วันพุธที่ 12 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ยุทธวิธีเรียกฝน

ยุทธวิธีเรียกฝน

  • Share:

มนุษย์ทั้งโลกอยู่ใต้ฟ้า เรียกหาน้ำฝน เวลาฝนแล้ง ต่างก็มีวิธีเรียกฝน

อาจารย์ ส.พลายน้อย เขียนไว้ในเกร็ดโบราณคดี ประเพณีไทย (สำนักพิมพ์รวมสาส์น พิมพ์ครั้งที่ 5 พ.ศ.2554) หมู่บ้านใกล้เมืองดอร์ปาท ประเทศรัสเซีย เขาใช้ผู้ชายสามคนปีนขึ้นต้นเฟอร์

คนหนึ่งถือค้อนเคาะถังเล็กๆ ทำเป็นเสียงฟ้าร้อง คนที่สองถือดุ้นฟืนติดไฟสองดุ้น เคาะให้กระทบกัน ไฟจะแตกกระจาย คล้ายฟ้าแลบ คนที่สามถือที่ใส่น้ำ ขึ้นไปโปรยไปมารอบต้นไม้

ทำเหมือนว่า ฝนได้ตกลงมาแล้ว

ญี่ปุ่น ประเทศเล็ก แต่มีวิธีเรียกฝนแปลกๆ คนตำบลฮิตาคิ จะพากันไปขอน้ำศักดิ์สิทธิ์ที่ศาลราอิชิน เอาน้ำใส่กระบอกไม้ไผ่กลับหมู่บ้าน จะหยุดพักไม่ได้ เชื่อกันว่าหยุดที่ใดฝนจะตกที่นั่น

บางแห่งจะตั้งขบวนไปขอไฟจากพระในวัดบนภูเขา สวดอ้อนวอนแล้ว เอาไฟไปโบกตามทุ่งนา...เชื่อว่าฝนจะตก...เหมือนกัน

หมู่บ้านริมทะเลสาบรอบภูเขาฟูจี นับถือทะเลสาบว่าศักดิ์สิทธิ์ ไม่เอาของสกปรกไปทิ้ง แต่เมื่อต้องการฝนตก เขากลับเอากระดูกวัวกระดูกควายโยนลงทะเลสาบ เชื่อกันว่าจะทำให้เทพเจ้าโกรธ บันดาลฝนให้ตก

วิธีที่แปลก ไม่เหมือนใคร...คนในหมู่บ้านนิโนเฮ ถือขวดเหล้าสาเกไปถวายพระที่ศาลเจ้าโกเงน บนภูเขาโอริซูเน เมื่อพระดื่มเหล้าสาเกแล้ว ก็จะช่วยกันจับพระไปผลักตกบ่อน้ำ

เมื่อเห็นพระตะเกียกตะกายขึ้น ก็จะช่วยกันผลักให้ตกลงไปอีก

ว่ากันว่าเจ้าโกเงน ไม่อยากเห็นพระทรมาน จึงจะรีบบันดาลให้ฝนตก

เมืองไทย มีหลายตำรา บางแห่งมีพิธีแห่ดอกไม้เจ้าพ่อ รูปอวัยวะเพศชาย เรียกว่า “ขุนเพ็ด” ทำด้วยต้นกล้วยหรือต้นข่อยใหญ่ แห่ขุนเพ็ดไปตามหมู่บ้านแล้วก็เอาไปเก็บไว้ที่ศาลเจ้าแม่ชายทุ่ง

ฝนจะตกทันที เมื่อเจ้าพ่อกับเจ้าแม่ได้อยู่ด้วยกัน

แต่พิธีที่บันทึกไว้ในตำราพิรุณศาสตร์ ใช้วิธีปั้นเมฆ ปั้นรูปชายหญิงเปลือยกาย พิธีนี้ดูจะอุจาด ไม่ให้ทำในพระนคร จึงต้องไปทำกันตามกลางทุ่งนา

พิธีขอฝนที่แพร่หลาย...คือการแห่นางแมว เอาแมวตัวเมียใส่ลอบดักปลา หรือใส่ในภาชนะที่เรียกว่า “ตะเหลว” แห่ไปตามหมู่บ้านแล้วก็ร้องเพลง

นางแมวเอย มาร้องแจ้วๆ นางแมวขอไก่ ขอไม่ได้ร้องไห้ขอฝน ขอน้ำมนต์ รดแมวข้าที แมวข้าดี มีแก้วในตา ออกมาเดือนหก ฝนตกทุกปี มาปีนี้ไม่มีฝนเลย พ่อตาลูกเขย นอนเกยหน้าผาก พ่อม่ายลูกมาก มันยากเพราะข้าว คนหนุ่มคนสาว

คนเฒ่าหัวลง พาเด็กน้อย มาเล่นนางแมว มาร้องแจ้วๆ ฝนเทลงมาๆๆ...

ขณะร้องเพลง หน้าบ้านใคร เจ้าของบ้านก็ต้องหาน้ำไปสาดน้ำรดแมว บางหมู่บ้านทำกันวันเดียว บางหมู่บ้านทำกันสามคืน คืนที่สาม ชาวบ้านจะจัดข้าวสาร ผัก พริกปลาร้า และไก่ให้พวกแห่นางแมวได้ทำอาหารเลี้ยงกัน

ผมดูข่าวฝนแล้ง น้ำแห้งขอดไปทั่วบ้านเมือง มีแต่ข่าวชาวนาแย่งน้ำทำนา แล้วก็มีข่าวนินทากันว่า ที่จริงน้ำปีนี้ก็พอมี ไม่น้อยเกินไป แต่เขื่อนถูกสั่งให้ระบายน้ำ

เก็งกันว่าพายุพาฝนมาตกมากๆ เขื่อนจะรับน้ำไม่ไหว

สถานการณ์นี้ ตรงกันข้ามกับปีน้ำท่วมใหญ่ เขื่อนเก็งผิด...ตุนน้ำเอาไว้...พอฝนพายุมาซ้ำหลายลูก เขื่อนก็รับไม่ไหว

ไม่ว่าต้นเหตุ เกิดจากอะไร...สิ่งที่ปรากฏชัด ก็คือน้ำน้อยลง จนแห้งจากแม่น้ำลำคลอง สถานการณ์บ้านเมืองตอนนี้ เหมือนในเนื้อเพลงแห่นางแมว พ่อตาลูกเขย นอนเกยหน้าผาก พ่อม่ายลูกมาก มันยากเพราะข้าว...

ผมว่านะ มัวแต่แย่งน้ำกันไป เถียงกันไป ด่ากันไป จะลองพิธีแบบญี่ปุ่น เอาเหล้าไปมอมพระให้เมา ผลักพระลงบ่อน้ำ ดูจะเกินไป เอาวิธีเดิมๆ แห่นางแมวกันดีกว่า

แห่กันไปๆ ไม่ช้า ฝนจะเทลงมาๆจริงๆ นี่เขาก็ให้ความหวังว่า รอแค่เดือนหน้า ก็เดือนกรกฎาฯ พายุจะพาฝนมาแล้ว...ภาวนากันเพียงว่า ขอให้โหมหนักเหนือเขื่อน...พลาดพลั้งมาหนักใต้เขื่อน คุณชายหมู...จะสู้น้ำไม่ไหว.

กิเลน ประลองเชิง

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้