ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ศาลไม่รับฟ้อง กลุ่มพลเมืองโต้กลับ ฟ้อง หัวหน้า คสช.

  ไทยรัฐออนไลน์29 พ.ค. 2558 17:10 น.
  SHARE

  ศาลพิพากษา ยกฟ้อง กลุ่มพลเมืองโต้กลับ ฟ้อง หัวหน้า คสช.กับพวกรวม 5 คน คดีทำรัฐประหารเข้าควบคุมบริหารประเทศ 22 พ.ค.2557 ชี้ รธน.ชั่วคราว 57 กำหนดไม่ต้องรับผิด  

  ที่ห้องพิจารณาคดี 909 ศาลอาญา ถนนรัชดาภิเษก เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 29 พ.ค. ศาลอ่านคำสั่งคดีหมายเลขดำที่ อ.1805/2558 ที่นายพันธ์ศักดิ์ ศรีเทพ สมาชิกกลุ่มพลเมืองโต้กลับ และพวกซึ่งเป็นกลุ่มพลเมืองโต้กลับ รวม 15 คน เป็นโจทก์ฟ้อง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กับพวกรวม 5 คน เป็นจำเลยฐานกบฏ กรณีเมื่อระหว่าง วันที่ 20-24 พ.ค.57 จำเลยทั้งห้าร่วมกันใช้กำลังขู่เข็ญประทุษร้าย และล้มล้างเปลี่ยนแปลงรัฐธรรมนูญ พ.ศ.2550 สิ้นสุดลง ล้มล้างอำนาจนิติบัญญัติ บริหาร และตุลาการ อันเป็นความผิดฐานกบฏ และพวกจำเลยยังได้ออกคำสั่งในนาม คสช.หลายฉบับ อันเป็นการละเมิดสิทธิ์และเสรีภาพของประชาชน และสื่อมวลชน ทำให้โจทก์ทั้ง 15 คน ได้รับความเสียหาย จึงขอให้ลงโทษจำเลยทั้งห้าตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 83, 91, 113 และ 114

  ศาลพิเคราะห์แล้วเห็น ว่า คดีนี้อยู่ในอำนาจศาลอาญา ไม่ได้อยู่ในอำนาจศาลทหาร ศาลอาญา มีอำนาจพิจารณาคดีนี้ แม้การเข้ายึดและการควบคุมอำนาจการปกครองประเทศของจำเลยทั้งห้ากับพวกในนาม คสช. ไม่เป็นไปตามวิถีทางในระบอบประชาธิปไตย แต่ภายหลังมีพระบรมราชโอการโปรดเกล้าฯ ให้ประกาศใช้รัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย พ.ศ.2557 ฉบับชั่วคราว ลงวันที่ 22 ก.ค.57 โดยบัญญัติการละเว้นความผิดและความรับผิดไว้ในมาตรา 48 ว่า บรรดาการกระทำทั้งหลาย ซึ่งได้กระทำในนามการควบคุมอำนาจการปกครองแผ่นดิน เมื่อวันที่ 22 พ.ค.57 ของหัวหน้าและคณะคสช. รวมทั้งการกระทำของบุคคลที่เกี่ยวเนื่องกับการกระทำดังกล่าว ของผู้ซึ่งได้รับมอบหมายให้กระทำ และคำสั่งจากหัวหน้าและคณะคสช. อันได้กระทำไปเพื่อการดังกล่าวข้างต้น โดยการกระทำดังกล่าวทั้งหมดนี้ ไม่ว่าจะเป็นการกระทำเพื่อให้มีผลบังคับในทางรัฐธรรมนูญ ทางนิติบัญญัติ ทางด้านบริหาร และอำนาจตุลาการ รวมทั้งการลงโทษและการกระทำอันเป็นการบริหารราชการอื่นๆ ไม่ว่าในฐานะตัวการ ผู้สนับสนุน ผู้ใช้ให้กระทำ หรือ ผู้ถูกใช้ให้กระทำ ทั้งกระทำในวันดังกล่าว หรือ กระทำภายหลังซึ่งเป็นการกระทำอันผิดต่อกฎหมาย ให้ผู้กระทำนั้นพ้นจากความผิดและความรับผิดโดยสิ้นเชิง

  ดังนั้น การกระทำของจำเลยทั้งห้าตามฟ้อง จึงพ้นจากความผิด และความรับผิดตามที่บัญญัติไว้ในรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย พ.ศ.2557 ฉบับชั่วคราว มาตรา 48 คดีของโจทก์ทั้งสิบห้า จึงไม่มีมูลที่ศาลจะรับไว้พิจารณา พิพากษา ยกฟ้อง

  ต่อมาเวลา 14.00 น. นายพันธ์ศักดิ์ ให้สัมภาษณ์ด้านนอกรั้วศาล ว่า จากที่ได้อ่านคำสั่งของศาลแล้ว เห็นว่า เป็นครั้งแรก ที่ศาลยอมรับว่า คดีนี้อยู่ในเขตอำนาจศาล เท่ากับศาลยอมรับว่า พวกเราเป็นกลุ่มผู้เสียหาย ซึ่งต่างจากอดีตที่ศาลจะไม่ยอมรับคดีที่ฟ้องคณะรัฐประหาร นอกจากนี้ ในคำสั่งยังระบุอีก ว่า การกระทำของคณะคสช.ไม่เป็นไปตามประชาธิปไตย แต่เมื่อมีการโปรดเกล้าฯ ให้ประกาศใช้รัฐธรรมนูญ พ.ศ.2557 ฉบับชั่วคราว ซึ่งมาตรา 48 บัญญัติให้พ้นจากความผิดและความรับผิดคณะ คสช.ไว้ โดยเราตีความคำว่า พ้นผิดนั้น หมายความว่า คณะ คสช.ได้กระทำผิดจริง จึงถือเป็นบรรทัดฐานใหม่ และจะใช้เป็นช่องทางที่เราจะยื่นอุทธรณ์คำสั่งต่อไป ซึ่งศาลจะมีดุลพินิจอย่างไรก็ขึ้นอยู่ศาล.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันอังคารที่ 20 ตุลาคม 2563 เวลา 10:09 น.