ไลฟ์สไตล์
100 year

กสทช. ชงใช้ ม.44 เรียกคืนคลื่นกรมประชาสัมพันธ์ (ชมคลิป)

ไทยรัฐออนไลน์
27 เม.ย. 2558 14:53 น.
SHARE

กสทช. เตรียมเสนอรัฐบาล ให้ใช้มาตรา 44 เรียกคืนคลื่นความถี่ จากกรมประชาสัมพันธ์ จำนวน 35 เมกะเฮิรตซ์ ขณะที่ อสมท พร้อมคืนคลื่นที่ถือครองอยู่ 35 เมกะเฮิรตซ์ กลับมาให้ กสทช. เพื่อนำมาใช้ประมูล 4จี...

เมื่อวันที่ 27 เม.ย.2558 นายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการ สำนักงานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียงกิจการโทรทัศน์และกิจการโทรคมนาคมแห่ง ชาติ หรือ กสทช. เปิดเผยภายหลังการประชุมร่วมกับ บริษัท อสมท กรณีเรียกคืนคลื่นความถี่ย่าน 2600 เมกะเฮิรตซ์ ว่า อสมท พร้อมที่จะคืนคลื่น จำนวน 35 เมกะเฮิรตซ์ กลับมาให้ กสทช. ใช้สมทบจัดประมูล 4จี โดยมีการจ่ายค่าเยียวยา แต่เนื่องจากการนำคลื่นไปใช้ประโยชน์ในด้านโทรคมนาคม จะต้องนำคลื่นอีกส่วนที่กรมประชาสัมพันธ์ถือครองอยู่อีก 35 เมกะเฮิรตซ์ มาใช้งานด้วยจึงจะเกิดประสิทธิภาพ ดังนั้น กสทช. ต้องขอความร่วมมือจากรัฐบาลเจรจาขอคืนคลื่นจากกรมประชาสัมพันธ์ หากต้องจ่ายค่าเยียวยา

ข่าวแนะนำ

เลขาธิการ กสทช. กล่าวว่า หากเจรจาขอคืนคลื่นไม่สำเร็จ เนื่องจาก ขั้นตอนดังกล่าวผู้ถือครองคลื่น อาจเรียกร้องค่าชดเชย ซึ่งตามกฎหมายเดิม กสทช. ไม่มีอำนาจนำเงินไปจ่ายค่าเยียวยา ดังนั้น กสทช. จะทำหนังสือถึงคณะรักษาความสงบแห่งชาติ หรือ คสช. ใช้มาตรา 44 เพื่อให้การเรียกคืนคลื่นครั้งนี้ประสบความสำเร็จและเกิดประโยชน์กับประเทศชาติ

นอกจากนี้ มีรายงานว่า คณะกรรมการกิจการกระจายเสียงและกิจการโทรทัศน์ (กสท.) ที่มี พ.อ.ดร. นที ศุกลรัตน์ เป็นประธาน ได้มีมติให้มีการเพิกถอนใบอนุญาตประกอบกิจการโทรทัศน์ ของสถานีโทรทัศน์ดาวเทียม PEACE TV แล้ว

ทั้งที่ ก่อนหน้านี้สำนักงานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) ได้มีหนังสือด่วนที่สุด สทช. 4012/11009 ลงวันที่ 9 เม.ย.58 พิจารณาโทษทางปกครอง กรณีสถานี "PEACE TV" ออกอากาศโดยไม่ชอบด้วยกฎหมาย ขัดเงื่อนไขและประกาศ คสช.ฉบับที่ 97/2557 โดยมีคำสั่งให้ปิดสถานีโทรทัศน์ "PEACE TV" เป็นเวลา 7 วัน นับตั้งแต่วันที่ 10 เม.ย.58 เป็นต้นไป โดยมีเอกสารประกอบหนังสือด่วนที่สุดจำนวน 14 หน้ากระดาษ และสามารถเปิดสถานีแพร่ภาพตามปกติไปเมื่อวันที่ 17 เม.ย.ที่ผ่านมา

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

กสทช.เรียกคืนคลื่นคลื่นความถี่ประมูล 4Gมาตรา 44ฐากร ตัณฑสิทธิ์กรมประชาสัมพันธ์อสมทข่าวเศรษฐกิจข่าวไทยรัฐออนไลน์

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 18 เมษายน 2564 เวลา 12:21 น.