ข่าว
100 year

ฮวงจุ้ยรัฐสภาใหม่ จะพาไทยพ้นวิกฤติ

ลม เปลี่ยนทิศ4 ธ.ค. 2552 05:00 น.
SHARE

ผมเพิ่งได้เห็นแบบ  "รัฐสภาไทย"  ของ  "ทีมสงบ  1051"  ที่มี คุณธีรพล นิยม เป็นหัวหน้าทีม ซึ่งชนะเลิศการประกวดแบบรัฐสภาแห่งใหม่อย่างเต็มตาเมื่อสองวันก่อนนี้เอง เห็นแล้วก็ต้องบอกด้วยความชื่นชมว่า สวยงามจริงๆ เด่นสง่าไม่แพ้ รัฐสภาอังกฤษ ที่ตั้งอยู่ริมฝั่งแม่น้ำเทมส์ ก็เลยต้องนำมาเล่าสู่กันฟัง

ยิ่งได้เห็นภาพหลายมุมมอง โดยเฉพาะมองไปจากแม่น้ำเจ้าพระยา เห็นภาพของอาคารรัฐสภาที่สะท้อนลงในแม่น้ำเจ้าพระยาแล้ว สวยงามสุดจะบรรยาย

ที่สำคัญคือ เป็นสถาปัตยกรรมที่เป็นเอกลักษณ์ไทย โดยนำความคิดทางพุทธศาสนามาประยุกต์ใช้ได้เหมาะสม และตั้งชื่ออย่างมีความหมายว่า "สัปปายะสภาสถาน"  หมายถึงสภาที่มีแต่ความสงบร่มเย็นสบาย แตกต่างจาก "สภาเขาดิน"  ที่วุ่นวายโดยสิ้นเชิง ผมก็ได้แต่หวังว่า ชื่อและฮวงจุ้ยของรัฐสภาแห่งใหม่ จะช่วยปรับเปลี่ยนนิสัยของนักการเมืองไทยได้ดีขึ้น

ยอดแหลมบนชั้นสูงสุดของรัฐสภาที่มีคนวิจารณ์ว่า "คล้ายเมรุ" นั้น ผมอ่านคำอธิบายของ รศ.ดร.ภิญโญ สุวรรณคีรี ศิลปินแห่งชาติ ราชบัณฑิตสำนักศิลปกรรมประเภทสถาปัตย์ศิลป์แล้ว ก็ยิ่งเห็นด้วยว่าต้องออกแบบอย่างนี้ เพราะเป็นที่ประดิษฐานของ "พระสยามเทวาธิราชจำลอง" เทวดาที่ปกปักรักษาชาติบ้านเมือง ซึ่งปัจจุบันประดิษฐานอยู่ที่รัฐสภา

ดังนั้น จึงต้องออกแบบให้เป็น สถาปัตยกรรมไทยที่มีฐานานุศักดิ์สูง ให้เหมาะสมกับความสำคัญขององค์ "พระสยามเทวาธิราช" และยังแสดงออกถึงเอกลักษณ์ประจำชาติไทยด้วย

ทีนี้มาดู แนวคิด ของ ทีมสงบ 1051 ซึ่งล้วนเป็นเจ้าสำนักออกแบบสถาปัตย์ระดับอ๋องกันบ้าง พวกเขาได้ตั้งโจทย์ไว้ 4 ข้อเพื่อหาคำตอบในการออกแบบดังนี้

หนึ่ง-จะต้องทำหน้าที่สูงสุดให้บรรลุ คือ มีพลังที่จะเป็นศูนย์รวมจิตใจ ที่สามารถพลิกฟื้นจิตวิญญาณของคนในชาติ เพื่อช่วยให้สังคมไทยสามารถข้ามพ้นวิกฤติทางจิตวิญญาณที่รุนแรงที่สุดในปัจจุบัน นั่นคือ วิกฤติทางศีลธรรม ได้

สอง-มีอัตลักษณ์เป็นไทยทั้งรูปแบบและเนื้อหาที่เข้าใจได้ง่าย

โดยไม่ต้องตีความ ไม่ว่าผู้ได้สัมผัสนั้นจะเป็นคนไทยหรือต่างชาติ เป็นชนชั้นนำ ปัญญาชน หรือชาวบ้านธรรมดา สามารถเป็นสัญลักษณ์ที่โดดเด่นของแผ่นดิน และเป็นจุดหมายปลายทางที่สำคัญของชาวโลก

สาม-สร้างความเป็นเอกภาพระหว่างรัฐกับประชาชนได้

สี่-เป็นเงื่อนไขให้เกิดความเคลื่อนไหว เพื่อการ "เรียนรู้ครั้งใหม่" ขึ้นในสังคม เป็นวาทกรรมแห่งชาติ เพื่อสร้างคุณค่าและสำนึกของการร่วมคิดร่วมสร้าง จากคนไทยทั้งชาติ ในการสถาปนารัฐสภาแห่งนี้

แล้ว "ทีมสงบ 1051" ก็ตอบโจทย์ทั้ง 4 ข้อด้วย งานสถาปัตยกรรมแบบไตรภูมิ ตามคติพุทธ สร้างเป็น "สัปปายะสถาน" เพื่อนำบ้านเมืองให้เกิดความสงบร่มเย็นตลอดไป พลิกฟื้นความมั่นคงกลับสู่สังคมไทยอีกครั้ง

เป็นแนวคิดที่ผสมผสานระหว่าง สถาปัตยกรรมไทย คติทางพุทธศาสนา  และ หลักฮวงจุ้ย ผมดีใจที่คณะกรรมการของรัฐสภาให้แบบนี้ชนะเลิศ

หลักไตรภูมิในพุทธศาสนานั้น เป็นเรื่องเกี่ยวกับนรกสวรรค์ สอนให้คนทำดีเพื่อจะได้ขึ้นสวรรค์ คนทำชั่วก็ตกนรก ที่ตั้งของไตรภูมิมี เขาพระสุเมรุ เป็นศูนย์กลางแห่งจักรวาล ล้อมรอบด้วยทิวเขาสัตบริภัณฑ์ และทะเลมหานทีสีทันดร

ผมเห็นด้วยกับ ทีมออกแบบสงบ 1051 ว่านี่คือ "รัฐสภาในฝัน" เป็นสถาปัตยกรรมที่เรียบง่าย แต่ทรงพลังด้วยจิตวิญญาณไทย เป็นรัฐสภาที่แสดงถึงพลังแห่งความสงบสันติ เป็นศูนย์รวมจิตใจเรื่องศีลธรรม เป็นรัฐสภาที่แสดงออกถึงความรู้สึกเทิดทูนพระมหากษัตริย์ เป็นรัฐสภาที่ดูสง่างาม แต่ก็ใกล้ชิดประชาชน ไม่ข่ม ไม่ห่างเหิน แค่นี้ ประเทศไทยก็เป็นสวรรค์ชั้นเจ็ดแล้ว.

"ลม เปลี่ยนทิศ"

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้