ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  Family Business เปิดความคิด ธุรกิจครอบครัว

  ศศิกานต์ วัฒนะจันทร์31 ก.ค. 2558 05:30 น.
  SHARE

  เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา ดิฉันได้มีโอกาสไปดูการถ่ายทำรายการโทรทัศน์รายการหนึ่ง ซึ่งมีเนื้อหาเกี่ยวกับการถกประเด็นปัญหาความขัดแย้งของธุรกิจครอบครัวค่ะ

  คอนเซปต์ของรายการนี้ คือการมาเปิดใจ ถึงความเห็นที่ไม่ตรงกันของคนในครอบครัวเกี่ยวกับการทำธุรกิจ พร้อมกับการรับฟังความคิดเห็นจากผู้เชี่ยวชาญ ดังนั้น ทั้งสองฝ่ายจะได้รับฟังเหตุผล และมุมมองจากบุคคลภายนอกโดยปราศจากอคติใดๆ ทั้งสิ้น

  ปัจจุบัน ประเทศไทยของเรามีธุรกิจครอบครัวอยู่เป็นจำนวนมาก บางธุรกิจก็สามารถพัฒนาต่อยอดไปได้ไกล สร้างความภาคภูมิใจให้แก่สมาชิก แต่สำหรับบางครอบครัว การทำธุรกิจประเภทนี้ก็ก่อให้เกิดรอยร้าวอยู่ในจิตใจ ซึ่งอาจก่อให้เกิดความแตกแยกอย่างใหญ่หลวงตามมา

  นอกจากนี้ จากผลการวิจัยพบว่า มีธุรกิจครอบครัวเพียงไม่ถึง 1 เปอร์เซ็นต์ ที่สามารถสืบทอดไปสู่รุ่นที่สี่ได้ หลายๆ แห่งจึงพยายามสร้างระบบและนำผู้บริหารมืออาชีพเข้ามาช่วยดำเนินธุรกิจเพื่อให้สามารถดำรงอยู่ได้อย่างยืนยาวและประสบความสำเร็จ 

  คุณผู้อ่านคิดว่า อะไรคือสาเหตุสำคัญคะ?

  “ประสบการณ์ และการยอมรับ กับความท้าทายของเด็กรุ่นใหม่”

  สาเหตุหลักของปัญหาที่เกิดขึ้นในธุรกิจครอบครัวส่วนใหญ่นั้น คือมุมมองที่ต่างกัน โดยเฉพาะมุมมองจากคนต่างวัย ไม่ว่าจะเป็นมุมมองของคุณย่า ที่สร้างธุรกิจมากับมือ กับมุมมองของคุณหลานที่จบใหม่ไฟแรง และอยากมาช่วยสานต่อธุรกิจ หรือจะเป็นมุมมองของคุณพ่อที่ต้องการโฟกัสสินค้าในตลาดปัจจุบัน กับมุมมองของคุณลูกที่อยากลงทุน ขยายตลาดไปต่างประเทศ เหล่านี้ เป็นเพียงตัวอย่างเล็กๆ ที่ส่งผลอย่างมากในก้าวต่อไปของแต่ละธุรกิจ

  นอกจากนี้ ปัจจัยที่ทุกคนคำนึงถึงอยู่ในใจ แต่อาจพูดหรือไม่พูดออกมานั่นคือ เรื่องของเงิน เพราะทุกคนอยากใช้เงินให้คุ้มค่าและมีประสิทธิภาพมากที่สุด โดยเฉพาะในภาวะเศรษฐกิจขาลงเช่นนี้
  สำหรับคนวัยพ่อแม่ หรือปู่ย่าตายายนั้น เราต้องยอมรับว่า กว่าที่พวกเขาจะสร้างเนื้อสร้างตัวมาจนถึงทุกวันนี้ ทุกๆ ท่านล้วนผ่านความยากลำบากมานักต่อนัก ล้มลุกคลุกคลานมาแล้วไม่รู้กี่หน ดังนั้น การจะให้ คนรุ่นหลังๆ เอาเงินที่พากเพียรหามาทั้งชีวิต มาใช้จ่าย หรือลงทุน โดยปราศจากการยอมรับ และการเห็นด้วย จึงเป็นเรื่องที่ไม่ง่ายนัก และเป็นโจทย์ข้อสำคัญที่คนรุ่นใหม่ต้องคิดให้แตก ว่าจะทำอย่างไร พ่อแม่ หรือปู่ย่าของเราจะเชื่อใจเรา และยอมให้เรานำเงินที่ท่านหามาเกือบทั้งชีวิตไปลงทุนอะไรใหม่ๆ ตามที่เราฝันไว้

  ความรัก คือรากฐานของทุกครอบครัว

  ถึงตรงนี้ ดิฉันอยากแชร์ให้คุณผู้อ่านทราบว่า หลังการอัดรายการเสร็จนั้น ไม่ว่าผลการตัดสินจะเป็นเช่นไร สิ่งที่ดิฉันเห็น หลังจากที่ผู้กำกับสั่งคัต นั่นก็คือ การเข้าสวมกอดเพื่อแสดงความรัก ความห่วงใยของผู้เข้าร่วมรายการทั้งสองฝ่าย ทำให้ดิฉันทราบว่า ถึงแม้ว่าบางครั้ง คุณพ่อ คุณแม่ หรือคุณย่าจะดุแสนดุ โหดแสนโหดสักเพียงใด...ลึกๆ แล้วนั้น ท่านรักลูก และหลานของท่านมาก

  ความขัดแย้งในธุรกิจครอบครัว เป็นเพียงมุมมองที่ต่างกัน เนื่องจาก ประสบการณ์ที่ต่างกันของสองฝ่าย แต่ท้ายที่สุดแล้ว ทุกคนต่างก็มีความตั้งใจอันดีที่จะประกอบธุรกิจครอบครัวให้ประสบความสำเร็จยิ่งๆ ขึ้นไปค่ะ

  ศศิกานต์ วัฒนะจันทร์
  http://facebook.com/SMECompass

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  เข็มทิศ SMEศศิกานต์ วัฒนะจันทร์ธุรกิจธุรกิจครอบครัวรากฐานความรักความสำเร็จสืบทอดผู้บริหารมืออาชีพคอลัมน์เศรษฐกิจไทยรัฐออนไลน์

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันอังคารที่ 20 ตุลาคม 2563 เวลา 10:16 น.