วันอังคารที่ 11 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
กำปั้นไทยตกตํ่า! พลาดเป้าเยอะ ต้องปรับใหม่

กำปั้นไทยตกตํ่า! พลาดเป้าเยอะ ต้องปรับใหม่

  • Share:

ทีมกำปั้นไทยตกต่ำที่สุดในรอบหลายสิบปี หลังทำได้เพียง 2 เหรียญทอง 3 เหรียญเงิน 3 เหรียญทองแดง มวยสากลสมัครเล่นกีฬาซีเกมส์ โดยเหรียญทองจาก “เจ้าเอ็ม” วุฒิชัย มาสุข กับ “น้องเอ็ม” ทัศมาลี ทองจันทร์ ด้าน น.อ.สมยศ จุลเสน รองผู้จัดการทีมฯ เปิดใจเป็นซีเกมส์ครั้งที่ผิดหวังที่สุดที่เราพลาดจากเป้าหมายเยอะมาก แต่กฎกติกาใหม่อะไรก็เกิดขึ้นได้ถ้าเรายังไม่ปรับสไตล์การชกออกแค่หมัดเดียวหรือหนึ่งสองแต่ขาดหมัดชุดที่ต่อเนื่อง วอนผู้ใหญ่ในสมาคมฯต้องใส่ใจนักมวยมากกว่านี้เพื่อความสำเร็จในอนาคต...

ในการแข่งขันมวยสากลสมัครเล่นกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 28 เมื่อวันที่ 10 มิ.ย. ที่สิงคโปร์เอ็กซ์โป ซึ่งเป็นการฟาดปากรอบชิงชนะเลิศ โดยมีนักชกไทยขุนพลเสื้อกล้ามชาย-หญิงไทยขึ้นสังเวียน 5 คน เริ่มจากรุ่น 48 กก.หญิง จุฑามาศ รักสัตย์ พบกับ โจซี กาบูโก จากฟิลิปปินส์ เกมโดยรวมนักชกสาวไทยแม้จะออกหมัดหนึ่งสองเข้าเป้าได้หลายครั้ง แต่นักชกตากาล็อกอาศัยลูกขยันออกหมัดเป็นชุดครบยกนักชกสาวจากแดนตากาล็อกเป็นฝ่ายชนะไป 3-0 เสียงคว้าเหรียญทองไปครอง ขณะที่จุฑามาศได้เหรียญเงินปลอบใจ

รุ่น 57 กก.หญิง “น้องเอ็ม” ทัศมาลี ทองจันทร์ แชมป์เก่า 3 สมัย ชิงฯกับคริสติ– นา เจ็มเบ จากอินโดนีเซีย น้องเอ็มค่อนข้างเหนือชั้นกว่าดักต่อยหนึ่งสองล่างสลับบนเข้าเป้าได้อย่างชัดเจนจนนักชกอิเหนาทำอะไรไม่ได้ ครบยก ทัศมาลี เป็นฝ่ายชนะคว้าแชมป์ได้เป็นสมัยที่ 4 เจ้าตัวดีใจที่สร้างความสุขให้กับคนไทยได้สำเร็จ จากนี้ไปขอทุ่มเทการฝึกซ้อมอย่างเต็มที่เพื่อเตรียมความพร้อมสำหรับการล่าโควตาโอลิมปิกให้ได้ ส่วนในซีเกมส์หรือเอเชียนเกมส์ในโอกาสต่อไปคงต้องดูเป็นครั้งไป

รุ่น 56 กก.ชาย “เจ้าแดง” ธเนศ องค์จันทร์ต๊ะ กับเฟอร์นานโด เฮอร์นันเดส จากฟิลิปปินส์ เราขึ้น เวทีด้วยความเสียเปรียบรูปร่างช่วงชกแต่ก็เดินหน้าออกหมัดหนึ่งสองได้อย่างแม่นยำ กลางยกจังหวะที่ธเนศออกหมัดก็โดนฮุกซ้ายเข้าเต็มหน้าจนร่วงให้กรรมการนับ 8 หลังจากถูกนับ เจ้าแดงก็เดินหน้าออกหมัดแก้คืนได้หลายหมัด มาถึงยก 3 เจ้าแดงยังเป็นฝ่ายเดินเข้าหา แต่ก็เปิดหน้าจนทำให้นักชกตากาล็อกสวนกลับอย่างจังเต็มหน้า แม้เจ้าแดงจะกัดฟันสู้ต่อแต่กรรมการเห็นไม่อยู่ในสภาพที่พร้อมชกจึงยุติการชกให้เฟอร์นานโด เฮอร์นันเดส เป็นฝ่ายชนะน็อกในยกที่ 3,

รุ่น 64 กก.ชาย “เจ้าเอ็ม” วุฒิชัย มาสุข แชมป์เก่าและเจ้าของเหรียญทองเอเชียนเกมส์ ชิงฯกับ รฐา เวน จากกัมพูชา เป็น เจ้าเอ็ม ที่อาศัยความเก๋าออกหมัดได้อย่างจะแจ้งและเข้าเป้ามากกว่า ครบยก วุฒิชัย มาสุข เป็นฝ่ายชนะไป 3-0 เสียง คว้าเหรียญทองเป็นสมัยที่ 2 เจ้าตัวเผยว่า ดีใจที่นำเหรียญทองมาฝากคนไทยได้สำเร็จ ก่อนชกไม่ได้กดดันแต่อย่างใด ชกตามสไตล์ที่ทางโค้ชวางไว้ กลับไปคงจะพักให้เวลากับครอบครัวสักนิด จากนั้นจะซ้อมต่อเพราะยังมีภารกิจ การล่าโควตาโอลิมปิกเกมส์รออยู่ ที่ถือเป็นความฝันสูงสุดที่ตนต้องทำให้ได้ หากตนสามารถคว้าโควตาได้ขอเพียงมีผู้ใหญ่ให้การสนับสนุนอย่างเต็มที่ มั่นใจนำเหรียญทองมาฝากคนไทยแน่นอน

รุ่นสุดท้าย 75 กก.ชาย “เจ้าใหญ่” อภิสิทธิ์ ขันโคกเครือ ชิงกับ เฮือง ตองดิน จากเวียดนาม ในยกแรกทั้งคู่ยังออกหมัดวืดไปวืดมา แต่เป็นเจ้าใหญ่ที่แม่นยำกว่า แต่ใน 2 ยกที่เหลือนักชกเวียดนามเดินเข้าหาและออกหมัดเป็นชุดไม่หยุดเปิดเกมไล่บี้อย่างหนัก ครบยก เฮือง ตองดิน เป็นฝ่ายชนะคะแนนคว้าเหรียญทองไปครอง ขณะที่เจ้าใหญ่ได้เหรียญเงินปลอบใจ

สรุปในซีเกมส์ครั้งที่ 28 ทีมขุนพลเสื้อกล้ามไทย คว้ามาได้เพียง 2 ทอง 3 เงิน 3 ทองแดง ต่ำกว่าเป้าหมายที่ตั้งไว้ 6 เหรียญทอง ซึ่งถือเป็นความล้มเหลวที่สุดของมวยสากลสมัครเล่นในซีเกมส์ ในรอบกว่า 20 ปีที่ผ่านมา

หลังจบการแข่งขัน น.อ.สมยศ จุลเสน รองผู้จัดการทีมมวยเสื้อกล้ามไทย กล่าวว่า เป็นซีเกมส์ครั้งที่ผิดหวังมากที่สุด เราได้เหรียญทองต่ำกว่าเป้าหมายที่วางไว้ เราคงจะไปโทษใครไม่ได้ เพราะในเมื่อกฎกติกาใหม่ที่ออกมาแบบนี้ เราก็ต้องทำให้ได้ และต้องชนะให้ชัดเจนที่สุด ยอมรับหลายคู่เราแพ้เขาจริง แต่อย่างที่บอก การให้คะแนนแบบนี้มันชกยาก การต่อยแบบหมัดเดียว หรือหนึ่งสองแล้วหนี มันยากต่อการให้คะแนน ต้องเดินชนออกหมัดเป็นชุดให้มากที่สุด ถึงจะเป็นผู้ชนะ

"อย่างไรก็ตาม ตนย้ำเหมือนเดิมว่า ฝากผู้ใหญ่ในสมาคมต้องมีเพาเวอร์ในไอบามากกว่านี้ ไม่เช่นนั้นเราก็จะโดนตลอด ที่สำคัญต้องให้ความสนใจและใส่ใจนักมวยมากกว่านี้ ทั้งนี้ต้องเห็นใจนักมวยเขาทั้งอดลดน้ำหนัก และบางครั้งก็เกิดแผลแตก ซึ่งทุกอย่างหากเราเอาใจใส่ก็จะได้ใจนักมวยกลับมาเมื่อนั้นความสำเร็จก็จะเกิดขึ้นเอง" น.อ.สมยศ กล่าว

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้