กีฬา
100 year

ลูกน้อยพูดช้า ( ตอนที่ 3 ) คำแนะนำสำหรับผู้ปกครอง

คณะแพทยศาสตร์ รพ.รามาธิบดี12 มิ.ย. 2558 07:30 น.
SHARE

คำแนะนำสำหรับผู้ปกครองที่มีลูกพูดช้า คือ ให้สังเกตลูกเทียบกับเด็กวัยเดียวกัน ถ้าความเข้าใจทุกอย่างเหมือนกันหรือเก่งกว่าเด็กวัยเดียวกัน ก็ยังไม่ต้องกังวลอะไร

แต่ควรปรึกษาแพทย์ทันทีหากสงสัยว่าเด็กมีการได้ยินผิดปกติหรือสงสัยว่าจะเป็นออทิสติกในกรณีที่ยังไม่แน่ใจและยังไม่อยากปรึกษาแพทย์ ผู้ปกครองสามารถช่วยส่งเสริมพัฒนาการทางภาษาได้โดยการทำกิจกรรมที่มีปฏิสัมพันธ์พูดคุย โต้ตอบ หากเด็กไม่ดีขึ้นจึงค่อยพาไปปรึกษาแพทย์

เนื่องจากการเลี้ยงดูในปัจจุบันเปลี่ยนแปลงไป สภาพแวดล้อมและการใช้ชีวิตมีการใช้สื่อ จากเทคโนโลยีเพิ่มมากขึ้น แม้การใช้เทคโนโลยีจะช่วยส่งเสริมการเรียนรู้ แต่สำหรับเด็กเล็กๆ โดยเฉพาะในช่วงสองปีแรกควรหลีกเลี่ยง ไม่ให้ใช้เลยหรือใช้น้อยที่สุด เพราะเด็กวัยดังกล่าวต้องพัฒนาประสาทสัมผัสการเคลื่อนไหว การทรงตัว และการใช้มือทำสิ่งต่างๆ หากขาดการพัฒนาอย่างรอบด้านอาจส่งผลต่อพัฒนาการของเด็ก ทำให้ขาดความพร้อมเมื่อเข้าสู่วัยเรียนได้

ผู้ปกครองคงจะได้ทราบถึงวิธีการสังเกตอาการที่จะเป็นสัญญาณบ่งบอกว่าลูกน้อยของเรา เข้าข่ายพูดช้าหรือไม่ หากยังไม่แน่ใจก็ไม่ควรจะปล่อยเวลาให้เนิ่นนานจนเกินไป ต้องรีบพาลูกน้อยของท่านไปปรึกษาแพทย์เฉพาะทางก่อนที่จะสายเกินแก้ไขนะคะ


รองศาสตราจารย์แพทย์หญิงนิชรา เรืองดารกานนท์
คณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ศุกร์สุขภาพลูกน้อยพูดช้าลูกน้อยพูดช้าตอน3สุขภาพคอลัมน์สุขภาพคอลัมน์ไทยรัฐได้ยินผิดปกติออทิสติกข่าวไทยรัฐออนไลน์แพทย์หญิงนิชรา เรืองดารกานนท์

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้