วันจันทร์ที่ 25 มีนาคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'เวลา' คุณค่าที่คนมองข้าม

'เวลา' คุณค่าที่คนมองข้าม

โดย ครูเคท
12 ก.ค. 2558 05:30 น.
  • Share:

ครูเคทเป็นคนที่ทำงานได้ไว ทำได้มาก และออกมาดีเกือบทุกครั้ง จนบางครั้งผู้คนที่ไม่ได้รู้จักครูเคทอย่างใกล้ชิดมักคิดว่าวันๆ ครูเคทไม่ได้ทำอะไรมาก เพราะเขาเห็นครูเคทมีเวลาว่างที่จะทำนู่นทำนี่เพิ่มเติมได้อีก

“คนเรามีเวลา 24 ชั่วโมงเท่ากัน แต่ทำไมจึงทำงานที่คล้ายคลึงกันแต่ได้ผลงานไม่เท่ากัน”

ก่อนจะไปมองคนอื่น เราลองมามองตัวเองก่อนดีกว่าว่าตั้งแต่ตื่นเช้ามาเราทำอะไรกันบ้าง คนส่วนใหญ่ไม่มีการวางแผนหรือเตรียมการตารางชีวิต จึงเสียเวลากับสิ่งเล็กๆ น้อยๆ แต่เมื่อรวมๆ กัน มันเป็นเวลาที่เราเสียไปเป็นหลายชั่วโมงได้ เช่น เช้าตื่นขึ้นมาอาบน้ำแปรงฟันตามปกติก็น่าจะใช้เวลาเท่าๆ กันในแต่ละวัน แต่อีตอนแต่งตัว บางวันแต่งเสร็จเร็ว บางวันเสร็จช้า ลองค่อยๆ สังเกตตัวเองในวันที่แต่งตัวช้าว่ามีอะไรมาทำให้ช้าบ้าง เช่น หยิบเสื้อผ้ามาใส่แล้วไม่พอใจเปลี่ยนไปมาหลายตัว แต่งหน้าแล้วไม่พอใจต้องลบทิ้งแต่งใหม่ ปัญหานี้แก้ได้ไม่ยาก ถ้าเรามีการวางแผนไว้ล่วงหน้าก่อนนอนว่าพรุ่งนี้จะใส่ชุดอะไร ให้หยิบมาเตรียมไว้ พร้อมชุดสำรองอีก 1 ชุด กรณีไม่พอใจชุดแรกแล้วอยากเปลี่ยนจริงๆ เมื่อกำหนดชุดไว้แล้วก็ลองคิดไว้ล่วงหน้าเลยว่าจะแต่งหน้าทำผมอย่างไร เช้ามาจะได้ลงมือทำได้เลยไม่เสียเวลา เป็นต้น

“ช่วงเช้านี้เป็นช่วงเวลาที่สมองของเราพร้อมทำงานมากที่สุด”

แต่งตัวเสร็จไปเรียนหรือไปทำงาน แต่เรามักลืมให้อาหารสมอง สมองของเราก็เลยทำงานช้าลง เราทำอะไรช้าลง เวลาก็สูญเปล่าไปด้วย ครูเคทมีเทคนิคง่ายๆ คือให้เตรียมอาหารเช้าไว้ในตอนเย็นและแช่ตู้เย็นไว้ เช้ามาก็อุ่นทานได้เลย ไม่ต้องเสี่ยงกับการไปหาซื้อในตอนเช้า ซึ่งอาจทำให้เสียเวลามากขึ้นจนทำให้ต้องตัดอาหารเช้าออกไป หากไม่ได้ซื้ออาหารเช้าเตรียมไว้ ให้แบ่งอาหารเย็นครึ่งหนึ่งไว้ทานตอนเช้า วิธีนี้ทำให้เราทานอาหารเย็นน้อยลงด้วย

“ช่วงเดินทางไปเรียนหรือไปทำงานนี่แหละค่ะที่เป็นเวลาคุณค่าของครูเคท”

ครูเคทจะใช้เวลาช่วงนี้ ในการคิดวางแผนการทำงานของทั้งวัน รวมทั้งฝึกคิดภาพผลงานและขั้นตอนการทำงานอย่างละเอียด พอไปถึงที่ทำงานครูเคทจะไม่เสียเวลาทานกาแฟหรืออ่านหนังสือพิมพ์ เพราะทานแล้วที่บ้านหรือในรถ ข่าวสารก็ฟังวิทยุในรถ จึงไม่ต้องอ่านหนังสือพิมพ์ในที่ทำงาน พอถึงที่ทำงาน ก็สามารถเปิดคอมและทำงานได้ทันที ไม่ลังเล เพราะเราได้คิดมาก่อนแล้ว ลองทำดูนะคะ ด้วยวิธีง่ายๆ อย่างนี้ คุณผู้อ่านจะแปลกใจว่างานเสร็จเร็ว มีประสิทธิภาพ มีเวลาเหลือที่จะทำอย่างอื่น

ตอนเย็นครูเคทไม่เคยทำ OT เพราะทำเสร็จในเวลางานเสมอ จึงมีเวลาทำนู่นนี่เพื่อตัวเอง เช่น ไปเรียนหนังสือ ไปเที่ยวกับเพื่อน ไปออกกำลังกาย ไปงานต่างๆ ครูเคทมีความเชื่อว่า

“คนที่ทำ OT คือคนที่ไม่วางแผนการทำงานให้ดี และไม่รักตนเองเพราะไม่ให้เวลากับตนเองค่ะ”

องค์กรที่มีการเบิก OT สูงเป็นองค์กรที่มีปัญหา ครูเคทอยากเห็นคนไทยรู้จักใช้ชีวิตการงานและส่วนตัวอย่างสมดุล เรามารณรงค์การบริหารเวลาเพื่อคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้นกันดีกว่าค่ะ

ใครมีปัญหาเรื่องชีวิตและการทำงาน มารับคำปรึกษากับครูเคทได้ที่ KruKate Counseling Center โทร. 08 1458 1165 หรือเข้าไปสอบถามปัญหาพูดคุยกันได้ใน แฟนเพจ www.facebook.com/kateinspirer นะคะ

อ่านเพิ่มเติม...

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้