วันอังคารที่ 11 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'ปรีชา'พอใจ ทัพปัญญาชนไทย ผลงานสอบผ่าน

'ปรีชา'พอใจ ทัพปัญญาชนไทย ผลงานสอบผ่าน

  • Share:

ปรีชา ประยูรพัฒน์ หัวหน้านักกีฬาพอใจผลงานในภาพรวม 2 เหรียญทอง ที่ทัพปัญญาชน ไทย ทำได้จากมหกรรมกีฬามหาวิทยาลัยโลก ครั้งที่ 28 ที่เกาหลีใต้ ส่วนบางชนิดกีฬาก็น่าเสียดายที่พลาดเหรียญไป เช่น วอลเลย์บอล หากไม่ตรงกับศึกเวิลด์กรังด์ปรีซ์ ก็มีโอกาสหยิบเหรียญทีมหญิงได้ ขณะที่ “ครีม” บุศนันทน์ อึ๊งบำรุงพันธุ์ นักตบลูกขนไก่สาวไทย ขอแก้ตัวใหม่ในการแข่งขันครั้งหน้าที่ไต้หวัน

ความเคลื่อนไหวมหกรรมกีฬามหาวิทยาลัยโลก ครั้งที่ 28 ที่เมืองกวางจู ประเทศเกาหลีใต้ เมื่อวันที่ 13 ก.ค.ที่ผ่านมา เป็นการชิงชัยก่อนที่จะมีพิธีปิด วันที่ 14 ก.ค. โดยนักเทควันโดไทยลงแข่ง 2 รายการสุดท้าย ในประเภททีมชายและทีมหญิง ซึ่งผลปรากฏว่า ไม่มีเหรียญติดมือ โดยประเภททีมชายจะส่งนักกีฬาลงแข่งขันได้ 3 คน ทีมชายจำกัดน้ำหนักรวมนักกีฬา 3 คนไว้ที่ 290 กิโลกรัม แข่งขันใช้เวลา 5 นาที ทีมไทยส่ง ณัฐวีร์ กล่อมพงษ์, พีระเทพ ศิลาอ่อน และอัครินทร์ กิจวิจารณ์ ลงแข่งขัน ในรอบแรกได้บาย จากนั้นในรอบ 16 ทีมสุดท้ายเจอกับจีน ซึ่งส่งผู้เล่นที่มีรูปร่างสูงใหญ่กว่าอย่างเห็นได้ชัดลงสนาม แต่ก็พยายามสู้สุดฝีมือ ก่อนที่จะแพ้ไป 17-27 ตกรอบ 16 ทีม ส่วนจอมเตะทีมหญิง ประกอบด้วย ชนาธิป ซ้อนขำ, รังสิญา นิสัยสม, ธนาภา แซ่เล้า โดยรอบ 16 ทีมสุดท้าย ได้บายเนื่องจากไซปรัส คู่แข่งขอถอนตัวออกจากการแข่งขัน ส่งผลให้จอมเตะสาวไทยผ่านเข้ารอบ 8 ทีมสุดท้าย พบไต้หวัน แต่สู้ไม่ไหวแพ้ไป 7-26 คะแนน

สำหรับอัครินทร์ ที่มีชื่ออยู่ในทีมที่ต้องไปสู้ศึกเทควันโด “โคเรีย โอเพ่น” ได้รับบาดเจ็บหลังเท้า แพทย์สนามสันนิษฐานในเบื้องต้นว่าอาจจะเกิดจากเส้นเอ็นหลังเท้าได้รับการกระแทกอย่างแรงระหว่างแข่งขันกับจีน แต่อย่างไรก็ตามก็ต้องนำตัวส่งโรงพยาบาลเพื่อเอกซเรย์อย่างละเอียด เพื่อให้แน่ใจว่ากระดูกจะแตกหักหรือเป็นเพียงแค่เจ็บจากเส้นเอ็นฟกช้ำ อัครินทร์กล่าวว่า น่าจะเจ็บจากจังหวะที่เตะและยกเท้าลงพื้น คู่แข่งไต้หวันก็กระแทกเท้าเหยียบเข้ามาอย่างแรงพอดี ซึ่งถือว่าเป็นจังหวะบวกกันด้วย และเกมก็ยังต่อเนื่อง โดยในช่วงที่แข่งก็ยังไม่รู้สึกเจ็บมากนัก แต่พอลงจากเวทีก็เริ่มเจ็บมากขึ้น ยังไม่แน่ใจว่าจะหายเจ็บทันโคเรีย โอเพ่น ในปลายเดือน ก.ค.นี้หรือไม่

ส่วนนายปรีชา ประยูรพัฒน์ หัวหน้านักกีฬาไทย กล่าวถึงภาพรวมผลงานนักกีฬาปัญญาชนไทยครั้งนี้ว่า เป็นไปตามเป้าที่วางไว้ 2 เหรียญทอง แต่บางชนิดกีฬาก็น่าเสียดายที่พลาดเหรียญทองไป เช่น กอล์ฟ และเทควันโด จะสังเกตได้ว่าทุกชนิดที่ส่งมาแข่งได้เหรียญเกือบทั้งหมด ยกเว้นวอลเลย์บอล ถ้าไม่ตรงกับศึกเวิลด์กรังด์ปรีซ์ 2015 น่าจะมีเหรียญทองแดงทีมหญิงแน่นอน ด้านว่ายน้ำไม่มีเหรียญ เพราะเสียเปรียบในเรื่องรูปร่าง และการฝึกซ้อมจึงต้องนำไปปรับปรุงต่อไป

ด้าน “น้องครีม” บุศนันทน์ อึ๊งบำรุงพันธุ์ นักแบดมินตันหญิงเดี่ยวมือ 18 ของโลก เปิดเผยว่า จากการที่มีอาการบาดเจ็บเอ็นเข่าจนต้องถอนตัวจากการแข่งขันประเภทบุคคลกีฬามหาวิทยาลัยโลก ครั้งที่ 28 เพื่อให้พร้อมทำศึก “ไชนีส ไทเป โอเพ่น กรังด์ปรีซ์ โกลด์” ระหว่างวันที่ 14-19 ก.ค. ที่ไต้หวัน ซึ่งรอบแรกจะพบ หลี่ เสวี่ยรุ่ย มือ 4 ของโลก จากจีน ตอนนี้อาการเจ็บไม่หนัก แต่กลัวจะมีผลกระทบต่อการลุ้นโควตาโอลิมปิกเกมส์ 2016 ที่ประเทศบราซิล ซึ่งตอนนี้กำลังมีลุ้น เพราะรั้งอันดับ 16 ที่เป็นอันดับสุดท้ายที่จะได้ไปแข่งขัน ส่วนการมาแข่งขันกีฬามหาวิทยาลัยโลก ถือว่ามีมาตรฐานนักกีฬาที่สูงไม่แพ้รายการระดับกรังด์ปรีซ์โกลด์ แต่หากมีโอกาสมาแข่งขันอีกก็จะมาลุ้นคว้าเหรียญให้ได้ เพราะครั้งนี้ได้เพียงเหรียญทองแดงประเภททีมผสม อีก 2 ปีข้างหน้า ที่ไต้หวัน ก็หวังว่าจะได้เหรียญประเภทบุคคลบ้าง

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้