วันอังคารที่ 20 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
บ้าบอลมาก พีชซี่ ไล่ล่าฝันที่เป็นจริงจาก เดวิด เบคแฮม

บ้าบอลมาก พีชซี่ ไล่ล่าฝันที่เป็นจริงจาก เดวิด เบคแฮม

  • Share:

ผลงานพิสูจน์คน มุ่งมั่นให้สุดชีวิต ตั้งใจพัฒนา พร้อมเสมอสำหรับงานที่รัก พีชซี่ วรันธร สมกิจรุ่งโรจน์ เป็นผู้ประกาศข่าวกีฬาทางช่องไทยรัฐทีวี Thairath TV กว่าจะมาถึงวันนี้ วันที่คนดูหลายคนยอมรับแล้วว่าเธอ คือผู้ประกาศข่าวกีฬาแถวหน้าของเมืองไทย ไม่ใช่เรื่องง่ายๆ และไม่ใช่เรื่องฟลุค เพราะพีชซี่ไม่พึ่งพาดวง เธอลงมือทำอย่างจริงจังด้วยใจล้วนๆ

รักเบคแฮมสุดฤทธิ์! เลยรักกีฬาสุดๆ

"ชอบดูกีฬามาตั้งแต่เด็กๆ แล้ว พี่ชายดูบอลเราก็ดูบอลด้วย ดูบาสก็ดูบาสด้วยตั้งแต่จำความได้ เล่นเตะตุ๊กตาแทนกับพี่ชาย พอเข้าโรงเรียนอัสสัมชัญคอนแวนต์ ได้เล่นกีฬาวอลเลย์บอลจนได้ตำแหน่งยอดเยี่ยมระดับมัธยมปลาย สมัยนั้นบ้าบอลมาก บ้าเดวิด เบคแฮม (ยิ้ม) เออ เบคแฮมเป็นอินสไปเรชั่นให้ฉันชอบดูฟุตบอล (พูดเสียงออดอ้อน) จริงๆ ชอบดูบอลอยู่แล้วแหละ แต่เบคแฮมเป็นตัวจุดประกายให้สนใจดูฟุตบอลจริงๆ ตอนเบคแฮมย้ายทีมก็ร้องห่มร้องไห้ไป (ยิ้ม) ติดตามมานาน ดูตั้งแต่เขาไปฟุตบอลโลก ดังมากๆ ตอนนั้นเพราะโดนไล่ออก อ๊ะ ทำไมคนต้องเกลียดนางก็หน้าตาดี (ยิ้ม) ก็เลยเริ่มสนใจดูบอล

"สมัยก่อนดูรู้แค่กติกา ไม่ได้ติดบอลไม่ได้บ้าบอล แต่ตั้งแต่เราสนใจเบคแคมเป็นต้นมา เราเลย เฮ้ย!!! สนใจอย่างจริงจัง ซื้อหนังสือพิมพ์กีฬาทุกวันเก็บเอาไว้เป็นตั้งๆ ทุกวันนี้ก็ยังเก็บเอาไว้อยู่แต่ตอนนี้ไม่ได้ซื้อแล้วอ่านในเน็ตเอา ชอบดูกีฬาอย่างซีเกมส์ เอเชียนเกมส์ โอลิมปิกเกมส์ เราปิดเทอมอยู่บ้าน ก็ดูมันทั้งวันเลย ไม่ดูละครเลยนะ ดูไปหมดเลย ยกน้ำหนัก, ยิมนาสติก, ฟุตบอล ดูทุกอย่าง"

เท่ดีแค่คิดเป็นทอม

"แม่กลัวเป็นทอม เราเคยคิดจะเป็นทอมด้วย แค่คิดเล่นๆ เพื่อนที่โรงเรียนเคยบอกว่าเป็นทอมสิ เดี๋ยวจะจีบ (หัวเราะ) เฮ้ย เป็นทอมดีกว่ามั้ย (ยิ้ม) แต่เราเป็นทอมไม่ได้เพราะใจเราไม่ได้จะเป็นทอมแค่ชอบเล่นกีฬาเฉยๆ แค่ห้าวๆ เล่นกีฬาบ้าง เล่นปิงปอง แต่ไม่เก่งพอมีพื้นฐานบ้าง เพราะมาม๊าไม่ได้สนับสนุนเรื่องการเล่นกีฬามาก เล่นสนุกๆ ได้ เล่นออกกำลังกายได้ แต่ไม่สนับสนุนให้ทำเป็นอาชีพ เออ ให้เรียนก่อนนะ เคยขอมาม๊าอยากจะไปเรียนบาส แต่โดนมาม๊าบังคับให้ไปเรียนตีขิม มาม๊าบอกว่าไม่เอาๆ จะไปเล่นบาสทำไม เพื่อนๆ เล่นบาสกันสนุกสนาน เราก็ได้แต่มองต้องไปเรียนตีขิม

ช่วงชีวิตที่ต้องค้นหาตัวเอง

"เรียน จบพีชไปทำงานเป็นเออี ขายโฆษณาอยู่พักหนึ่ง ทำได้ปีหนึ่งก็เบื่อ คิดว่าไม่ใช่สิ่งที่ต้องการ อ๊ะ แล้วทำอะไรดีล่ะ ก็เลยไปเรียนภาษาที่เมืองกวางโจวที่จีน ตอนนั้นคิดแค่ว่าไม่อยากจะเป็นเออีแล้ว อีกอย่างตั้งใจว่าจะไปดูที่จีนว่าจะเอาเสื้อผ้า หรือเอาอะไรสักอย่างมาขายที่ไทยดีมั้ย เพราะที่บ้านพีชมีพื้นฐานทำธุรกิจอยู่แล้ว ทำร่มใหญ่ๆ สำหรับร้านแม่ค้า แต่ก่อนจะไป เราเจอเพื่อนที่เคยเป็นดาวมหาลัย คณะศิลปศาสตร์ สมัยเรียนธรรมศาสตร์ด้วยกัน ก็ได้คุยกัน นางไปสมัครอีเกิร์ลส (KBank e-Girls จัดประกวดโดยธนาคารกสิกรไทย)

จากจีนต้องกลับมาไทย

"เห็นเพื่อนไปสมัคร ก็เลยอยากลองดูบ้างตอนที่อยู่เมืองจีนเราก็เช็กว่าเข้ารอบมั้ย ปรากฏว่าได้เข้ารอบ ประกาศเข้ารอบ 200 คน มีกฎว่าต้องมารายงานตัวก็ตัดสินใจพักหนึ่งเลยนะ เพราะเราอยู่เมืองจีนแล้วสุดท้ายก็บินกลับมาไทยเพราะเราเคยมีเรื่องคาใจ ตอนเรียนที่ธรรมศาสตร์ พีชไปคัดเป็นดรัมเมเยอร์ เพื่องานฟุตบอลประเพณีจุฬา-ธรรมศาสตร์ มีการคัดหลายรอบ รอบสุดท้ายพีชไม่ได้ไปคัด เพราะไปงานรับน้องแทน ที่เลือกไปงานรับน้องเพราะเราทำมาตั้งแต่ต้น แต่ทุกวันนี้มันยังติดใจเป็นคำถามของเราอยู่ ถ้าเราไปได้หรือไม่ได้ เราก็ได้ทำแล้วให้มันจบๆ"

"ก็เลยบินจากจีนกลับมาไทยเพื่อคัดเลือกอีเกิร์ลส จากรอบ 32 เก็บตัว เหลือ 16 จนได้สุดท้าย 8 คน ซึ่ง 8 คนสุดท้ายนี้ ไม่มีที่ 1 2 3 เขาเอาทั้งหมด 8 คน เป็นประชาสัมพันธ์พิเศษของธนาคาร เซ็นสัญญาอยู่ 2 ปี พอได้ตอนนั้นก็เลยเลิกเรียนภาษาที่จีน แรกๆ ตั้งใจไปเรียนภาษา แพลนที่จะไปเรียนภาษาปีหนึ่ง ก็ได้เรียนแค่เดือนครึ่ง ต้องกลับมาทำงานอีเกิร์ลส 2 ปี

รักพังไม่ฆ่าตัวตาย อกหักต้องรักตัวเอง

"ก่อนหน้านี้ไม่ได้ประกวดอะไรมาก่อนเลยนะ เพราะเราไม่ได้มั่นใจในตัวเองขนาดนั้น เฮ้ย จะต้องไปประกวดนะ ไปสมัครอีเกิร์ลสเพราะคิดว่า สมัครงานเฉยๆ ตอนกลับจากจีนจริงๆ อกหักนะ ผู้ชายหักอกเราก็เลยเฮิร์ตเป็นบ้ามากๆ ตอนคัดเลือกอีเกิร์ลส คนอื่นๆ ก็จะได้คำถามแนวเศรษฐกิจ หนักๆ แต่พีชจะได้คำถามว่า คิดยังไงกับคนที่ฆ่าตัวตาย เพราะความรักเพราะผู้ชายทิ้งโอ๊ย!!! คำถามมันจี๊ดใจมาก คิดตอนนั้นว่า ได้หรือไม่ได้อีเกิร์ลสได้ตอบคำถามก็สะใจแล้ว (หัวเราะ) เพราะตอนนั้นเพิ่งอกหักมาไงคะ

"เรารักจนเบลอ ความรักแบบเด็กๆ อยู่ดีๆ เขาก็บอกว่า ไม่ได้คิดกับเราเป็นแฟนแล้วอ่ะ (ทำหน้างง) คิดแค่น้องสาว แล้วจะให้ทำยังไงอ่ะ ก็เลิกดิ ก็เฮิร์ตดิ (ยิ้ม) ตอนกลับจากจีนมาเมืองไทยแรกๆ ก็ดีอยู่ พอสองวันก็เลิกกัน ก็อยู่กับเพื่อนใหม่ๆ สังคมใหม่ๆ ก็ทำให้อาการดีขึ้นๆ ตอนเราอกหักจะมีคำหนึ่งที่บอกกับตัวเองว่า รักตัวเองๆๆๆๆ วันนั้นเราตอบคำถามกรรมการไปว่า คุณพ่อคุณแม่ต้องสอนลูกให้รักตัวเองด้วย และที่สำคัญขึ้นอยู่กับตัวเราเองด้วย เราจะรักใครไม่ได้ ถ้ายังรักตัวเองไม่เป็น ตอนนั้นคำตอบเราได้ลงหนังสือพิมพ์ไทยรัฐ ด้วยนะคะ (ยิ้มกว้างมากๆ) ทุกวันนี้ยังตัดเก็บเอาไว้เลย"

"เราชอบดูกีฬาอยู่แล้ว เราชอบเป็นพิธีกรอยู่แล้ว เรามีความสุขกับมันอยู่แล้ว ก็เลยตั้งธงว่าเราจะเป็นผู้ประกาศข่าวกีฬาให้ได้ ปลายปี 2555 ทำอีเกิร์ลส ทำงานได้ปีนิดๆ พอสัญญาใกล้จะหมด เราก็ตระเวนไปสมัครงาน อยากเป็นผู้ประกาศข่าวกีฬา การได้ทำงานเป็นอีเกิร์ลสเป็นตัวจุดประกายที่ดี จริงๆ ตอนแรกก็ทุลักทุเลนะ เพราะเราไม่เคยทำมาก่อน งานแรกจัดเป็นพิธีกรสัมมนาที่โรงแรมพลาซ่าแอทธินี เราโคตรตื่นเต้นอ่ะ ท่องๆ สคริปต์จนเสียงแหบไปแล้ว ก็ค่อยๆ พัฒนากัน

กดดันตัวเองจนต้องร้องไห้หนักมาก

"ไปสมัครเป็นผู้ประกาศข่าวกีฬามาหลายที่เหมือนกันค่ะสุดท้ายก็ได้มาที่ไทยรัฐทีวีเรามุ่งมั่นกับการเป็นผู้ประกาศข่าวกีฬาเข้ามาแรกๆ ที่ไทยรัฐทีวีตอนนั้นยังไม่ออกอากาศก็เทรนแบบฮาร์ดคอร์เลยมันยาก ร้องไห้ทุกวันเลยมันเป็นความกดดันที่เราได้รับมา ผู้ใหญ่จะบอกว่าเออเรารับมาในฐานะผู้ประกาศข่าวกีฬาก็จริง แต่ถ้าคุณทำไม่ได้ก็ไม่ได้หมายความว่าคุณจะได้ทำงานต่อนะ

"ตอนนั้น 3 เดือนเป็นการเวิร์กช็อปที่หนักๆ เลย ว่าจะผ่านหรือไม่ผ่านงานมันยากมากเลยนะสำหรับคนที่ไม่เคยอ่านข่าวมาก่อน วิธีการพูดวิธีการอ่านข่าว วิธีการเลือกใช้คำ บุคลิกการยืนมันไม่เหมือนกับที่เราเคยใช้ชีวิตเคยทำงานมาก่อน มันต้องเริ่มใหม่หมดเลย เฮ้ย นี่เราเรียนภาษาไทยมาตั้งแต่เกิดจริงเหรอ (เสียงดัง!!!) เราต้องเรียนใหม่หมดเลย คือบ้านพีชเป็นคนจีน จี๊น จีน (ขึ้นเสียงสูง) แบบนั่งเรือสำเภามาเลย ปาป๊า มาม๊า เวลานินทาลูก นินทาลูกน้อง คุยกับญาติๆ ก็ยังนินทาเป็นภาษาจีน (ยิ้ม) พีชก็เลยติดสำเนียงเวลาพูด จะมีสำเนียงจีนอยู่ในตัวเองเยอะ

อยากผ่าตัดลิ้นให้พูดไทยชัดๆ

"มาม๊า ก็ไม่ได้ซีเรียสว่า เราต้องพูดภาษาไทยให้ชัด ถูกอักขระ เราก็เลยยากกว่าคนอื่น เพราะกว่า 20 ปี เราไม่เคยมุ่งมั่นตั้งใจกับการใช้ภาษาไทย มาตอนนี้ เฮ้ย!!! นี่เป็นคนไทยจริงป่ะเนี่ย ทำไมพูดภาษาไทยไม่ชัด (ยิ้ม) ก่อนหน้านี้นะ พีชออกเสียง ร เรือ ไม่ได้ (เน้นเสียงดัง) เพิ่งจะมาออกเสียงได้บ้างตอนที่ทำงานเป็นอีเกิร์ลส พอมาอยู่ที่ไทยรัฐทีวีก็เริ่มจะออกเสียงได้บ้าง ไปพูดกับเพื่อนมีความรู้สึกว่า เฮ้ย จะไปผ่าตัดลิ้น พูดจริงๆ ว่าทำไมเราออกเสียง ร เรือ ไม่ได้นะ ก็ร้องไห้ๆๆๆ ไม่ได้ร้องไห้เพราะมันเหนื่อยท้อนะคะ แต่ร้องไห้ด้วยความกดดัน เพราะเราตั้งเป้าไว้ ไม่ใช่ว่าไม่ไหวนะ อารมณ์แบบว่า เราอยากทำให้ได้ แต่ทำไม ทำไม่ได้ว่ะ! ทำไมไม่ได้สักที ตั้งใจมากแล้วนะ มันต้องได้สิ เราก็ เอ๊ะ หรือว่ามันไม่ใช่ทางของเราป่ะ แต่เราตั้งธงเอาไว้แล้ว ต้องเดินให้ถึงธงเรา" 

ฝึก ฝึก ฝึก และฝึกฝน จนได้เป็นผู้ประกาศข่าวไทยรัฐทีวี

"ทุกวันนี้ก็ยังรู้สึกว่าไม่ได้เป๊ะนะ มันต้องพัฒนาไปเรื่อยๆ มากกว่า ช่วง 3-4 เดือน เทรนหนัก ถูกส่งไปอยู่ขอนแก่น 10 วัน กีฬามหาวิทยาลัยแห่งชาติ ได้ฝึกลองทำไปก็สนุกดี ตอนแรกๆ ทางไทยรัฐทีวียังไม่ให้อ่านกีฬานะคะ เพราะพีชทำไม่ได้ ทำไม่ดีเลย ยังไม่แข็งพอ ให้ไปอ่านข่าวบันเทิงก่อนให้เราไปฝึกการอ่านให้ดีก่อน

"เราก็พัฒนาตัวเองขึ้นมาเรื่อยๆ จนสุดท้ายก็ให้อ่านข่าวกีฬาเหมือนเดิม เพราะผู้ใหญ่รู้ว่าเราชอบอ่านข่าวกีฬา ยังไงก็ต้องพัฒนาตัวเองเรื่อยๆ เราอ่อนเรื่องการอ่านชื่อนักกีฬา เพราะมันเยอะมากจริงๆ มันจำไม่ได้นึกออกมั้ย ช่วงแรกๆ ก็อาศัยนั่งอ่านชื่อนักกีฬาวันละร้อยชื่ออ่ะ มันต้องอ่านให้ได้สิ (น้ำเสียงมุ่งมั่นมากๆ) เพราะเราอยากจะอ่านข่าวกีฬาจริงๆ อ่านเพื่อเราเห็นตัวหนังสือแล้ว กราดสายตาว่ารู้จักเขาได้ มันต้องไวมาก บางทีสคริปต์มันมาทันทีด่วนเลยเราต้องอ่านให้ได้ ทุกวันนี้ก็ยังไม่รู้จักชื่อทั้งหมดนะ ก็ต้องมานั่งอ่านว่ามันอ่านว่ายังไง ตามันต้องไว กราดสายตาแล้ว แล้วอ่านออกเสียงไปเลย เพราะมันเป็นรายการสด ยากนะ การเป็นผู้ประกาศข่าวที่ไทยรัฐทีวี ต้องอ่านข่าวเป็น เขียนข่าวได้ ทำฟิล์ดได้ เราต้องทำได้ทุกอย่าง"

ตามล่าหาฝันที่อังกฤษ
"เพิ่งไปทำข่าวที่อังกฤษมาค่ะ เป็นงานของคิง เพาเวอร์ ของเลสเตอร์ซิตี้ ซึ่งเล่นอยู่ในพรีเมียร์ลีกของอังกฤษ คิง เพาเวอร์ คัดเลือกเยาวชนไทย 16 คน ไปซ้อมที่อะคาเดมี่เลสเตอร์ซิตี้ เราไปทำข่าวเด็ก 16 คนที่ไปซ้อม พาไปดูแมตช์สุดท้ายของฤดูกาล พีชทำงานอยู่ 6 วัน แล้วอยู่ต่ออีก 3 วัน จะไปล่าความฝัน ไม่รู้ว่าจะได้มาที่อังกฤษอีกเมื่อไหร่ พีชไปดูสนามฟุตบอลโอลด์แทรฟฟอร์ด เพราะฉันเป็นเด็กผี (แมนเชสเตอร์ยูไนเต็ด) ก็ไปทัวร์ดูสนาม มิวเซียม ดูความสำเร็จของสโมสร"

เมืองพัฒนาไกล บุรีรัมย์เมืองกีฬาระดับโลก

"บุรีรัมย์ มีการพัฒนาจังหวัดที่ดีมากเลยนะ จากสมัยก่อนเป็นเมืองแห่งวัฒนธรรม คนที่จะไปบุรีรัมย์ไปเที่ยวปราสาทเขาพนมรุ้ง ทุกวันนี้บุรีรัมย์ไม่ใช่แค่เมืองแห่งวัฒนธรรม ก็เพราะมีกีฬานี่แหละ ทำให้บุรีรัมย์สามารถรวมได้ทุกอย่าง ทั้งคน เศรษฐกิจ อย่างที่ดินก็แพงหูฉี่แพงขึ้นหลายเท่าตัว หรือเวลามีงานแข่งกีฬา โรงแรมที่บุรีรัมย์ก็เต็มหมด ต้องไปพักที่จังหวัดใกล้เคียงแทน ตอนนี้บุรีรัมย์กลายเป็นเมืองแห่งกีฬา มีเม็ดเงินมาหมุนเวียนมากขึ้น คนในจังหวัดก็รักกันมากขึ้น เพราะมีกีฬาเป็นศูนย์รวม ถ้าถามถึงว่าบุรีรัมย์จะเป็นเมืองกีฬาระดับโลกได้มั้ย ตอนนี้มันยังไม่ถึงหรอก แต่จุดที่เขาตั้งใจไว้ มันกำลังค่อยๆ ก้าวไป"

พ่อแม่ภูมิใจยิ่ง

"พีชอ่านข่าวเที่ยงและดึก กว่าจะจบก็ตี 1 เป็นรายการสดหมด ข่าวเที่ยงชัดข่าวเที่ยง ครบข่าวดึก แล้วก็วันเสาร์ไทยรัฐเชียร์ไทยแลนด์ ปาป๊า มาม๊าดูข่าวลูกทั้งวัน แฮปปี้ ลูกสาวอ่านข่าวตี 1 ก็ยังรอดู วันไหนไม่ได้ดู ปาป๊า มาม๊าก็จะบอกว่าเออหลับ ไม่ได้ดู ก็ตามดูตลอด ที่บ้านเปิดแต่ไทยรัฐทีวี ก็เปิดไว้ดูลูกตัวเองไง เขาก็ภูมิใจตัวเอง เราไม่ใช่คนเรียนเก่ง พ่อแม่ก็จะห่วงว่าจะเอาตัวรอดได้ป่ะ พีชไม่ใช่คนรักเรียน ตอนแรกก็เรียนแค่กลางๆ"

ผู้หญิง-กีฬา-พีชซี่

"ตอนปักธงอยากจะเป็นผู้ประกาศข่าวกีฬา อีกธงหนึ่งที่ปักเอาไว้พร้อมๆ กันคือ ผู้หญิง กีฬา พีชซี่ คือถ้าเรานึกถึงผู้ประกาศข่าวกีฬาที่เป็นผู้หญิง นึกถึงอะไร ก็อยากให้คนทั่วไปได้นึกถึงเราด้วย อยากให้ลุคเราเป็นผู้หญิงที่ดูกีฬา อยู่ในแวดวงกีฬา ส่วนคนดูก็จะรู้ลึกกว่านี้ ดูแล้วได้ความรู้เพิ่มประสบการณ์ ตอนนี้เราอยู่ในช่วงสั่งสมประสบการณ์ เราบินได้แล้วแต่ปีกยังไม่สวย เรายังบินได้ไม่แข็งไง รอให้ค่อยๆ ทำให้เราปีกเราแข็งก่อน เราบินแข็งเต็มที่ก่อน แล้วค่อยขยับขยายไป ตอนนี้งานหลักพีชคือเป็นผู้ประกาศข่าวกีฬาของไทยรัฐทีวี ยังอยู่ในช่วงจุดเริ่มต้นของวงการนี้ อยากทำให้ตรงนี้แข็งแรงก่อน ถ้าเราแข็งแรงขึ้น เชื่อว่ายังมีจุดอื่นๆ ที่เราเดินไปจุดอื่นๆ ได้อีก"

กีฬาทำให้คนในชาติรักกัน

"อยากให้กีฬาไทยมีเพลงเชียร์ เวลาเราเข้าไปเชียร์แล้วมีเพลงเชียร์ก็จะได้สนุกได้ลุ้นไปกับนักกีฬาด้วย เวลาปกติที่ไม่มีการแข่งขันกีฬาสังเกตมั้ยคะ คนในชาติชอบทะเลาะกันไม่ว่าจะเป็นเรื่องทัศนคติไม่ตรงกันผลประโยชน์ที่แตกต่างกันหรือว่าความชื่นชอบการเมืองที่คิดไม่ตรงกันแต่ทันทีที่มีการแข่งกันกีฬาในนามชาติไทยไม่เห็นใครทะเลาะกันเลย (ยิ้ม) มันคือทุกคนรวมใจกันเป็นหนึ่งเพื่อที่จะเชียร์กีฬาถึงแม้เราจะอยู่ฟากไหนก็ตามแต่เราสามารถคุยกันได้เพราะเราเชียร์กีฬาทีมชาติไทยเหมือนกัน

ช่วยๆ กันพัฒนากีฬาไทย

"ถ้าจะให้กีฬาบ้านเราพัฒนามากกว่านี้จริงๆ ส่วนหนึ่งก็ต้องพึ่งผู้ใหญ่ด้วยแหละอย่างฟุตบอลหญิงของไทยเราได้ไปบอลโลกแล้วถูกป่ะ จริงๆ มันต้องวางรากฐานกันยาวๆ ไม่ใช่ว่าฟุตบอลทำกันปีสองปีมันจะประสบความสำเร็จ นักฟุตบอลเก่งๆ ก็ต้องฝึกกันตั้งแต่เด็ก วางรากฐานตั้งแต่เด็ก อย่างฟุตบอลหญิง ถ้าจะวางรากฐานก็ต้องมีลีกฟุตบอลหญิงตอนนี้มีแต่ลีกฟุตบอลชาย ซึ่งลีกฟุตบอลชายก็เพิ่งจะมาบูมเพราะมีการทำกันมาก่อน มาดามแป้ง (นวลพรรณ ล่ำซำ) ทำคนเดียวไม่ได้หรอกค่ะ รัฐมนตรี ผู้มีส่วนเกี่ยวข้องต่างๆ ก็ต้องมาช่วยกันให้มากกว่านี้ ถ้าลีกเรามีเยอะ นักฟุตบอลเรามีเยอะ เขาก็แข่งขันกันเองเพื่อที่จะได้โดดเด่นขึ้นมา พอแข่งขันกันเยอะก็จะส่งผลดีต่อทีมชาติเราด้วย"

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้