ไลฟ์สไตล์
100 year

บีทีเอสเชื่อมอาคารอีก4จุด กทม.ไฟเขียวทำทางเดินเชื่อมราชประสงค์ถึงแอร์พอร์ตลิงค์

2 ธ.ค. 2552 05:15 น.
SHARE

ธีระชน  มโนมัยพิบูลย์

กทม. เดินหน้าทำทางเชื่อมทางเดินลอยฟ้าใต้เส้นทางรถไฟฟ้าบีทีเอส 4 จุด เชื่อมราชประสงค์ถึงแอร์พอร์ตลิงค์ คาด 1 ปี แล้วเสร็จ

เมื่อวันที่  1  ธ.ค.  52  นายธีระชน  มโนมัยพิบูลย์  รองผู้ว่าฯ  กทม.  เปิดเผยภายหลัง การประชุมคณะกรรมการบริหารโครงการระบบขนส่งมวลชนกรุงเทพ  ว่า  คณะกรรมการบริหารโครงการระบบขนส่งมวลชนกรุงเทพ  นัดประชุมครั้งแรกในวันนี้เพื่อติดตามการ ดำเนินการระบบขนส่งมวลชนทุกระบบในภาพรวมของกรุงเทพมหานคร  โดยคณะกรรมการ ได้อนุมัติให้ทำทางเชื่อมทางเดินลอยฟ้าใต้เส้นทางรถไฟฟ้าบีทีเอส  จำนวน  4  จุด  คือ จุดแรกเชื่อมต่อระหว่างรถไฟฟ้าแอพอร์ตลิงค์  ของการรถไฟแห่งประเทศไทย  ในสถานีสุดท้าย  กับสถานีรถไฟฟ้าบีทีเอส  สถานีพญาไท  ในฝั่งตะวันออกของสถานี  ซึ่งการรถไฟแห่งประเทศไทยเป็นผู้ลงทุน  นอกจากนั้นทางรถไฟฟ้าบีทีเอสยังลงทุนสร้างทางลง เพิ่มขึ้นในฝั่งตะวันตกของสถานีพญาไท  เพื่อช่วยให้ประชาชนสามารถเดินทางเชื่อมต่อ ระหว่างบีทีเอสและแอพอร์ตลิงค์ได้อย่างสะดวก

จุดที่  2  อยู่ที่แยกอโศก  เชื่อมด้านตะวันออกเฉียงเหนือของสถานีบีทีเอสอโศกกับอาคารเอกซ์เชนทาวเวอร์  สามารถมีทางขึ้นลงติดกับอาคารและสามารถขึ้นลงภายใน อาคารได้ตลอด  24  ชั่วโมง  และจุดเชื่อมที่  3  เชื่อมกับสถานีอโศกเช่นเดียวกัน  แต่ เชื่อมด้านตะวันตกเฉียงเหนือกับโครงการ  LH  Building  โดยสร้างลิฟต์สำหรับคนพิการ เพิ่มอีก  1  ตัว  และจุดเชื่อมที่  4  อยู่ที่สถานีสุรศักดิ์กับโรงแรมแห่งหนึ่งฝั่งตรงข้ามกับ โรงเรียนกรุงเทพคริสเตียน  พร้อมทำบันไดขึ้นลงกว้างขวางขึ้นให้นักเรียนได้รับความสะดวกด้วย  โดยจุดที่  2-4  นี้  ทางบีทีเอสเป็นผู้ประสานงานกับเอกชนในเรื่องงบประมาณ สร้าง ทั้งนี้ ทางเชื่อมที่อนุมัติทั้งหมดจะแล้วเสร็จเปิดให้ประชาชนใช้ภายใน 1 ปี นับจากนี้

รองผู้ว่าฯ  กทม. กล่าวอีกว่า  ที่ประชุมยังเห็นชอบในหลักการเชิญชวนเอกชนร่วมสร้างทางเดินลอยฟ้า  Sky  Walk  โดยใช้งบประมาณเอกชนเอง  เพื่อเชื่อมต่อกับอาคารศูนย์การค้า  หรือโรงแรม  ให้ประชาชนและลูกค้าของสถานประกอบการได้รับความสะดวก  และสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับธุรกิจได้  โดยมีแนวคิดเชิญชวนผู้ประกอบการ ย่านราชประสงค์ทำทางเชื่อมต่อเนื่องในแนวถนนราชประสงค์  ไปจนถึงสถานีรถไฟฟ้าแอพอร์ตลิงค์ด้วย.

ข่าวแนะนำ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 3 ธันวาคม 2563 เวลา 10:42 น.