ข่าว
100 year

ปล่อยโฮ! ไอซ์ ขอโทษขับรถชนคนตาย ลั่นไม่หนีความผิดปล่อยตาม ก.ม. (ชมคลิป)

ไทยรัฐออนไลน์11 พ.ค. 2558 17:20 น.
SHARE

หลัง ไอซ์ ศรัณยู วินัยพานิช ขับรถเกิดอุบัติเหตุเบรกไม่ทันชนคนข้ามถนน ที่ซอยมัยลาภ ย่านรามอินทรา เหตุเกิดคืนวันที่ 30 เม.ย. ล่าสุดเมื่อวันที่ 8 พ.ค. นายวิชัย ใยยอง อายุ 43 ปี ชาว จ.สุรินทร์ ผู้บาดเจ็บที่ ไอซ์ ขับรถชนก็ได้เสียชีวิตลงแล้ว โดยวันนี้ ไอซ์ ได้เปิดแถลงข่าวพร้อมกับคุณพ่อสมยศ และคุณแม่ กรรณ์ทิมา วินัยพานิช 

เล่าถึงเหตุการณ์วันนั้นที่เกิดขึ้น?
"เมื่อคืนนั้นไปร้องเพลงที่ย่านเจริญกรุงนะครับ พอทำงานเสร็จก็ขับรถกลับบ้านที่ ซ.รามอินทรา 14 ครับ พอขับมาถึงจุดเกิดเหตุ ซึ่งจริงๆ ก่อนถึงจุดเกิดเหตุ เราก็เห็นแล้วว่าไฟของถนนเสีย ไม่มีไฟถนนตรงนั้นนะครับ คือดับมาเป็นระยะเวลานึงเลย ข้างหน้าที่มองเห็นก็คือไฟดับทั้งถนนเลยนะครับ ก็มืดมาก ทีนี้ธรรมชาติคนเราพอเห็นว่าไฟดับก็ต้องใช้ความระมัดระวังในการขับขี่นะครับ แต่ทีนี้ก็เกิดเหตุสุดวิสัยขึ้นคือเห็นพี่ผู้ได้รับบาดเจ็บอยู่ข้างหน้าเราแล้วจริงๆ เราก็รวบรวมสติในการเบรกเต็มที่ แต่มันก็ไม่ทันแล้ว เหมือนเบรกก็ชนเลยครับ มันเป็นอุบัติเหตุที่สุดวิสัยจริงๆ ครับ ตอนเกิดเหตุเกิดตอนประมาณ 5 ทุ่มครับ ไอซ์ขับรถมาคนเดียวครับ"

เป็นการตัดหน้าหรือเราเห็นอีกทีคืออยู่หน้ารถแล้ว?
"คือตัวไอซ์เองไม่สามารถพูดได้เลยว่าตัดหน้าหรืออะไร เพราะอย่างที่ไอซ์บอกว่ามันกะทันหันมากครับ เราขับรถมา เรามองหน้ารถมา ใช้ความระมัดระวังในการขับขี่ของเรา แต่เราเห็นอีกทีในระยะที่เรามองเห็นเนี่ยคือเขาอยู่หน้ารถแล้วครับ ก็ขับรถไม่เร็วครับเพราะว่าถ้าทุกคนรู้จัก ซ.มัยลาภ ตรงนั้นเป็นเขตชุมชนนะครับ เราไม่สามารถขับเร็วไปกว่าที่ควรจะเป็นได้ครับ อีกส่วนหนึ่งที่บอกได้ว่าเราขับไม่เร็วจริงๆ ก็คือมีแท็กซี่ขับตามเรามาแล้วชนท้ายเราอีกทีอย่างที่ทุกคนทราบกันคือเหตุการณ์เกิดขึ้นกะทันหันจริงๆ แท็กซี่เองก็เบรกไม่ทันเหมือนกัน ก็เลยชนท้ายเราอีกทีครับ"

วันที่เกิดเหตุ เรามีอาการเหนื่อยล้าหรือวูบไหม?
"ไม่เลยครับ ต้องชี้แจงตรงนี้ว่าไอซ์พอเห็นตั้งแต่แรกว่าไฟดับก็ระมัดระวังครับ และไม่มีอาการเหนื่อยล้าใดๆ ไม่ได้มีอาการมึนเมาใดๆ อย่างที่ตำรวจได้แจ้งพี่ๆ ทุกคนแล้วนะครับ เพราะปกติไอซ์ไม่ได้ดื่มแอลกอฮอล์อยู่แล้ว ทุกคนก็คงทราบครับ"

ไม่หนีความผิด ทุกอย่างให้เป็นไปตามกฎหมาย

ตอนเกิดเหตุเราเป็นยังไงบ้าง?

"ตอนแรกที่เรารู้ว่าเราได้ชนพี่เขาก็วิ่งลงไปจากรถ ตกใจมาก ทำอะไรไม่ถูก พอวิ่งลงไปเนี่ย ตอนแรกจะวิ่งลงไปหาพี่เขา สิ่งแรกเลยที่ทำก็คือยกมือไหว้พี่เขาก่อน ไม่รู้ว่าตอนนั้นคิดอะไรเหมือนกัน แต่รู้สึกว่าผมขอโทษจริงๆ ที่ชนพี่เขา ตอนนั้นทุกอย่างมันเร็วมากเพราะมันเกิดเหตุในพื้นที่ชุมชน มีพี่ๆ ที่เขายังนั่งอยู่ข้างถนนพูดคุยกัน เขาก็วิ่งเข้ามาช่วยเหลือทันท่วงที มูลนิธิก็มาอย่างรวดเร็วและนำตัวคนเจ็บส่ง รพ.ครับ"

ตอนที่เกิดเหตุเขามีอาการยังไงบ้าง?
"ตอนที่เราเห็นก็เห็นพี่เขานอนคว่ำหน้าครับ จริงๆ ตอนที่เราชน เราก็ไม่เห็นด้านหน้าพี่เขา เราเห็นด้านหลังตั้งแต่ตอนแรกที่เห็นหน้ารถก่อนชนเลยครับ เราเห็นพี่เขายืนหันหลังอยู่ครับ พอเกิดอุบัติเหตุแล้วพี่เขานอนคว่ำหน้า หลังจากนั้นทางมูลนิธิก็มาขยับตัวและจัดการนำส่ง รพ.โดยที่ตัวไอซ์เองตอนนั้นยังไม่สามารถตามไป รพ.ได้เพราะว่ารอทางเจ้าหน้าที่ตำรวจมา แต่ได้โทรบอกเพื่อนให้เพื่อนตามไปที่ รพ.นพรัตน์ ทันทีเพื่อติดตามอาการ หลังจากนั้นช่วงเช้ามืดประมาณตี 3-4 เราก็ประสานงานในการย้ายคนเจ็บเข้าไปรักษาตัวที่ รพ.ลาดพร้าว เพื่อความรวดเร็วและสะดวกในการรักษาตัวที่มากขึ้น ถามว่าตอนนั้นคนเจ็บมีสติไหม ทางมูลนิธิแจ้งว่าพี่เขายังมีสติอยู่ในตอนที่นำส่ง รพ. ในพื้นที่ตรงนั้นที่เห็นก็ไม่มีเลือดหรืออะไรครับ"

ตอนที่ย้ายไป รพ.ลาดพร้าว อาการเป็นยังไงบ้าง?
"คือด้วยความที่ไอซ์ตกใจมากๆ ในตอนนั้น และทางเจ้าหน้าที่เองก็จะคุยกับคนรอบตัว ก็พอรับทราบว่าอาการอยู่ในขั้นตอนการรักษาอยู่ครับ ซึ่งไม่ได้ทราบอะไรในรายละเอียด แต่ว่าอย่างที่บอกว่าตั้งแต่เกิดเหตุขึ้น ตอนเช้าวันรุ่งขึ้นพอทราบว่าได้มีการย้ายเข้า รพ.ลาดพร้าว ก็ไป รพ. แต่เช้าตลอดระยะเวลาที่พี่เขารักษาใน รพ. ครับ ตัวไอซ์เองกับครอบครัว ผู้จัดการ และทุกคนไม่เคยมีวันไหนเลยครับที่ไอซ์หรือครอบครัวหรือตัวแทนจากไอซ์ไม่ไป รพ. เพื่ออำนวยความสะดวกหรือติดตามอาการ ในส่วนของญาติก็มีการอำนวยความสะดวกในการเดินทางเข้ามาเยี่ยมคนเจ็บครับ อำนวยความสะดวกทุกอย่าง รับผิดชอบครับเพราะว่าไอซ์ว่าเราทำอะไรไปแล้ว เราก็ต้องรับผิดชอบ (เสียงเครือ น้ำตาคลอ) ถามว่าช็อกไหมช็อกมากครับจนถึงตอนนี้... ไม่มีใครอยากให้เกิดการสูญเสียครับ แล้วเราเองก็ต้องรับผิดชอบในการกระทำครับ"

คุณพ่อคุณแม่ให้กำลังใจยังไงบ้าง?
คุณแม่ "แม่อยู่ต่างจังหวัด พอทราบข่าวก็ขึ้นมาอยู่กับไอซ์ รู้สึกเสียใจกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น มันเป็นเหตุสุดวิสัยที่ไม่อยากให้เกิดขึ้น ทางเราก็เสียใจ ทางญาติผู้เสียชีวิตก็เสียใจ แต่มันเป็นอุบัติเหตุที่เราไม่สามารถจะ... เราก็สุดวิสัยจริงๆ ค่ะ (ร้องไห้)"

ไอซ์ เครียดมาก

ตอนที่เขารักษาตัว ไอซ์ได้ไปดูแลยังไงบ้าง?

"ในทุกๆ วันเราหวังให้เขาดีขึ้นเสมอครับ (ร้องไห้) เพราะว่าอย่างที่ทุกคนทราบว่าระยะเวลาในการรักษาก็เป็นอาทิตย์ เราเฝ้าติดตามอาการตลอดจริงๆ ครับ อย่างที่บอกว่าไอซ์ไปแทบจะตลอดเลยจริงๆ วันไหนที่ไอซ์ไปไม่ได้จริงๆ ก็จะมีตัวแทนของไอซ์อย่าง ผจก. จะสแตนด์บายอยู่ตรงนั้นเลยตั้งแต่เช้ายันดึกทุกวัน เจ้าหน้าที่ทุกท่านก็จะรู้เลยว่าเป็นตัวแทนจากไอซ์ วันนึงไม่ต่ำกว่า 2 คนที่ไปสแตนด์บายเพื่ออำนวยความสะดวกตรงนั้นให้กับญาติและติดตามอาการตั้งแต่ 9 โมงเช้าจนถึง 3 ทุ่มทุกวัน ตั้งแต่เกิดเหตุการณ์ครับ"

ไอซ์ได้คุยกับคุณหมอบ้างไหมว่าพี่เขามีอาการอย่างไรบ้าง?
"ก็ได้มีการแจ้งอาการอยู่ตลอดนะครับ ในทุกๆ วันเราภาวนาให้ทุกสิ่งทุกอย่างดีขึ้น ไม่มีใครอยากให้เกิดการสูญเสียครับ ไอซ์ไปเยี่ยมพี่เขาตลอด ทุกครั้งที่ไปเขาก็นอนรักษาตัวอยู่ครับ อยู่ในขั้นตอนการรักษาตัว"

ตอนที่หมอแจ้งว่าเขาเสียชีวิตแล้ว เขาได้บอกไหมว่าเกิดจากสาเหตุอะไร?
"ณ ตอนนี้คงต้องรอผลชันสูตร เพราะหลังจากมีผู้เสียชีวิตก็ต้องรอผลจากทาง รพ.ตำรวจ ไอซ์เองก็คงตอบอะไรไม่ได้ครับ"

ตอนที่หมอแจ้งว่าเขาเสียชีวิตแล้ว เรารู้สึกยังไง?
"โอ้โห... (นิ่งเงียบ) อย่างที่บอกครับว่าไม่มีใครอยากให้เกิดการสูญเสียครับ"

เราได้รับผิดชอบดูแลยังไงบ้าง?
"อย่างที่บอกว่าตั้งแต่เกิดเหตุ ไอซ์พยายามดูแลและรับผิดชอบเต็มที่ในสิ่งที่มนุษยชนคนนึงทำได้ครับ ไม่ว่าจะเป็นการรักษาพยาบาลอย่างดีที่สุด เรื่องการอำนวยความสะดวกให้ญาติผู้ใหญ่ทุกฝ่าย ไม่ว่าอะไรก็ตามที่เราสามารถทำได้ อย่างที่พี่ๆ เห็นว่าไอซ์ไม่เคยหนีนะครับ ไอซ์รับผิดชอบทุกอย่างจริงๆ จนถึงตอนนี้พี่เขาเสียชีวิต ในส่วนของตัวไอซ์เองเลยนะ ไอซ์ได้มอบเงินสดจำนวนหนึ่งเพื่อเป็นค่าใช้จ่ายในการจัดงานศพนะครับ และอำนวยความสะดวกทุกอย่างในเรื่องการย้าย ประสานงานนำผู้เสียชีวิตไปบำเพ็ญกุศลที่ จ.สุรินทร์ และเมื่อวานนี้นะครับ (ร้องไห้) ไอซ์และครอบครัวก็ได้ไปร่วมเป็นเจ้าภาพในการสวดอภิธรรมศพที่ จ.สุรินทร์ ด้วย และได้เจอกับญาติทุกฝ่ายของพี่เขาครับ ทุกคนก็เข้าใจว่าเป็นอุบัติเหตุ ผู้หลักผู้ใหญ่ผูกข้อไม้ข้อมือให้เราอย่างที่เห็นครับ ไอซ์ไม่แน่ใจว่าเป็นพิธีเรียกขวัญหรืออะไร ซึ่งคุณแม่ของพี่คนเจ็บเองก็บอกว่ามันเป็นอุบัติเหตุ ไม่มีใครอยากให้เกิดขึ้น ขอให้หลังจากนี้มีแต่เรื่องดีๆ ขวัญมานะ ทุกคนก็พูดว่าเราตกใจกับสิ่งที่เกิดขึ้นใช่ไหม มันผ่านไปแล้วนะ หลังจากนี้มีแต่สิ่งดีๆ ซึ่งมันเป็นสิ่งที่...เราไม่คาดคิดว่าเราจะได้จากตรงนั้น (ร้องไห้) เพราะว่านั่นคือครอบครัวของผู้เสียชีวิต แต่เราได้ความเมตตา ได้ความเข้าใจตรงนั้นกลับมา เราไปเพื่อที่จะขอขมา ขอโทษกับสิ่งที่เกิดขึ้น และรับผิดชอบจริงๆ นะครับ"

ปล่อยโฮ...ไม่ตั้งใจให้เกิดการสูญเสีย

ฝั่งนั้นไม่ติดใจเอาความอะไรทั้งสิ้นใช่ไหม?
"ครับ เอาอย่างนี้ดีกว่าครับ อย่างที่บอกว่าตั้งแต่วันแรก ทุกคนเห็นไอซ์มาตลอด ไอซ์ไม่เคยหลบหนี (ร้องไห้) อะไรก็ตามที่มันเกิดขึ้นก็ให้มันเป็นไปตามกระบวนการทางกฎหมายเนอะ ไอซ์อยู่ตรงนี้ไม่ได้ไปไหน ไม่เคยปฏิเสธความรับผิดใดๆ ครับ"

ทางตำรวจได้แจ้งข้อกล่าวหาอะไรบ้าง?
"ในส่วนการรับทราบข้อกล่าวหา อย่างที่ทราบกันว่าในตอนแรกที่ยังไม่ได้เข้าไปรับทราบข้อกล่าวหาเพราะว่าพอเหตุการณ์เกิดขึ้นก็มีในเรื่องการประสานงานขนย้ายศพ และไปร่วมสวดอภิธรรมศพ ก็เลยขออนุญาตไปทำส่วนนั้นก่อน แต่พอเมื่อคืนได้ไปร่วมสวดอภิธรรมศพแล้ว เมื่อเช้าไอซ์ก็เข้าไปที่ สน.โคกคราม เพื่อไปรับทราบข้อกล่าวหาและลงบันทึกประจำวัน ทำทุกอย่างให้เรียบร้อย อย่างที่บอกว่าไอซ์ไม่เคยไปไหนจริงๆ ไอซ์พยายามทำทุกอย่างตามกฎหมายบ้านเมืองครับ ถามว่าทางตำรวจสรุปข้อกล่าวหาว่าอะไร ในส่วนนี้ไอซ์ใช้คำไม่เป็น ไอซ์ขออนุญาตให้ทุกคนสอบถามกับทางตำรวจแล้วกันครับ เพราะทางตำรวจน่าจะตอบได้ดีกว่าครับ ก็เป็นไปตามกฎหมายบ้านเมืองครับ"

ไอซ์อยากบอกคนที่ให้กำลังใจไอซ์ยังไงบ้าง?
"ก็ขอบคุณทุกกำลังใจนะครับ ขอโทษด้วยกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นทั้งกับครอบครัวผู้เสียชีวิต ผู้ได้รับผลกระทบทุกฝ่ายเลยครับ และขอขมากับผู้เสียชีวิตด้วยครับ สำหรับกำลังใจทั้งหลายที่มีให้ไอซ์ก็ขอบคุณมากๆ ครับผม"

ไอซ์พร้อมคุณพ่อคุณแม่

ทางครอบครัวผู้เสียชีวิตได้เรียกร้องอะไรไหม?
"ยังไม่ได้มีการพูดคุยในส่วนนี้ครับ ต้องบอกว่าทันทีที่เกิดเหตุไอซ์ก็มอบเงินส่วนตัวของไอซ์จำนวนนึงเพื่อดูแลเรื่องการจัดการงานศพ อำนวยความสะดวกในการขนย้าย รวมทั้งค่าใช้จ่ายหลายๆ ส่วนที่มันจะเกิดขึ้นนะครับ แต่กระบวนการหลังจากนี้ก็จะมีทางประกันของไอซ์จะเข้ามาดูแลในส่วนนี้ จะทำทุกอย่างให้ดีที่สุด จากที่ไอซ์ได้รับแจ้งมานะครับ ก็จะมีการเยียวยาพูดคุย ดูแลทุกอย่างอย่างดีที่สุดครับผม ซึ่งในส่วนการสวดอภิธรรมศพว่าสวดกี่วัน เมื่อวานนี้ก็ได้ไปร่วมเป็นเจ้าภาพในงานศพ และได้พูดคุยกับทางญาติแล้วว่าวันนี้จะมีการฌาปนกิจศพพี่เขาครับ ถามว่าไม่รอผลการชันสูตรศพหรือ อันนี้ไอซ์ไม่ทราบครับ เป็นกระบวนการทางกฎหมายครับ"

เหตุการณ์นี้สอนใจเรายังไงบ้าง?
ไอซ์นิ่งเงียบไปก่อนตอบว่า "ไอซ์ไม่รู้จะพูดยังไงนะ (เสียงสั่น) เอาเป็นว่าอุบัติเหตุไม่มีใครอยากให้เกิดขึ้นครับ ไม่เคยมีใครอยากให้มีการสูญเสีย แต่ในเมื่อมันเกิดขึ้นแล้ว ไอซ์ว่าสิ่งที่ดีที่สุดทำได้คือรับผิดชอบครับ (ร้องไห้)"

ทำให้เรากลัวการขับรถไปเลยไหม?
"เอาตอบ ณ ตอนนี้เลยครับ ไอซ์ว่าไอซ์ไม่ขับรถไปอีกนานเลย ไอซ์ตอบไม่ได้เลย เอาง่ายๆ แค่ตอนนี้นั่งรถแล้วมีคนขับรถให้ แค่ไอซ์เห็นทางข้างหน้ามืด ไอซ์ก็กลัวแล้วอะ (ร้องไห้)".

ซึ้งใจครอบครัวผู้เสียชีวิตผูกข้อไม้ข้อมือไม่ให้เสียขวัญ

'ไอซ์' ปล่อยโฮ! ขอโทษขับรถชนคนเสียชีวิต ทั้งหมด 7 ภาพ

ไอซ์ ศรัณยู วินัยพานิช นักร้องดัง แถลงข่าวพร้อมกับคุณพ่อสมยศ และคุณแม่กรรณ์ทิมา วินัยพานิช กรณีขับรถเกิดอุบัติเหตุ เบรกไม่ทัน จนชนคนข้ามถนน ที่ซอยมัยลาภ บาดเจ็บ ก่อนเสียชีวิตในเวลาต่อมา รับเสียใจ และขอโทษครอบครัวผู้ประสบเหตุ ต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ยันไม่หนีไปไหน จากนี้ปล่อยให้เป็นไปตามกระบวนการของกฎหมาย
อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ไอซ์ ศรัณยูไอซ์ ศรัณยู ขับรถชนคนไอซ์ ศรัณยู ขับรถชนคนตายไอซ์ ศรัณยู วินัยพานิชศรัณยู วินัยพานิชอุบัติเหตุไอซ์ ศรัณยู คู่กรณีไอซ์ ศรัณยู รถชนข่าวข่าวบันเทิงไทยรัฐออนไลน์

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้