วันเสาร์ที่ 15 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
หนังทิ่มใจไปไกลระดับโลก โทนี่ อินจัด! น้ำตาแตก

หนังทิ่มใจไปไกลระดับโลก โทนี่ อินจัด! น้ำตาแตก

  • Share:

จับใจอิ่มเอม ซาบซึ้งตรึงอารมณ์สุดพลังกันไปแล้ว กับหนังคุณภาพระดับโลกเรื่อง พี่ชาย My Hero หรือ How To Win At Checker (Everytime) หนังเล็กๆ แต่ยิ่งใหญ่ในใจคนดู ยังมีคิวต้องไปฉายโชว์ในเทศกาลหนังต่างประเทศอีกมากมาย หนึ่งในพระเอกหล่อระเบิด ที่ตีบทแตกกระจุยคือ โทนี่ รากแก่น ถึงแม้หนังเรื่องนี้โทนี่จะได้รับบทไม่เยอะ แต่ก็เล่นได้โดดเด่นแทงใจจริง  

หนังเรื่อง พี่ชาย My Hero หรือ How To Win At Checker (Everytime) เพิ่งฉายโชว์ในเทศกาลภาพยนตร์นานาชาติ เพื่อสิทธิความหลากหลายทางเพศ กรุงเทพฯ (BANGKOK GAY & LESBIAN FILM FESTIVAL 2015) จัดเป็นครั้งแรกในไทย ที่โรงภาพยนตร์ เอสพลานาด ซีนีเพล็กซ์ รัชดาภิเษก เกือบทุกคนที่ได้ดูหนังเรื่อง พี่ชาย My Hero พูดดังๆ ตรงกันว่า นี่คือหนังดี มีคุณภาพของแท้!

เล่าถึงการทำงานกับผู้กำกับเกาหลี จอช คิม ให้ฟังหน่อยเป็นยังไงบ้าง? "(ยิ้ม) จอชอายุยังไม่มาก ยังเป็นวัยรุ่นอยู่ เป็นคนง่ายๆ ค่อนข้างเป็นกันเอง เวลาจะเข้าฉากเขาจะอธิบายเป็นภาษาอังกฤษและพูดไทยได้นิดหน่อย เขาอธิบายได้ชัดเจนทำให้นักแสดงทำงานได้ง่าย ถึงแม้เราจะได้เล่นไม่เยอะ เป็นแค่ซีนเล็กๆ ช่วงต้นและท้ายเรื่อง แต่เรารู้เลยว่าผู้กำกับทำงานละเอียดมาก ละเมียดละไมในการทำงาน ทุกภาพที่สื่อออกไปทั้งหมด มีความหมายมีความรู้สึก" เริ่มถ่ายทำมานานหรือยังคะ? "กลางปีที่แล้วครับ"

ตอนที่รู้ว่าต้องมาเล่นหนังเรื่องนี้ซึ่งเป็นเกย์ คิดหนักมั้ย? "คิดหนักเหมือนกัน ว่าบทเราจะประมาณไหน ขนาดไหน พอได้อ่านบทจริงๆ รู้ว่าต้องใส่เสียงผมไปเกือบทั้งเรื่อง ซึ่งมันน่าสนใจก็น่าลองดู ตอนที่ผมใส่เสียง (วอยซ์ โอเวอร์ Voice Over) ในซีนหนึ่ง (เปิดเผยไม่ได้ เพราะเป็นอีกหนึ่งฉากสำคัญมากๆ ของหนัง) ผมร้องไห้ไปด้วย คือมันเป็นความรู้สึกของเด็กคนหนึ่ง ที่ยังไม่ได้รู้รายละเอียดอะไรมาก รู้แค่ว่าได้ ไม่ได้อะไร สูญเสียอะไรไป"

ประเด็นเรื่องความรุนแรงในสามจังหวัดชายแดนภาคใต้ ที่หนังนำเสนอก็น่าสนใจนะคะโทนี่? "เป็นเรื่องที่เรารู้กันอยู่แล้ว แต่ไม่มีใครนำมาเปิดเผยหรือพูดถึง จริงๆ ประเด็นหลักคือเรื่องการจับใบดำใบแดง การเกณฑ์ทหารมากกว่า" หนังจิกกัดการเกณฑ์ทหารได้ค่อนข้างโอเคเลย? "จอชนำเสนอในมุมมองของคนรุ่นใหม่ เป็นประเด็นที่เป็นความจริง คือคนสมัยก็พูดลำบากเหมือนกันถ้าต้องไปรับใช้ชาติ ถ้าจะให้ไปทำอะไรเพื่อส่วนรวม เพราะสังคมเราขาดการปลูกฝัง สนใจแต่เรื่องของตัวเองมากกว่า"

หนังเรื่องนี้ไปโชว์ตามเทศกาลเยอะทีเดียว โทนี่มีคิวจะต้องไปร่วมงานด้วยอีกมั้ย? "ขอเขาอยู่ครับ (หัวเราะ) ถ้ามีโอกาสก็อยากจะไปอีกครับ ตอนที่ไปเบอร์ลิน (รอบเวิลด์พรีเมียร์ World Premier ที่เทศกาลภาพยนตร์นานาชาติเบอร์ลิน เยอรมัน Berlin International Film Festival 2015 ในโปรแกรมพาโนรามา Panorama) ชาวต่างชาติให้ความสนใจมากๆ ตอนฉายหนังจบ ก็จะมีการพูดคุยซักถามกันระหว่างคนดูหนัง,นักแสดง,ผู้กำกับ คนรอฟังเยอะ ให้ความสนใจเยอะมากๆ ประเด็นเกย์ชายรักชาย จอช คิม ผู้กำกับก็ทำออกมาได้ดีด้วย 

"อย่างหนังเกย์ที่ผ่านมา จะชอบนำเสนอเกย์เกี่ยวกับเรื่องเซ็กซ์ แต่เรื่องนี้ จอช คิม ผู้กำกับนำเสนอเรื่องชายรักชายได้น่ารัก ดูเป็นธรรมชาติ ดูเป็นผู้ชายธรรมดาที่ชอบกัน (ยิ้ม) นักแสดงทุกคนก็เล่นดีหมดเลย โดยเฉพาะน้อง (ริว อิงครัต ดำรงค์ศักดิ์กุล รับบทเป็นโอ๊ต หรือโทนี่ ตอนเด็ก) เล่นดีมาก ผมเคยถามจอช ผู้กำกับว่า กำกับน้องเขายังไง ทำไมเล่นได้ดีขนาดนั้น จอชบอกว่าแทบจะไม่ได้กำกับอะไรเลย ผมว่าเป็นพรสวรรค์ในการแสดงของน้องเลย หรือ อเล็กซ์ เรนเดลล์ เพิ่งไปดูมาบอกว่า โห!!! หนังดีมาก หลายคนที่ไปดูมาก็จะบอกหนังดีๆๆๆ ก็ไม่คิดว่าจะได้รับฟีดแบ็กที่ดีขนาดนี้ คนจะพูดถึงเยอะขนาดนี้" "

"ไปเทศกาลหนังที่เบอร์ลิน เยอรมนี ประทับใจมากที่ได้ไปอยู่ในสิ่งแวดล้อมแบบนั้น รู้สึกเป็นแรงบันดาลใจอย่างดีเลย ได้เรียนรู้อะไรๆ เยอะมากๆ รู้สึกได้เลยว่า คนทำหนังไม่ได้หวังที่จะทำหนังเพื่อจะได้เงินมากๆ อย่างเดียว อย่างหนังหลายๆ เรื่องก็ต้องวิ่งไปหาทุนจากที่โน่นที่นี่มาเพื่อจะมาทำหนัง การทำหนังเป็นการทำงานศิลปะอีกอย่าง คือผู้กำกับต้องการนำเสนอที่เขาต้องการนำเสนอจริงๆ โดยไม่ได้มุ่งตอบโจทย์ทางการตลาดเพียงอย่างเดียว".

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้