Thairath Logo
กีฬา

ถ้าร่างรัฐธรรมนูญไม่ผ่าน ใครจะรับผิดชอบ?

โดย ลมกรด
12 พ.ค. 2558 05:01 น.
Share :

มวยฟอร์มดีพอขึ้นชกแล้วโดนโห่มีให้เห็นอยู่บ่อยๆ ก็ไม่รู้ว่า “มวยบู๊” อย่าง พล.ต.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ รองแม่ทัพภาคที่ 1 ที่ “บิ๊กตู่” ส่งมานั่งเป็นประธานบอร์ดสำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาล เพื่อแก้ปัญหาลอตเตอรี่แพง จะเป็นฝ่ายน็อกมาเฟียลอตเตอรี่ หรือจะโยนผ้าขาวยอมแพ้แบบประธานบอร์ดคนก่อน บรรดาคอหวยต่างลุ้นเอาใจช่วย อย่าทำให้เสียชื่อ “บิ๊กตู่” ไปอีกคนก็แล้วกัน

ส่วนมวยฟอร์มดีมีระดับอย่างคณะกรรมาธิการยกร่างรัฐธรรมนูญที่อวดตัวจะมาร่างรัฐธรรมนูญฉบับ “ปฏิรูปประเทศ” ปรากฏว่า แค่ชกยกแรกก็โดนคนดูโห่ซะแล้ว พิมพ์เขียวร่างแรกออกมาโดนสับเละ คนทั้งเมืองด่าขรม กลายเป็นร่างรัฐธรรมนูญที่ถูกวิพากษ์วิจารณ์ติติงมากที่สุดในประวัติศาสตร์

ตอนนี้อยู่ในระหว่างขั้นตอนการเสนอคำแปรญัตติของสภาปฏิรูปแห่งชาติ พร้อมกับรอข้อเสนอแนะจากคณะรัฐมนตรีและคณะรักษาความสงบแห่งชาติ แต่ไม่รู้จะฝากผีฝากไข้ได้แค่ไหน เพราะดูอาการของคณะกรรมาธิการยกร่างฯเหมือนไม่ค่อยเต็มใจปรับแก้เนื้อหาซักเท่าไหร่ และแม่น้ำ 5 สายก็มีต้นกำเนิดมาจากแหล่งเดียวกัน มีลูกเกรงใจกันอยู่ในที

ที่สุดแล้วคงหนีไม่พ้นต้องฝากความหวังกับบิ๊กตู่ สั่ง “ปฏิรูป” ร่างรัฐธรรมนูญให้ดีเสียก่อนเถอะครับ ขืนปล่อยให้ร่างมั่วๆฉบับนี้ผ่านไป บ้านเมืองจะขัดแย้งวุ่นวายสู้รบกันไม่จบแน่

บางสถานการณ์บิ๊กตู่ควรส่งสัญญาณชัดๆออกมาบ้าง แม้ท่านไม่ได้มาจากการเลือกตั้ง ไม่ได้รับฉันทานุมัติจากประชาชน แต่ในเมื่อยึดอำนาจขึ้นมาเป็นผู้นำประเทศแล้วก็ต้องกล้าตัดสินใจเพื่อส่วนรวม อย่ามัวเกรงใจเพื่อนพ้องน้องพี่ ดูอย่างปัญหาเศรษฐกิจที่เห็นกันอยู่ทนโท่ ตัวเลขประมาณการถูกปรับลดลงเป็นระลอก แต่บิ๊กตู่ก็ไม่กล้าปรับเปลี่ยนรัฐมนตรีเศรษฐกิจ ถึงวันนึงหากเกิดอยากเปลี่ยนก็อาจจะสายเกินกาล

เรื่องการทำประชามติก็เช่นกัน บิ๊กตู่ยังดึงจังหวะไม่ส่งสัญญาณว่าจะให้ทำประชามติหรือเปล่า เลยเจอกระแสทวงถามประเด็นนี้ทุกวัน ทั้งๆที่โฟกัสควรจะอยู่ที่เนื้อหาสาระการปรับแก้ร่างรัฐธรรมนูญ

เท่าที่สดับตรับฟังคอการเมืองประเมินว่าปลายทางของร่างรัฐธรรมนูญมี 4 ช่องทาง

1.มองแบบโลกสวยว่ามีการทำประชามติแล้วร่างรัฐธรรมนูญผ่านความเห็นชอบ เป็นไปตามโรดแม็ป

2.มีการทำประชามติ แต่ไม่ผ่านความเห็นชอบ กลับมาเริ่มต้นกระบวนการกันใหม่ คสช.ตั้ง สปช.และทีมยกร่างรัฐธรรมนูญชุดใหม่ เสียเวลาเปล่าไปเกือบ 2 ปี และคนไทยต้องอยู่แบบเสรีภาพไม่เต็มร้อย ประชาธิปไตยไม่เต็มใบกันต่อไป ภายใต้ คสช.และ ครม.ชุดเดิม

3.ไม่มีการทำประชามติ และ สปช.ไม่ให้ความเห็นชอบร่างรัฐธรรมนูญ เสียเวลาเปล่า ต้องกลับมาเริ่มต้นใหม่หมดเหมือนกัน

4.ไม่มีการทำประชามติ และ สปช.ให้ความเห็นชอบร่างรัฐธรรมนูญ ซึ่งกูรูการเมืองบางคนมองว่าช่องทางนี้เป็นไปได้สูง คณะกรรมาธิการยกร่างฯถึงได้กล้าเขียนเนื้อหาสุดโต่งขนาดนี้ เพื่อสืบทอดอำนาจและกวาดล้างนักการเมืองขั้วหนึ่งให้สิ้นซาก

ผมเองไม่คิดจะเดาคำตอบ มีแต่ตั้งคำถามกับตัวเองว่า ถ้าร่างรัฐธรรมนูญไม่ผ่านความเห็นชอบ แล้วจะมีใครแสดงความรับผิดชอบบ้างไหม?

การเมืองล้าหลัง เศรษฐกิจดิ่งเหว เสียโอกาสในการพัฒนาประเทศ.

ลมกรด

อ่านเพิ่มเติม...
ถ้าร่างรัฐธรรมนูญไม่ผ่านใครจะรับผิดชอบหมายเหตุประเทศไทยลมกรดคอลัมน์ฉบับพิมพ์ไทยรัฐฉบับพิมพ์