คำค้นหา

ประยุทธ์ จันทร์โอชา

ประยุทธ์ จันทร์โอชา

ประยุทธ์ จันทร์โอชา ผบ.ทบ.

ประยุทธ์ จันทร์โอชา

ข่าว

พรรคพลังประชารัฐ ชู 3 เหตุผลสำคัญ หนุน บิ๊กตู่ เข้าชิงเก้าอี้นายกฯ

คลิปวีดีโอ

กีฬา

กษัตริย์สเปน ทรงถอดพระยศ เจ้าหญิงคริสตินา พระเชษฐภคินี

ไทยรัฐออนไลน์12 มิ.ย. 2558 17:30 น.
SHARE

กษัตริย์เฟลิเป แห่งสเปน ทรงมีคำสั่งถอดพระยศ เจ้าหญิงคริสตินา พระเชษฐภคินี จากตำแหน่ง ดัชเชส แห่ง ปัลมา มาญอร์ก้า หลังทรงมีเรื่องอื้อฉาว ถูกดำเนินคดีในข้อหาเลี่ยงภาษี

สำนักข่าวต่างประเทศรายงาน ว่า กษัตริย์เฟลิเป ที่ 6 แห่งสเปน ทรงมีคำสั่งถอดพระยศเจ้าหญิงคริสตินา พระเชษฐภคินี พระชนมายุ 50 พรรษา จากตำแหน่ง ‘ดัชเชส แห่ง ปัลมา เดอ มาร์ญอร์ก้า’ แล้ว หลังจากเจ้าหญิงคริสตินาทรงมีเรื่องอื้อฉาว ถูกดำเนินคดีในข้อหาหลีกเลี่ยงภาษีตั้งแต่ปีก่อน

ข่าวแจ้งว่า เจ้าหญิงคริสตินาทรงถูกกล่าวหาสมรู้ร่วมคิดกับนายอินากี อูร์ดันการิน พระสวามี อดีตนักกีฬาเหรียญทองแดงแฮนด์บอล โอลิมปิก ในคดีหลีกเลี่ยงภาษีซึ่งเกี่ยวข้องกับกองทุนการกุศลนูส์ ซึ่งมีเงินในกองทุนกว่า 6.6 ล้านดอลลาร์ (ประมาณ 211 ล้านบาท) จนทำให้เจ้าหญิงคริสตินา เป็นสมาชิกราชวงศ์พระองค์แรกของสเปนที่ต้องทรงขึ้นศาล

ภาพในอดีตเมื่อปี 2550 กษัตริย์เฟลิเป ที่ 6 (ซ้ายสุด) ทรงประทับอยู่กับเจ้าหญิงคริสตินา และพระสวามีของพระองค์

อย่างไรก็ตาม ทีมทนายความของเจ้าหญิงคริสตินายืนกรานว่า เจ้าหญิงทรงเป็นผู้บริสุทธิ์ และเพียงแต่ถูกใช้เป็นเครื่องมือโดยพระสวามีของพระองค์ ซึ่งเป็นผู้จัดการเงิน ทั้งนี้ เจ้าหญิงคริสตินาทรงเป็นพระราชธิดาองค์เล็ก ในสมเด็จพระราชาธิบดีฮวน คาร์ลอส กับพระราชินีโซเฟีย ประสูติเมื่อวันที่ 13 มิถุนายน 2508 ในกรุงมาดริด เมืองหลวงของสเปน และนับเป็นรัชทายาทลำดับที่ 7 แห่งราชวงศ์บูร์บง

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

กษัตริย์สเปนกษัตริย์เฟลิเป ที่ 6เจ้าหญิงคริสตินาดัชเชสปัลมา เดอ มาญอร์ก้าดำเนินคดีเลี่ยงภาษีโดนถอดพระยศพระขนิษฐาข่าวไทยรัฐออนไลน์ข่าวต่างประเทศ

ข่าวแนะนำ

MOST VIEWED

คุณอาจสนใจข่าวนี้