ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  แบบนี้เค้าทำกัน! ‘มารยาทชาวโลก’ รู้ไว้ไม่หน้าแตก

  มิสแซฟไฟร์16 พ.ค. 2558 05:01 น.
  SHARE

  เรื่องวัฒนธรรมและมารยาทสังคมของแต่ละประเทศในโลก มีความละเอียดอ่อนซับซ้อนไม่เหมือนกันเลย วัฒนธรรมบางอย่างดูโก้เก๋ ดีงามในสายตาเรา แต่สำหรับคนชาติอื่นกลับเห็นว่าไม่เข้าท่าซะเลย มันก็แปลกแต่จริง!!

  ในขณะที่ความตรงต่อเวลาเป็นเรื่องสำคัญสุดของคนอเมริกัน แต่ถ้าเป็น “เม็กซิกัน”, “กรีก” และ “แคนาดา” เวลามีนัดกับใครต้องมาเลตอย่างน้อยครึ่งชั่วโมง ถึงจะเรียกว่ารู้จักเวล่ำเวลา และเป็นผู้มีมารยาททางสังคม

  ส่วน “การเรอเสียงดังบนโต๊ะอาหาร” ที่ไม่ว่าชาติไหนในโลก ก็รับไม่ได้ ในวัฒนธรรมของ “คนจีน” กลับมองว่าการเรอเสียงดัง คือเสียงสวรรค์ที่ชื่นชมว่าอร่อยจัง!! ใครไปเที่ยวเมืองจีนอยากให้คนจีนรัก ก็ต้องกินอิ่มแล้วเรอดังๆ แต่อย่าเผลอไปปักตะเกียบลงบนชามข้าวเด็ดขาด คนจีนถือมากเพราะเหมือนการไหว้คนตาย

  รู้ไว้ใช่ว่า หลังมื้อเที่ยง “คนอิตาลี” จะไม่ดื่มกาแฟใส่นม เช่น ลาเต้ และคาปูชิโน เพราะไม่ดีต่อระบบย่อยของกระเพาะอาหาร ถ้าอยากดื่มกาแฟในอิตาลีควรสั่งเอ็กซ์เพรสโซจะปลอดภัยที่สุด รับรองไม่หน้าแตกมีเสิร์ฟทั้งวัน คนอิตาเลียนยังนิยมดื่มกาแฟแบบยืนยกซดที่เคาน์เตอร์บาร์ ไม่นั่งละเลียดเหมือนคนชาติอื่นๆ เข้าใจ แล้วว่าทำไมถึงไม่มี “ร้านสตาร์บัคส์” แม้แต่แห่งเดียวในอิตาลี

  เป็นที่เลื่องลือว่าคนเกาหลีดื่มหนักและคอแข็งทั้งผู้ชายและผู้หญิง เวลาไปเที่ยวเกาหลี แล้วมีคนท้องถิ่นขอชนแก้ว มารยาทสำคัญที่ควรรู้ไว้คือ ใน “เกาหลี” ห้ามยกแก้วหรือขวดเบียร์สูงกว่าผู้ใหญ่เด็ดขาด จะถูกมองว่า ไม่รู้จักกาลเทศะ ขณะเดียวกัน ถ้าทานข้าวกับคนเกาหลี แล้วเห็นพวกเขาเลาะก้างปลา ทิ้งเศษอาหารลงพื้น ก็ไม่ต้องตกใจ เพราะนี่เป็นวัฒนธรรมแท้ๆของชาวกิมจิ

  คนญี่ปุ่นมีมารยาทดีที่สุดในโลก ไม่ว่าจะขยับตัวทำอะไรก็นุ่มนิ่มละเมียดละไมไปซะหมด ยกเว้นอย่างเดียวคือ ตอนทานราเมน พี่ยุ่นจะซู้ดบะหมี่ดังๆและยกชามขึ้นซดน้ำจนหมดเกลี้ยง เพื่อบอกว่าอร่อยมาก ใครกินราเมนเงียบๆถือว่าเสียมารยาท แต่ที่แปลกคือเรื่องการให้ทิปพนักงานเสิร์ฟตามร้านอาหารและโรงแรม คนญี่ปุ่นมองว่าเป็นการดูถูกอย่างแรง ถ้าเป็นที่อเมริกาลูกค้าไม่ให้ทิป รับรองว่าโดนด่าไล่หลังแน่นอน

  คนไทยเวลาทานข้าวนอกบ้าน มักจะรอให้อาหารมาเสิร์ฟครบทุกจานก่อน จึงค่อยเริ่มทานพร้อมกัน แต่สำหรับ “คนอิตาเลียน” และ “อินเดีย” นิยมทานอาหารที่เสิร์ฟมาทันทีจานใครจานมัน โดยไม่รอเพื่อนร่วมโต๊ะ เพราะให้ความสำคัญกับรสชาติและอุณหภูมิของอาหาร

  เจ้าพิธีรีตองอย่าง “ฝรั่งเศส” ก็มีวัฒนธรรมเข้มข้นติดอันดับ ไปเยือน “ฝรั่งเศส” อย่าเอ่ยปากขอเครื่องปรุงเพิ่มเด็ดขาด ยกเว้นเกลือและพริกไทย มิฉะนั้น เชฟจะเดินมาขอดูหน้า คนฝรั่งเศสยังกินอาหารแบบเรียงตามคอร์ส จบไปทีละคอร์ส ไม่วางอาหารทุกอย่างบนโต๊ะแล้วล้อมวงกินกันเหมือนคนไทย โดยจะใช้มีดและส้อมทานอาหารทุกชนิด ไม่เว้นแม้แต่เฟรนช์ฟรายส์ ใครใช้มือเปิบจะโดนจิกเท้ามองตั้งแต่หัวจดเท้าแน่นอน

  สบายใจกว่ากันเยอะถ้าไปเยือน “มองโกเลีย” ไม่ประดิด ประดอยเยอะกับเรื่องกิน ขอแค่ล้อมวงกันอบอุ่นพร้อมหน้าทั้งครอบครัว และให้หัวหน้าครอบครัวเป็นคนเปิบอาหารคำแรกก่อนใครเพื่อน จากนั้นก็เชิญอร่อยตามอัธยาศัย โดยมารยาท การกินอาหารให้อร่อยแบบชาวมองโกลต้องใช้มือขวาจุ่มน้ำแล้วเปิบคำต่อคำ ส่วน “ชาวอัฟกานิสถาน” ให้เกียรติแขกผู้มาเยือน ตักอาหารก่อนทุกจาน เพราะถือคติแขกต้องมาก่อนคนในบ้านเสมอ.

  มิสแซฟไฟร์

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  มารยาทชาวโลกรู้ไว้ไม่หน้าแตกวัฒนธรรมคนดังอะราวนด์เดอะเวิลด์มิสแซฟไฟร์คอลัมน์ฉบับพิมพ์ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้