ข่าว
100 year

'เจ๊ติ๋ม' โล่ง! ได้ยืดเวลาไทยทีวี ออกอากาศอีก 3 เดือน หาผู้ร่วมทุน

ไทยรัฐออนไลน์21 ก.ค. 2558 21:10 น.
SHARE

ศาลปกครองไต่สวน ไทยทีวี - กสทช. ครั้งที่ 2 ชื่นมื่น ได้ข้อสรุปขยายเวลาออกอากาศช่องไทยทีวี และโลก้า ต่ออีก 3 เดือน ระหว่างหาพันธมิตรมาร่วมทำทีวีดิจิตอล “เจ๊ติ๋ม” แฮปปี้ ยังไม่ยึดแบงก์การันตี ลั่นหากหาคนร่วมทุนไม่ได้ ก็คงเลิกทำ...

เมื่อช่วงบ่ายวันที่ 21 ก.ค. นางพันธุ์ทิพา ศกุณต์ไชย ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ไทยทีวี จำกัด เดินทางมาชี้แจงต่อศาลปกครองกลาง ตามที่ศาลนัดไต่สวนเป็นครั้งที่ 2 หลังจากไต่สวนครั้งแรก เมื่อวันที่ 9 ก.ค.58 ในคดีบริษัท ไทยทีวี ยื่นฟ้องคณะกรรมการกิจการกระจายเสียงกิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) กรณีไม่ปฏิบัติตามเงื่อนไขการประมูลทีวีดิจิตอล ทำให้เกิดความเสียหาย พร้อมเรียกค่าเสียหายมูลค่า 700 ล้านบาท และขอคำสั่งคุ้มครองชั่วคราวระงับ เรียกเก็บหลักทรัพย์ค้ำประกัน (แบงก์การันตี) งวดสอง 288 ล้าน ที่ กสทช. อยู่ระหว่างการเรียกเก็บจาก ธนาคารกรุงเทพ ในฐานะเป็นผู้ค้ำประกันให้บริษัท ไทยทีวี โดยศาลได้ใช้เวลาไต่สวนนานกว่า 3 ชม.

ด้านนางพันธุ์ทิพา หรือเจ๊ติ๋ม ทีวีพูล กล่าวภายหลังชี้แจงต่อศาลปกครองกลาง ว่า ไทยทีวียังจะไม่จอดำในวันที่ 26  ก.ค.56 ที่ไทยทีวีเคยประกาศว่า จะยุติการออกอากาศ โดย กสทช.ได้ขยายระยะเวลาให้แก่ ไทยทีวี ไปอีก 3 เดือน เริ่มตั้งแต่ 31 ก.ค. ถึง 31 ต.ค. 2558 เพื่อหาพันธมิตรมาร่วมลงทุน หรือซื้อกิจการตามกฎหมายที่กำหนดไว้ ในการร่วมธุรกิจการประกอบกิจการโทรทัศน์ภาคพื้นดินในระบบ ดิจิตอล ซึ่งเป็นการหาทางออกร่วมกันระหว่างไทยทีวี และ กสทช. โดย กสทช. ยังไม่ยึดเงินค้ำประกัน หรือ แบงก์การันตี

"คุณสมบัติของพันธมิตรที่จะเข้ามาร่วมให้บริการ ช่องไทยทีวี และโลก้า กับเราจะต้องรวย ขณะนี้ยังไม่ได้มีการพูดคุยกับใครเป็นพิเศษ หากภายใน 3 เดือน ยังไม่ได้พันธมิตร ก็ยังคงยืนยันที่จะเลิกไม่ทำทีวีดิจิตอล เรายังไม่พูดคุยกันเรื่องจ่ายเงินค่าประมูลงวดที่ 2 เพราะหากพูดเราก็ต้องทะเลาะกับ กสทช.อยู่ดี ไว้มาคุยกันอีก 3 เดือน”

ขณะที่ผ่านมาไทยทีวี ลงทุนไปแล้วกว่า 1,000 ล้านบาท ที่จ่ายเป็นเงินสด โดยหากคิดตามงบดุลบัญชี ไทยทีวีขาดทุนราว 300 ล้านบาท ซึ่งต้นทุนที่ต้องจ่ายไปในแต่ละเดือนตกเดือนละ 20 ล้านบาท และช่วงที่ดำเนินธุรกิจต่อ ทางไทยทีวี ต้องแบกรับค่าใช้จ่ายทั้ง 2 ช่องรวมกว่า 40 ล้านบาท

ด้าน พ.อ.นที ศุกลรัตน รอง กสทช.และประธาน กสท เปิดเผยว่า ทุกอย่างในวันนี้เป็นไปได้ด้วยดี การขยายระยะเวลา 3 เดือนเพื่อให้ไทยทีวี ยังคงออกอากาศได้ เป็นแนวทางที่ดี และให้มีเวลาในการปรับแผนเชิงธุรกิจเพื่อให้เป็นไปในแนวทางที่ดีขึ้น ส่วนเงินค่าประมูลงวดที่ 2 ที่ไทยทีวี จะต้องชำระแก่ กสทช. ไทยทีวียังคงค้างชำระ และยังต้องคิดอัตราเบี้ยปรับตามเงื่อนไขที่ กสทช.กำหนดไว้

น.ส.สุภิญญา กลางณรงค์ กรรมการ กสทช. กล่าวว่า การเปิดเวทีของ กสทช. เป็นไปเพื่อทำความเข้าใจในข้อกฎหมายในการให้ผู้ได้รับใบอนุญาตจะหาพันธมิตรร่วมทุน โดยมองว่าไทยทีวี สามารถทำได้ ในเงื่อนไขการแบ่งให้เช่าช่วงเวลา 40% หรือประมาณ 9 ชั่วโมง ซึ่งง่ายกว่าการขายสัดส่วนถือครองหุ้น และต้องพิจารณารายละเอียดว่า เข้าข่ายครองสิทธิ์ข้ามสื่อหรือไม่.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ติ๋ม ทีวีพูลไทยทีวีฟ้องกสทช.ทีวีดิจิตอลแบงค์การันตีโลก้าขยายเวลาไทยทีวี 3 เดือนศาลปกครองศาลนัดไต่สวนไทยทีวี-กสทช.ไต่สวนครั้งที่สองเจ๊ติ๋ม ทีวีพูลพันธุ์ทิพา ศกุณต์ไชยหาพันธมิตรร่วมทุนนที ศุกลรัตนกสท.สุภิญญา กลางณรงค์ถือครองหุ้นข่าวเศรษฐกิจข่าวไทยรัฐออนไลน์ไทยทีวีค้างจ่ายค่าประมูล

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้