ไลฟ์สไตล์
100 year

'ขอเป็น 1 ใน 15 มหาวิทยาลัยดีสุดในไทย' เปิดวิสัยทัศน์ 'อธิการบดี' ราชภัฏ สวนสุนันทา

ไทยรัฐออนไลน์13 ก.ค. 2558 12:43 น.
SHARE

ก่อนถึงกำหนดเปิดภาคเรียนประจำปีการศึกษา 2558 "ไทยรัฐออนไลน์" มีโอกาสได้พูดคุยกับ รศ.ดร.ฤาเดช เกิดวิชัย อธิการบดีมหาวิทยาลัยราชภัฏสวนสุนันทา (มร.สส.) ถึงเรื่องราวภายในรั้วมหาวิทยาลัยชื่อดัง...

ที่ปีนี้ 2558 มีผู้มาสมัครเรียนสูงถึงกว่า 80,000 คน ขณะที่ทางมหาวิทยาลัยรองรับนักศึกษาได้เพียงแค่ 7,000 คน เราไปฟังว่าทำไม...คนจึงแห่มาเรียนที่นี่มากมายล้นหลาม และไปดูว่ามหาวิทยาลัยมีแผนพัฒนาองค์กรไปสู้เป้าหมายอย่างไร??

ข่าวแนะนำ

เปิดบ้านสวนสุนันทา

อธิการบดีฯ เริ่มพูดคุยกันในบรรยากาศแสนสบาย พูดถึงเด็กของมหาวิทยาลัยราชภัฏสวนสุนันทา ว่า มีคุณภาพนะ มหาวิทยาลัยเราพัฒนาตลอด โดยเฉพาะเรื่องภาษาอังกฤษ เด็กทุกคนต้องผ่านการฝึก โดยเฉพาะเด็กธุรกิจการบินบางคน พูดภาษาอังกฤษได้ดีกว่าอาจารย์อีก เรื่องบุคลิกภาพ ภาษา ของเราเยี่ยมยอดมาก แต่บางสาขานะ ซึ่งเราก็ภาคภูมิใจ เพราะเราไปออกงานใหญ่ๆ หลายรอบ อย่างล่าสุด เด็กไปเสิร์ฟอาหารในที่ประชุมคณะรัฐมนตรี ท่านนายกรัฐมนตรียังเอ่ยปากชมว่าบุคลิกภาพดี และยังคุยกับเด็กเราด้วย

รศ.ดร.ฤาเดช เกิดวิชัย
รศ.ดร.ฤาเดช เกิดวิชัย

Ranking Web of Universities
จากการจัดอันดับมหาวิทยาลัยทั่วโลกของ Webometrics Ranking of World Universities เราได้ถูกจัดอยู่ในอันดับ 1 ในบรรดามหาวิทยาลัยราชภัฏทั่วประเทศ ที่ก่อนหน้านี้มหาวิทยาลัยราชภัฏสวนสุนันทา อยู่อันดับที่ 15 แต่พอผมมารับตำแหน่งอธิการบดีที่นี่ ผมตั้งเป้าหมายว่า อย่างน้อยผมจะอยู่ 1 ใน 3 ของราชภัฏ ซึ่งตอนนี้ผมอยู่มา 3 ปี ราชภัฏของเราก็ติดอันดับ 1 มา 2 ปีแล้ว

ผมแข่งกับตัวเอง
จริงๆ เราไม่คิดจะแข่งขันกับใคร ผมคิดเสมอว่า ผมจะแข่งกับตัวเอง และมีแนวคิดว่า ราชภัฏเราควรจะเป็น 1 ในราชภัฏ เป็น 1 ใน 15 มหาวิทยาลัยทั่วประเทศ และเป็น 1 ใน 150 มหาวิทยาลัยของเอเชีย พอเราคิดแบบนี้ มันเป็นเป้าหมายที่สูงมาก แต่เราจะลองทำกันดู

แล้วจะทำอย่างไร?

เราอ้างอิงการจัดอันดับของ Webometric จากประเทศสเปน ซึ่งเว็บไซต์จัดอันดับมหาวิทยาลัยทั่วโลก เนื่องจากจะเห็นหมดเลย ว่ามหาวิทยาลัยในโลกทั้ง 20,000-30,000 แห่ง ถูกจัดอันดับหมด รวมถึงเราด้วย ต่อไปเราจะขยับฐานะขึ้นไปเรื่อยๆ เปรียบเหมือนมวยที่ตอนนี้เราชกที่สวนลุมพินี อนาคตเราจะไปสู่เวทีสากล สุดท้ายเราจะไปชกที่ลาสเวกัส

หนทางขยับอันดับ
การจัดอันดับเขาดูมาตรฐานการศึกษาและคุณภาพการศึกษาเป็นหลัก ซึ่งปีหน้าเราตั้งใจจะขยับไปอยู่ในการจัดอันดับของ QS อย่างไรก็ตามทุกการจัดอันดับนั้น ฐานการจัดอันดับจะไม่ต่างกัน มีพื้นฐานอ้างอิง แต่ในระดับที่สูงขึ้น ก็ต้องมีมาตรฐานที่เพิ่มมากขึ้นตามด้วย เช่น นักศึกษาจบไปแล้วมีงานทำหรือไม่ ไปทำที่ไหน และได้รับการยอมรับหรือไม่

เป้าหมายสูงสุด
ปีหน้าราชภัฏสวนสุนันทาจะอยู่ 1 ใน 15 ของมหาวิทยาลัยทั่วประเทศ เรายอมแพ้ได้อย่าง มหิดล จุฬาฯ ธรรมศาสตร์ แต่เราไม่ควรแพ้เกิน 15 แห่ง ผมพยายามให้อาจารย์ นักศึกษาสู้ไปกับผม

มหาวิทยาลัยราชภัฏอันดับ 1
มันสัมผัสได้ชัด กับการได้เป็นมหาวิทยาลัยราชภัฏอันดับ 1 ด้วยจำนวนผู้มาสมัครเรียนในที่แห่งนี้ มาแบบถล่มทลาย ปี 2558 นี้มีผู้มาสมัคร 85,000 กว่าคน แต่เราสามารถรับได้แค่ 7,670 คน

อธิการบดีมหาวิทยาลัยราชภัฏสวนสุนันทา
อธิการบดีมหาวิทยาลัยราชภัฏสวนสุนันทา

คุณลักษณะของบัณฑิตสวนสุนันทา
เราจะเน้นคุณลักษณะของบัณฑิตที่จบจากสวนสุนันทาใน 3 ประการ คือ 1. ทรงปัญญา ศรัทธาธรรม นำสังคม คือเป็นคนเก่ง เป็นคนดี และเป็นผู้นำ 2. ภาษาอังกฤษ ต่อไปเด็กจากสวนสุนันทาจะต้องพูดภาษาอังกฤษและสื่อสารกับชาวต่างชาติได้ 3. เรื่องไอที ทุกคนจะต้องมีความรู้เรื่องเทคโนโลยี

ทักษะการทำงาน
แต่อีกหนึ่งสิ่งที่เราต้องการ คือ การเป็นเพื่อนร่วมงานที่ดี จบไปทำงานแล้วต้องเป็นเพื่อนร่วมงานที่ดี นอกจากนี้ยังเน้นเรื่องทักษะความสามารถอีกด้วย เช่น นักศึกษาผู้หญิง จะต้องนำมาซ้อมมวย ไหว้ครูได้ เตะได้ เพื่อให้มันเป็น Talent ติดตัวนักศึกษาไป ซึ่งมันจะสร้างได้ จะต้องสร้างตอนที่เรียนอยู่ที่สวนสุนันทา เพื่อให้เป็นบัณฑิตมีความพิเศษมากกว่าที่อื่น

อันดับ 1
อันดับ 1

เน้นครุศาสตร์
สิ่งที่เราเน้นยังคงเป็นเรื่องของครุศาสตร์ นั่นคือพื้นฐานของเรา แต่ตอนนี้เราก็เปิดสาขาให้มันกว้างมากขึ้น ให้ทันกับโลกที่หมุนไป คือเราจะเปิดสาขาคอมพิวเตอร์ ซึ่งขณะนี้กำลังดำเนินการและพัฒนาหลักสูตร

ความสำคัญของไอที
ไอทีมีความสำคัญกับชีวิตประจำวันเราอย่างมาก ขณะนี้มหาวิทยาลัยของเราอยู่ด้วยระบบไอที ทุกอย่างอยู่ในระบบหมด เราจึงบุกเรื่องหลักสูตรไอที

หลักสูตรคอมพิวเตอร์ศึกษา
ผมมองว่า ไม่ใช่แค่เป็น User มาใช้ และมาถ่ายทอด แต่ต้องการให้เก่ง เป็นโปรแกรมเมอร์ได้ คือคนที่เรียนที่นี่ต้องเก่ง ไม่ใช่แค่เป็นครูไปสอน แต่ต้องเป็นครูที่สามารถสร้างได้ พัฒนาได้ด้วย

พร้อมนำทัพลุย
พร้อมนำทัพลุย

ปี 2559 พร้อมเปิดรับนักศึกษา
ในปี 2559 หลักสูตรคอมพิวเตอร์ศึกษาจะต้องเกิดขึ้นอย่างแน่นอน กระบวนการคงจะเสร็จสิ้นในไม่นานนี้ คาดว่าจะมีนักศึกษาเข้ามาสมัครเรียนจำนวนมาก เพราะเราได้ทำการสำรวจความต้องการของตลาดแล้ว เช่นเดียวกับทางโรงเรียนเอง ก็ต้องการครูคอมพิวเตอร์เช่นกัน

จบอย่างมีมาตรฐาน
มาตรฐานทาง สกอ.มีอยู่แล้ว แต่ของเรา จะต้องมีมากกว่ามาตรฐานเหล่านั้น บัณฑิตเขามี 5 ประการ แต่เราจะต้องเพิ่มเข้าไปเป็น 6-7 ใส่เข้าไปในตัวบัณฑิตของเรา เพิ่มความแตกต่าง ผมมองว่า พรสวรรค์มันสร้างกันได้ ถ้าเราอยู่ในระบบ สำคัญคือเด็กต้องเดินเข้ามาหา ทางเราจะสอนและเพิ่มพรสวรรค์ให้เอง

มนต์ขลังที่สวนสุนันทา
สวนสุนันทา เป็นมหาวิทยาลัยที่ไม่เหมือนมหาวิทยาลัยอื่น เรามีความเป็นวังอยู่ บรรยากาศการอยู่ร่วมกัน จึงเน้นไปที่ความเป็นพี่เป็นน้อง มีความรักความผูกพันต่อกัน ความเป็นครูและลูกศิษย์ที่เรายังคงไว้ ประเพณี พิธีกรรม วัฒนธรรมเราเป็นแบบนี้มาตลอด เด็กเข้ามาใหม่จะสัมผัสได้อย่างแน่นอน ผมมองว่ามันเป็นเสน่ห์ เป็นมนต์ขลังของสวนสุนันทา.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 19 มกราคม 2564 เวลา 06:52 น.