ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  โรงไฟฟ้าถ่านหิน ทำไมต้องสร้างที่กระบี่

  ลม เปลี่ยนทิศ28 ก.ค. 2558 05:01 น.
  SHARE

  ช่วงนี้ การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) ลงโฆษณาถี่ยิบ เพื่อผลักดันการสร้าง โรงไฟฟ้าถ่านหินกระบี่ ซึ่งเป็นแหล่งท่องเที่ยวทางทะเลอันสวยงามของไทย โดยไม่ฟังเสียงคัดค้านของประชาชนในพื้นที่ ทั้งที่ จังหวัดกระบี่ มีทรัพยากรธรรมชาติทางทะเลสวยงามติดอันดับโลก

  ทำไมต้องไปสร้าง โรงไฟฟ้าถ่านหิน ที่เต็มไปด้วยมลพิษสารพัดที่ กระบี่ ซึ่งเป็นแหล่งท่องเที่ยวทางทะเลอันสวยงามของไทย ผมไม่อาจทราบเจตนาเบื้องหลังได้

  แต่จากข้อมูลโฆษณาของ กฟผ. อ้างข้อมูลจาก กรมการท่องเที่ยว ระบุว่า ปีที่แล้ว 2556 จังหวัดกระบี่มีนักท่องเที่ยว 3,275,495 คน

  สร้างรายได้จากการท่องเที่ยวให้ชาวกระบี่ถึง 64,978 ล้านบาท (ปีนี้ 2558 การท่องเที่ยวคาดว่ากระบี่จะสร้างรายได้จากการท่องเที่ยวเพิ่มเป็น 70,000 ล้านบาท) จากรายได้กว่า 400,000 ล้านบาทของ 5 จังหวัดไข่มุกอันดามัน แหล่งท่องเที่ยวที่สำคัญที่สุดของภาคใต้

  เมื่อเห็นรายได้จากการท่องเที่ยวแล้ว ผมก็ไม่แปลกใจที่ ชาวกระบี่ และ ผู้ประกอบการท่องเที่ยวใน 5 จังหวัดฝั่งทะเลอันดามัน จะคัดค้านการสร้าง โรงไฟฟ้าถ่านหินกระบี่ ขณะที่การไฟฟ้าฝ่ายผลิตฯก็ดันทุรังเดินหน้าเปิดประมูลให้ได้ในต้นเดือนหน้านี้

  ก็ต้องลองวัดกำลังกันดู การไฟฟ้าฝ่ายผลิตฯ จะสามารถ สร้างโรงไฟฟ้าถ่านหินกระบี่ ในแหล่งท่องเที่ยวอันมีค่าของภาคใต้ได้หรือไม่

  ผมเชื่อว่า สร้างไม่ได้ แม้จะมีการประมูลไปแล้วก็ตาม

  ผมก็ชอบท่องเที่ยว เคยไปเที่ยวในแหล่งท่องเที่ยวสวยงามมาหลายแห่งทั่วโลก เห็นคนของเขามีความหวงแหนทรัพยากรธรรมชาติที่เป็นแหล่งท่องเที่ยวสวยงามแล้ว ก็ได้แต่ชื่นชมความเป็น “อารยชน” ของคนของเขา จะไปดำน้ำดูปะการัง ก็ต้องจ่ายค่าดู ไม่ใช่ดูฟรีอย่างไทย และจำกัดจำนวนคนในแต่ละวันด้วย ไม่ใช่ปล่อยให้ดำกันมั่วอย่างที่ไทยทำ เพื่อรักษาทรัพยากรธรรมชาติที่สวยงามให้ยั่งยืนตลอดไป จะได้เก็บไว้หากินนานๆ ความสวยงามของธรรมชาติ ไม่ใช่สร้างได้ในวันสองวัน แต่ธรรมชาติต้องใช้เวลาสร้างกันเป็นร้อยปี

  ผมจึงเรียนตามตรงว่า ผมมองไม่เห็นความจำเป็น ที่ การไฟฟ้าฝ่ายผลิตฯ จะดันทุรังไป สร้างโรงไฟฟ้าถ่านหิน ที่ จังหวัดกระบี่ ซึ่งเป็นแหล่งท่องเที่ยวสำคัญทางภาคใต้ของไทย เพราะโรงไฟฟ้าถ่านหินไปสร้างที่ไหนก็ได้ที่ไม่ใช่แหล่งท่องเที่ยว

  สารพัดเหตุผลที่ การไฟฟ้าฝ่ายผลิตฯ ยกขึ้นมาอ้าง เป็นโรงไฟฟ้าถ่านหินเทคโนโลยีสะอาด เรือขนส่งถ่านหิน 10,000 ตัน วิ่งแค่วันละ 2 ลำ ไม่กระทบต่อปะการังและแหล่งหญ้าทะเล ก็อ้างกันไป แต่ปัญหาที่ โรงไฟฟ้าถ่านหินแม่เมาะ ก็พิสูจน์แล้วว่าเมื่อวันเวลาผ่าน

  ไป กฟผ.รักษาสัจจะกับประชาชนในท้องถิ่นได้แค่ไหน

  มีข้อมูลจากผู้รู้มากมายที่ไม่เห็นด้วยกับข้อมูลเชิงขู่ของ กฝผ. ที่อ้างว่า หากไม่สร้างโรงไฟฟ้าถ่านหินกระบี่วันนี้ ปี 2562 ภาคใต้จะเกิดความเสี่ยงด้านความมั่นคงพลังงาน มีข้อมูลหลายกระแสระบุว่า วันนี้กำลังผลิตไฟฟ้าในภาคใต้สูงถึง 4 พันเมกะวัตต์ แต่ การใช้ไฟฟ้าสูงสุด ปี 2556 อยู่ที่ 2,683 เมกะวัตต์เท่านั้น ยังมีกำลังผลิตไฟฟ้าสำรอง

  สูงกว่า 1,300 เมกะวัตต์ ทำไมจึงต้องรีบสร้างโรงไฟฟ้าถ่านหินกระบี่ มีอะไรในกอไผ่หรือ

  ไฟฟ้าภาคใต้ ไม่เพียงมีกำลังผลิตสำรองสูงกว่า 50% เท่านั้น

  แต่ยังมี ไฟฟ้าจากเขื่อนรัชประภา ที่สามารถใช้ได้อีกมาก แค่ การไฟฟ้าฝ่ายผลิตฯ ลงทุน สร้างสายส่งเพิ่มเติมให้เพียงพอเท่านั้น ประหยัดทั้งการสร้างโรงไฟฟ้าใหม่ และลดผลกระทบทางสิ่งแวดล้อมด้วย ที่สำคัญไม่ทำลายแหล่งท่องเที่ยวสวยงามของกระบี่

  นี่คือ ความจริง ที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ต้องฟังความอีกข้าง

  ท่านจะเลือก รักษาแหล่งท่องเที่ยวกระบี่ ที่ทำรายได้เข้าประเทศปีละ 70,000 ล้านบาท หรือ โรงไฟฟ้าถ่านหิน ที่จะทำลายการท่องเที่ยวอันดามันอย่างถาวร.

  “ลม เปลี่ยนทิศ”

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  โรงไฟฟ้าถ่านหินทำไมต้องสร้างที่กระบี่หมายเหตุประเทศไทยลม เปลี่ยนทิศคอลัมน์ฉบับพิมพ์ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้