ข่าว
100 year

'ไทย-สหรัฐฯ' ส่งทหารร่วมฝึก 'หนุมานการ์เดียน'

ไทยรัฐออนไลน์10 มิ.ย. 2558 19:06 น.
SHARE

ทบ.เผย 217 ทหารสหรัฐฯ จะร่วม 388 ทหารไทย ฝึก Hanuman Guardian 2015 "หนุมานการ์เดียน 2015" 15-26 มิ.ย.นี้ ที่สระบุรี แลกเปลี่ยนประสบการณ์ด้านการทหาร ส่งสัญญาณกระชับสัมพันธ์...

เมื่อวันที่ 10 มิ.ย. 58 พ.อ.หญิง ศิริจันทร์ งาทอง รองโฆษก ทบ. เผยว่า กองทัพบกไทยกับกองทัพบกสหรัฐฯ ได้จัดให้มีการประชุมร่วมกันของผู้บริหารระดับกลาง หรือ ESG เป็นผลให้เกิดความร่วมมือและแผนงานการปฏิบัติร่วมกันระหว่างกองทัพบกของทั้งสองประเทศในหลายด้านอย่างต่อเนื่อง ล่าสุด ทบ.ไทย และ สหรัฐฯ เตรียมจัดการฝึกร่วมกัน ชื่อว่า "การฝึกผสม รหัส หนุมานการ์เดียน 2015" Hanuman Guardian เพื่อแลกเปลี่ยนประสบการณ์การปฏิบัติการทางด้านยุทธวิธี รวมทั้งเป็นการกระชับความสัมพันธ์ระหว่างกองทัพให้มีความแน่นแฟ้นยิ่งขึ้น การฝึกผสม รหัส หนุมานการ์เดียน เป็นการฝึกที่จัดขึ้นเป็นประจำทุกปี โดยในปีนี้นับเป็นครั้งที่ 3 โดยจะฝึกในช่วงวันที่ 15-26 มิ.ย.58 ในพื้นที่จังหวัดสระบุรี

พ.อ.หญิง ศิริจันทร์ กล่าวด้วยว่า การฝึกประกอบด้วย ฝึกแก้ปัญหาที่บังคับการของหน่วยระดับกองพัน การฝึกทางยุทธวิธีระดับกองร้อย การฝึกค้นหาและกู้ภัย การประชุมสัมมนาด้านการแพทย์ การฝึกการรักษาพยาบาล การฝึกต่อต้านวัตถุระเบิดแสวงเครื่อง การฝึกสุนัขทหาร และการปฏิบัติงานร่วมทางการช่าง ในส่วนของกองทัพบก พล.อ.อุดมเดช สีตบุตร ผบ.ทบ.มอบให้ ศูนย์การทหารม้า เป็นหน่วยรับผิดชอบหลัก โดยจัดกำลังจากหน่วยทหารจำนวน 388 นาย เข้าร่วมการฝึก สำหรับฝ่ายสหรัฐอเมริกา จัดกำลังจากกองกำลังทางบกสหรัฐฯ ประจำภาคพื้นแปซิฟิก (USARPAC) จำนวน 217 นาย การฝึกร่วมผสม รหัส หนุมานการ์เดียน 2015 ในครั้งนี้ เป็นสิ่งหนึ่งที่แสดงให้เห็นว่าความร่วมมือทางทหารและความสัมพันธ์ของทั้งสองประเทศยังคงเดินหน้าต่อไป ในทุกสถานการณ์.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ฝึกร่วมทหารทบ.ไทย-ทบ.สหรัฐฯหนุมานการ์เดียน2015Hanuman Guardian 2015ศิริจันทร์ งาทองรองโฆษก ทบ.ข่าวไทยรัฐออนไลน์ข่าวการเมือง

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้