กีฬา
100 year

เพชรเม็ดใหม่ ริว อิงครัต พระเอกเด็กฮอตเปรี้ยง! อนาคตพุ่งไกล!

ไทยรัฐออนไลน์26 ก.ค. 2558 16:30 น.
SHARE

จับตาดูให้ดีๆ เริ่มส่องแสงความเป็นดาราดังตั้งแต่เด็กๆ กันแล้วกับ น้องริว อิงครัต ดำรงค์ศักดิ์กุล น่ารักน่าหยิกจริง อายุแค่ 12 ขวบ เรียน ม.1 แต่ฉายแววหล่อใสแจ่มชัด และโชว์ฝีมือได้เฉียบขาดเกินวัย ผู้จัดผู้กำกับละครดังหลายช่อง เห็นพ้องต้องกันว่า น้องริว อิงครัต นี่แหละเหมาะสมสุดๆ กับบทพระเอกตอนเด็ก คอละครน่าจะพอจำๆ น้องริวกันได้ เพราะเคยเหมารวด รับบทเป็นพระเอกตอนเด็กๆ ในละครมาหลายเรื่อง อาทิ

เล่นเป็น เคน ภูภูมิ พงศ์ภาณุ ในเรื่องลูกทาส, เล่นเป็น สมาร์ท กฤษฎา พรเวโรจน์ ในเรื่อง ไฟรักเพลิงแค้น, เล่นเป็น ไผ่ พาทิศ ในเรื่อง หวานใจนายจิตระเบิด, เล่นเป็น ธันวา สุริยจักร ในเรื่องลีลาวดีเพลิง, เล่นเป็น เจษฎ์ พิพัฒ ติละพรพัฒน์ ในเรื่องเล่ห์รตี, เล่นเป็น อ้วน รังสิต ในเรื่องพันล้านพนันรัก ทางช่อง True 4U, เล่นเป็น วี วีรภาพ สุภาพไพบูลย์ ในเรื่องบ้านทรายทอง ทางช่อง 7

เล่นเป็นไอซ์ ศรัณยู วินัยพานิช ในเรื่อง a love to Kill ซีรีส์ดังจากเกาหลีที่ เอ็กแซ็กท์-ซีเนริโอ ซื้อลิขสิทธิ์มาทำในเวอร์ชั่นไทยในชื่อ รักซ่อนแค้น, เล่นเป็น ชาคริต แย้มนาม ในเรื่องเดือนประดับดาว ทางช่อง 3, เล่นเป็น สน ยุกต์ ส่งไพศาล ตอนเด็กในละครเรื่อง ตะวันตัดบูรพา ทางช่อง ONE ยังไม่พอน้องริวยังเจิดจรัส ไปเล่นในโฆษณาแบรนด์ดังๆ หลายตัวแล้ว มีทั้งฉายในไทยและต่างประเทศด้วย

ส่วนผลงานหนังก็มีไม่น้อย น้องริว อิงครัต เล่นในเรื่องสี่เส้า, เล่นเรื่อง ด้วยรัก เป็นหนังสารคดีพระเกียรติสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ, เล่นเรื่อง Man Boxing in Love หนังส่งเสริมวัฒนธรรมไทยเพื่อไปฉายที่ฝรั่งเศส และล่าสุดโดดเด่นอย่างแรงสุดๆ กระชากใจคนดูไปสุดพลังมากๆ กับบทตอนเด็ก โทนี่ รากแก่น ในหนังคุณภาพทะลุจอเรื่อง พี่ชาย My Hero หรือ How To Win At Checker (Everytime)

เวลาอยู่ในกองถ่ายน้องริวคุยกับผู้กำกับ จอช คิม กันอย่างไร? "คุยภาษาอังกฤษครับ" อยู่ในกองถ่าย จอช คิม เคยวีนด่าบ้างมั้ย ประมาณว่าริวแสดงไม่ได้ดั่งใจ? "ไม่เคยครับ" แล้วเขาเคยซื้อหุ่นยนต์ ซื้อของเล่นมาให้ริวมั้ย? "ไม่เคยครับ ไม่ถึงขนาดนั้น (ยิ้มกว้าง)" หนังเรื่องพี่ชาย My Hero จะไปฉายโชว์ต่อในอีกหลายเทศกาลเลย จอช คิม ได้ชวนให้น้องริวไปร่วมออกงานด้วยหรือไม่? "ยังไม่ได้ชวนครับ ก่อนหน้านี้เคยไปงานหนังที่ฮ่องกงมาแล้วครับ"

โตขึ้นน้องริว ยังอยากจะเป็นพระเอกหนัง ละครต่อไป? "ครับผม (ยิ้มหน้าแดง)" คิดว่าอนาคต จะหล่อเหลาได้มากกว่า หมาก ปริญ, ณเดชน์, ติ๊ก เจษฎาภรณ์ หรือ พอร์ช ศรัณย์ หรือเปล่า? "(ยิ้มอาย) อาจจะ...ก็เป็นได้ครับ (ยิ้มเขิน) แต่อาจจะหล่อได้แค่ 20% ของพี่ๆ เขานะครับ(ยิ้ม)" ที่โรงเรียนเพื่อนๆ มารุมล้อมเราเยอะขึ้นมากมั้ย ก็เริ่มจะเป็นดาราดังแล้วเนอะ? "ไม่ถึงขนาดนั้นครับ" อยู่โรงเรียนริวได้ทำอะไรดีๆ บ้างหรือเปล่า? "ช่วยๆ เก็บขยะครับ ตอนพักเที่ยงครับ" คุณพ่อคุณแม่ต้องมารับมาส่งเองเลยที่โรงเรียน? "เปล่าครับ มารถโรงเรียนครับ" ทำไมไม่ให้คุณพ่อคุณแม่มารับมาส่งที่โรงเรียน เหมือนเด็กไฮโซคนอื่นๆ ที่พ่อแม่ต้องคอยรับส่งตลอดๆ? "(ยิ้มเขิน) ไม่เป็นไรครับ อยากขึ้นรถโรงเรียนด้วยครับ" ชอบเรียนวิชาอะไรมากที่สุด? "วิชาคณิตศาสตร์ครับ"

คิวงานเริ่มเยอะแล้ว แบ่งเวลาเรียนกับทำงานยังไงให้ลงตัว? "ก็เขียนใบลา" ทางโรงเรียนให้สิทธิพิเศษในการลามากกว่าเด็กคนอื่นๆ หรือไม่? "ไม่ครับ" ไม่ได้ให้สิทธิพิเศษของการเป็นดาราเลย "ครับผม แต่เขาก็สนับสนุนนะครับ" ยืนยันดังๆ ได้นะครับ ว่าไม่ได้รับสิทธิพิเศษจากครู? "ครับ" คุณพ่อคุณแม่ปลูกฝังเรื่องอะไรมากที่สุด? "ให้เป็นคนดี" แล้วก็เรื่องอะไรอีกเอ่ย? "เป็นคนขยัน" เป็นคนดีและขยันแล้วทำได้มั้ย? "ได้ครับ (ยิ้ม)" อยากให้ท่านนายกรัฐมนตรี ประยุทธ์ จันทร์โอชา ทำอะไรให้กับเด็กไทยมากที่สุด? "นายกฯ เลยเหรอ...(นิ่งคิดนาน) อยากให้ท่านส่งเสริมเรื่องการศึกษาให้มากให้ดีมากกว่านี้ครับ" 

มาดขรึมนายแบบน้อยๆ
เลิฟๆ
เล่นเป็น ไผ่ พาทิศ ในละครเรื่อง หวานใจนายจิตระเบิด
เล่นเป็นโทนี่ รากแก่น ในหนังเด่นเรื่อง พี่ชาย My Hero

นก อรวรรณ ดำรงค์ศักดิ์กุล คุณแม่ของน้องริว ได้ให้สัมภาษณ์อย่างยิ้มแย้มกับบันเทิงไทยรัฐออนไลน์ หนังเรื่องพี่ชาย My Hero กระแสดีมากๆ เลย คนดูชื่นชมน้องริวมากๆ ว่าเล่นเก่งจริงๆ ได้เห็นการทำงานของผู้กำกับ จอช คิม แล้วรู้สึกอย่างไร? "เป็นคนตั้งใจทำงานมาก พยายามสื่อสารกับนักแสดง เพราะเขาก็พูดไทยได้ไม่เยอะ เขาน่ารักมากคะไนซ์ด้วย ทีมงานก็ดูเป็นอินเตอร์ดี ไม่ถือตัวค่ะ วันนั้นรอบเปิดตัวหนังพี่ชาย My Hero ที่แอดพลานาด รัชดา เห็นจะจะเลย จอช คิม นั่งอยู่บันไดข้างๆ ในโรงหนังเพื่อดูหนังอยู่กับทีมงาน จริงๆ แล้วเขาเป็นผู้กำกับ สามารถจะเลือกที่นั่งดีๆ ดูที่ไหนก็ได้ในโรง แต่จอช คิม เลือกที่นั่งอยู่เคียงข้างกับทีมงานบนบันไดทางเดิน ซึ่งก็เล็กและแคบ นั่งแล้วเมื่อยไม่สบายแน่นอน เห็นแล้วประทับใจมากๆ คะ เขาเป็นคนน่ารัก"

คุณแม่นกพาลูกริว ไปเรียนแอ๊คติ้งเองเลย? "ใช่ค่ะ" ทำไมถึงผลักดันส่งเสริมเรื่องการแสดง? "ตอนแรก ไม่ได้มองว่าเขามีความพิเศษอะไร เขาก็เป็นคนเงียบๆ เฉยๆ ญาติทางพ่อเห็นรูปน้องริวทางเฟซบุ๊ก ก็บอกว่าลองไปสมัครเรียนแอ๊คติ้ง ก็เลยไปสมัครค่ะเรียนอยู่ 8 เดือน ก่อนหน้านี้เขาเคยขอไปเรียนเต้น เรียนร้องเพลงเองแล้ว เพราะตอนนั้น ไมเคิล แจ็คสัน เสีย (ตาย) เขาชอบมากๆ ไมเคิล แจ็คสัน พอไปเรียนเต้นจริงๆ ก็เฉยๆ เรียนร้องเพลงเขาก็ไม่ได้ชอบ ก็เลยหยุดไป พอเปลี่ยนไปเรียนแอ๊คติ้งจริงๆ เขาก็เฉยเหมือนเดิมแหละ แต่พอไปเรียนแล้วได้ไปเจอเพื่อนๆ ไปเจอเด็กๆ ก็เลยสนุกมีเพื่อนเล่น เขาก็ไม่ใช่ว่าชอบ (ลากเสียงยาวๆ) การแสดงขนาดนั้น คือจะเรียนก็ได้ ไม่เรียนก็ได้" 

คุณแม่นกจะตักเตือนลูกชาย ในเรื่องไหนมากที่สุดคะ? "เรื่องที่เรารับงานมาแล้ว ก็ต้องทำให้ได้ คือเขาเสียเงินให้เรา ไม่เหมือนที่เราไปเรียนแอ็คติ้ง เราไปเสียเงินให้เขา ถ้ารับงานมาแล้วก็ต้องทำให้ดี อย่าให้เขาว่า ต้องทำให้ทุกคนโอเคกับเรา ต้องเล่นให้เต็มที่ รับงานแล้วก็ต้องไป" เด็กอาจจะงอแงบ้างตามประสาเด็ก? "ก็มีบ้างนะ แต่เขาก็บอกเราตรงๆ ว่าถ้าจะรับงานอะไรก็ต้องบอกเขาก่อน" เด็กจะรู้เหรอคะ จะตัดสินใจได้เหรอ ว่างานไหนน่ารับหรือไม่น่าจะรับ? "คือบอกให้เขาได้รับรู้ ให้เขาได้ร่วมตัดสินใจด้วย บางครั้งเรารับงานมาโดยที่ไม่บอก เขาก็จะบอกว่าถามหนูรึยังเนี่ย (ยิ้ม)"

ต่อไปจะส่งลูกไปเรียนที่ต่างประเทศ? "แล้วแต่ริวค่ะ แต่พี่สาวเขาอยากจะไป แต่น้องริวยังไม่อยากไป ถ้าจะไปก็น่าจะไปเรียนที่ซิดนีย์ เพราะมีญาติอยู่ที่โน่น มองว่าถ้าจะไปก็ให้ไปเรียนปริญญาโทที่นั่น แต่ถ้าเรียนปริญญาตรีอยากให้เรียนที่เมืองไทยจะได้มีสังคมที่เมืองไทย จริงๆ ก็แล้วแต่เขา" ริวเริ่มเล่นละครเรื่องแรก เรื่องอะไร? "ลูกทาสคะ เล่นนิดเดียวเองค่ะ ตอนเด็กๆ ตอนนั้นเขาผอมกว่านี้ หน้าเหมือนเคน ภูภูมิ อยู่นะ เรื่องนี้ที่ได้เพราะเราไปแคสต์เอง ในเฟซบุ๊กก็จะมีกลุ่มนักแสดงเด็ก ทางโมเดลลิ่งมีการรับสมัคร เราก็สมัครไปทางเฟซบุ๊ก" 

ดูจากรูปร่างหน้าตาและฝีมือการแสดงแล้ว มีหลายคนเชียร์ชมดังๆ น้องริวโตต่อไปจะมาแทนที่ เจมส์จิ, ณเดชน์, มาริโอ้? "(หัวเราะร่วน) ต้องดูๆ ว่าหน้าจะเปลี่ยนรึเปล่า ใช่ป่ะ! ตอนนี้เน้นเรื่องความสูง ห่วงมากเรื่องนอนดึก เขานอนดึกมาก ไม่ยอมนอน ส่วนใหญ่ชอบเล่นเกม ชอบเล่นโทรศัทพ์ด้วยนิดหนึ่ง (ยิ้ม)".

คุณแม่นก อรวรรณ ดำรงค์ศักดิ์กุล กับลูกชายริว อิงครัต
ที่มา FB :Ingkarat Ryu
เร็วๆ นี้บ้านทรายทอง น้องริว รับบทเป็น วี วีรภาพ
ที่มา FB : พี่ชาย My Hero
พร้อมซิ่ง
ตั้งใจอ่าน
โกรธอ่ะ
ร้าวรานยากจะเอ่ย
สองพี่น้อง
อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ริว พี่ชาย my heroริว อิงครัต ดำรงค์ศักดิ์กุล พี่ชาย my heroโอ๊ค ริว พี่ชายข่าวข่าวบันเทิงไทยรัฐออนไลน์พี่ชาย My Hero How To Win At Checker Everytimeริว จอช คิมริว บ้านทรายทอง วี วีรภาพริว a love to killหนังเกย์หนังดีมีคุณภาพริว พี่ชายมายฮีโร่

ข่าวแนะนำ

MOST VIEWED