ข่าว
100 year

ญี่ปุ่นมึนแจกเตาเผาขยะฟรีแต่ กทม.ไม่รับ "กรอ." ถกมหาดไทยหาพื้นที่ใหม่ติดตั้งแทน

ไทยรัฐฉบับพิมพ์15 ก.ค. 2558 06:15 น.
SHARE

นายพสุ โลหารชุน อธิบดีกรมโรงงานอุตสาหกรรม (กรอ.) เปิดเผยถึงความคืบหน้าโครงการความร่วมมือในการติดตั้งเตาเผาขยะขนาด 500 ตันต่อวัน ซึ่งสามารถผลิตไฟฟ้าได้ 10 เมกะวัตต์ มูลค่า 1,800 ล้านบาท แบบให้เปล่า ขององค์การพัฒนาพลังงานใหม่และเทคโนโลยีอุตสาหกรรม (เนโดะ) ของประเทศญี่ปุ่น ในพื้นที่กรุงเทพมหานครว่า ขณะนี้ผู้บริหารกรุงเทพฯ ยังไม่สามารถจัดสรรพื้นที่ติดตั้งเตาเผาให้กับ กรอ. ได้ เนื่องจากกังวลเรื่องผลกระทบด้านสิ่งแวดล้อม คาดว่าจะมีความชัดเจนหลังศึกษาความเป็นไปได้และความเหมาะสมโครงการแล้วเสร็จในปีหน้า

“กรอ.จะไปหารือกับกระทรวงมหาดไทย เพื่อศึกษาการใช้พื้นที่ 2-3 แห่งในการติดตั้งเตาเผาขยะ 500 ตัน โดยพื้นที่ที่มีศักยภาพ ไม่ควรไกลจากกรุงเทพฯ มากนัก โดยเฉพาะต้องมีปริมาณขยะจากชุมชนในพื้นที่ 350 ตันต่อวัน ขยะอุตสาหกรรม 150 ตันต่อวันป้อนเข้าเตาเผา เพื่อให้เกิดการใช้งานได้อย่างเต็มศักยภาพ”

นายพสุกล่าวว่า กรอ. ยัง ได้ร่วมกับกระทรวงเศรษฐกิจการค้าและอุตสาหกรรมแห่งประเทศญี่ปุ่น ศึกษาหาพื้นที่ที่เหมาะสม 6 แห่งในการรองรับกากอุตสาหกรรมเพิ่มเติม ใน 3 พื้นที่ ได้แก่ ภาคเหนือ ภาคตะวันออก และภาคตะวันออกเฉียงเหนือ เบื้องต้นได้ประเมินจังหวัดที่เหมาะสมในการจัดตั้งนิคมกากอุตสาหกรรมครบวงจร ได้แก่ นครราชสีมา ลำพูน ระยอง ปราจีนบุรี ปทุมธานี อยุธยา และอ่างทอง โดยในระเบียบใหม่โรงงานทุกแห่งจะต้องเข้าสู่ระบบการกำจัดขยะอุตสาหกรรม มีบริษัทที่รับกำจัดกากอุตสาหกรรมที่ชัดเจน จึงจะต่ออายุใบอนุญาตโรงงานได้.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

พสุ โลหารชุนโรงงานอุตสาหกรรมกระทรวงเศรษฐกิจการค้าญี่ปุ่นกรอ.ติดตั้งเตาเผาขยะข่าวไทยรัฐฉบับพิมพ์

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้