง

ขณะที่ประชาชนที่พักอาศัยอยู่บริเวณใกล้เคียงต่างอยู่ในอาการตื่นตกใจ และวิ่งหลบหนีออกมาเป็นจำนวนมาก ทำให้เกิดความวุ่นวายไปทั่วเมือง ขณะที่ล่าสุด มีรายงานมีผู้ได้รับบาดเจ็บแล้วหลายร้อยคน บ้านเรือนพังเสียหาย เจ้าหน้าที่กำลังเร่งช่วยเหลือ ขณะที่สถานที่เกิดระเบิด มีรายงานว่า เป็นโรงงานเก็บและขนส่งสารเคมี 

ชมคลิป

ทั้งนี้สถานีโทรทัศน์ซีซีทีวีของจีนรายงานว่า เหตุระเบิดครั้งรุนแรงในเขตอุตสาหกรรมท่าเรือของจีน ในเมืองเทียนจิน เกิดขึ้นเมื่อเวลาประมาณ 23.30 น. (12 ส.ค.) ตามเวลาท้องถิ่น เบื้องต้นมีรายงานว่า สาเหตุอาจเกิดจากมีการขนถ่ายวัตถุระเบิด ซึ่งยังไม่ทราบว่าเป็นวัตถุระเบิดชนิดใด ทั้งนี้ คงต้องรอ เจ้าหน้าที่หน่วยงานความมั่นคงของจีน ตรวจสอบหาสาเหตุที่แท้จริงอีกครั้ง 

อย่างไรก็ตาม โลกโซเชียลมีเดียมีการโพสต์คลิปวีดีโอเกี่ยวกับภาพนาทีระเบิดอย่างรุนแรงในเมืองเทียนจินเป็นจำนวนมากหลายคลิป ซึ่งแสดงให้เห็นถึงระเบิดลูกไฟขนาดใหญ่ที่เกิดแสงสว่างจ้าไปทั้งเมือง ในยามค่ำคืนของเมืองเทียนจิน

ขณะที่ ล่าสุด เจ้าหน้าที่ทางการของจีน กล่าวว่า แรงระเบิดครั้งแรกรุนแรงเทียบเท่ากับระเบิด TNT น้ำหนัก 3 ตัน ส่วนระเบิดในครั้งที่ 2 เกิดจาก TNT จำนวน 21 ตัน เจ้าหน้าที่ดับเพลิงและเจ้าหน้าที่ตำรวจเร่งค้นหา และให้การช่วยเหลือผู้คนให้มากที่สุด และต้องรอให้สารเคมีทั้งหมดเผาไหม้จนสมบูรณ์ แต่พวกเขากังวลเรื่องของลมที่มีกำลังแรงจะเป็นสาเหตุให้เกิดการระเบิดอีกระลอกหนึ่งอีก

สำนักข่าวซินหัว รายงานอีกว่า มีเจ้าหน้าที่ดับเพลิง 2 นายไม่สามารถติดต่อได้ และอีก 4 นายได้รับบาดเจ็บ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้