วันจันทร์ที่ 21 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

"เทียนฉาย" โต้ไอเดีย รัฐบาลแห่งชาติ ยัน ไม่ใช่หน้าที่ สปช.

"เทียนฉาย" ปธ.สปช.โต้ไอเดีย ชงตั้งรัฐบาลแห่งชาติในบทเฉพาะกาล ยันไม่ใช่หน้าที่ สปช. และไม่ใช่เรื่องการปฏิรูปประเทศ แจง สปช.ไม่เคยมีการหารือตั้งรัฐบาลแห่งชาติ

วันที่ 12 ก.ค. 58 นายเทียนฉาย กีระนันทน์ ประธาน สปช. กล่าวถึงกระแสข่าว สปช.จะเสนอให้มีรัฐบาลแห่งชาติ ไว้ในบทเฉพาะกาลของรัฐธรรมนูญว่า รู้สึกงงและแปลกใจกับข่าวดังกล่าว ยืนยันว่า ที่ผ่านมา สปช.ไม่เคยมีการหารือ เรื่องการตั้งรัฐบาลแห่งชาติ หากจะมีการนำเข้าหารือใน สปช. ก็ต้องมีคนเสนอเข้ามา แต่ขณะนี้ยังไม่มีใครเสนอมาเลย และไม่เคยได้ยิน สปช.คนใดพูดถึงเรื่องนี้ ส่วนตัวเห็นว่า เรื่องการตั้งรัฐบาลแห่งชาติไม่ใช่เรื่องการปฏิรูป และไม่ใช่หน้าที่ของ สปช. ดังนั้นตนคงไม่หยิบยกเรื่องนี้ไปหารือในที่ประชุม สปช. ส่วนการเสนอให้นำเรื่องรัฐบาลแห่งชาติไปตั้งคำถามในการทำประชามตินั้น ขณะนี้ร่างรัฐธรรมนูญยังแก้ไขไม่เสร็จสิ้น ไม่รู้ว่าจะมีเนื้อหาออกมาอย่างไร จะผ่าน สปช.หรือไม่ จึงเห็นว่า ยังเร็วเกินไปที่จะพูด เพราะยังไม่รู้ว่าจะต้องทำประชามติหรือไม่

ผู้สื่อข่าวถามว่า สถานการณ์ขณะนี้มีความจำเป็นต้องมีรัฐบาลแห่งชาติ หรือไม่ นายเทียนฉายตอบว่า ยังไม่เห็นรายละเอียดเรื่องการตั้งรัฐบาลแห่งชาติ ที่เสนอมา แต่เชื่อว่า ความหมายคงไม่ได้หมายถึงการเอาทุกๆ ฝ่ายมาร่วมกันมาจัดตั้งเป็นรัฐบาลแห่งชาติ เพียงอย่างเดียว น่าจะมีรายละเอียดอย่างอื่นร่วมด้วย ขณะนี้ สปช. ขอเร่งทำงานเรื่องการปฏิรูปทั้ง 18 ด้าน ให้แล้วเสร็จก่อน

"เทียนฉาย" ปธ.สปช.โต้ไอเดีย ชงตั้งรัฐบาลแห่งชาติในบทเฉพาะกาล ยันไม่ใช่หน้าที่ สปช. และไม่ใช่เรื่องการปฏิรูปประเทศ แจง สปช.ไม่เคยมีการหารือตั้งรัฐบาลแห่งชาติ 12 ก.ค. 2558 15:00 ไทยรัฐ