ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  หนึ่งธุรกิจ หนึ่งชีวิต และความเป็นแม่

  ศศิกานต์ วัฒนะจันทร์14 ส.ค. 2558 05:30 น.
  SHARE

  ผู้เป็นแม่ทุกคนทราบดีว่า การเลี้ยงดูลูกคือหน้าที่อันยิ่งใหญ่ที่น่าภาคภูมิใจมากที่สุดในชีวิตลูกผู้หญิงคนหนึ่ง การมีลูกคือการเสียสละอย่างใหญ่หลวง นับตั้งแต่วินาทีแรกที่รู้ว่ามีอีกหนึ่งชีวิตน้อยๆ กำลังฟูมฟักตัวอยู่ในร่างกายของเรา ตามมาด้วย 9 เดือนแห่งการเปลี่ยนแปลงของสรีระ ที่ผู้หญิงอย่างเราๆ สู้อุตส่าห์ถนอมและดูแลมาเป็นอย่างดี ทั้งผิวพรรณ ขนาดของรูปร่าง และ หน้าตา และทั้งหมดนี้ ยังไม่เท่าภาระหน้าที่ที่ต้องเลี้ยงเจ้าตัวน้อยให้เติบใหญ่อย่างมีคุณภาพไปจนชั่วชีวิต

  เมื่อถามคนเป็นแม่ทุกคนว่าเหนื่อยไหม.. คำตอบที่จะได้คือ “เหนื่อยมากกก.. แต่ก็เป็นประสบการณ์ที่ดีที่สุด” (พูดพร้อมรอยยิ้มบนใบหน้าที่มาพร้อมกับความภูมิใจอย่างเต็มเปี่ยม)

  เลี้ยงดูลูก VS เลี้ยงดูธุรกิจ

  ตั้งแต่วินาทีแรกที่ลูกน้อยเกิดมา ชีวิตครึ่งหนึ่งของผู้เป็นพ่อแม่จะตกเป็นกรรมสิทธิ์ของเจ้าตัวเล็กโดยทันที เพราะจะต้องทุ่มเทเวลาส่วนตัว อดหลับอดนอนเพื่อดูแลเจ้าตัวน้อยให้ได้รับการดูแลเอาใจใส่ที่สมบูรณ์พร้อมทุกอย่าง

  ถึงแม้ว่าความเป็นอิสระและเวลาของพ่อแม่จะลดน้อยลงไป แต่ดิฉันยังไม่เห็นพ่อแม่คู่ไหนเลยที่บอกว่า ไม่มีความสุขกับช่วงเวลาที่ได้เห็นพัฒนาการและการเจริญเติบโตของเลือดเนื้อเชื้อไขของตัวเอง

  การดูแลธุรกิจที่เพิ่งเริ่มต้น ก็คล้ายๆ การดูแลเด็กทารกค่ะ เราต้องสละเวลาส่วนตัวมาดูแล ฟูมฟัก ทะนุถนอม และเลี้ยงดูเป็นอย่างดี เพื่อให้มันสามารถคลานได้ เดินได้ และดำรงตนได้ต่อไปในอนาคต

  แม้ว่าธุรกิจจะไม่มีชีวิต แต่เราก็ไม่สามารถนั่งอยู่เฉยๆ และเฝ้ารอดูการเจริญเติบโตของมันได้ เด็กทารกนั้นแม้ว่าพ่อแม่จะปล่อยปละละเลย เด็กน้อยก็ยังสามารถเจริญวัยได้ตามอัตภาพ แต่สำหรับธุรกิจนั้น การปล่อยปละละเลย มีแต่ทำให้มันหยุดพัฒนาและตายไปในไม่ช้า เพราะฉะนั้น เราจึงควรให้เวลาโฟกัสกับธุรกิจเกิดใหม่ให้เหมือนกับเด็กน้อยแรกเกิดนะคะ และเมื่อมันเติบใหญ่ เราจะสามารถยืดอกภูมิใจได้ว่าธุรกิจเติบใหญ่ได้ทุกวันนี้ เพราะเราดูแลมันมาเป็นอย่างดีตั้งแต่แบเบาะ

  ความภูมิใจที่ยิ่งใหญ่ มักจะมาพร้อมกับภาระหน้าที่อันยิ่งใหญ่ เช่นเดียวกันค่ะ

  วันแม่ปีนี้ .. ให้เวลากับพระอรหันต์ในบ้าน บอกรักท่านสักคำ กอดท่านให้แน่นๆ ขอบคุณท่านที่ให้เวลา ให้ความรัก ให้ทุกๆ อย่างกับเรา ดิฉันมั่นใจว่า คุณแม่ทุกๆ คนย่อมจะภูมิใจในตัวลูกๆ ของท่าน และนั่นก็เป็นเพราะว่า ท่านได้ทำหน้าที่ที่ยิ่งใหญ่มาตลอดทั้งชีวิตด้วยความยินดีเป็นอย่างยิ่งมาโดยตลอดค่ะ
  สุขสันต์วันแม่ค่ะ

  ศศิกานต์ วัฒนะจันทร์
  http://www.facebook.com/SMECompass

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  เข็มทิศ SMEศศิกานต์ วัฒนะจันทร์ธุรกิจการเลี้ยงดูลูกกรรมสิทธิ์อิสระเวลาประสบการณ์หน้าที่ยิ่งใหญ่ข่าวข่าวเศรษฐกิจไทยรัฐออนไลน์

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันอังคารที่ 20 ตุลาคม 2563 เวลา 08:30 น.