ข่าว
100 year

เก๋ MAZDA เผยโฉมงานดีไซน์จักรยานเสือหมอบ

อาคม รวมสุวรรณ27 เม.ย. 2558 10:10 น.
SHARE

งานนิทรรศการ Mazda Design: The Car as Art กลางกรุงมิลาน มาในแนวคิด RIN และ EN Mazda Motor Corporation (มาสด้า มอเตอร์ คอปอร์เรชั่น) แบรนด์ผู้ผลิตยานยนต์ชั้นนำแนวสปอร์ตสัญชาติญี่ปุ่นเผยโฉมผลงานด้านศิลปะชิ้นเอกประติมากรรมล่าสุดของ Mazda ด้วยงานออกแบบ “จักรยาน” และ “โซฟานั่งเล่น” ภายใต้การออกแบบ KODO Design ในคืนก่อนวันเปิดงานนิทรรศการ

มาสด้าดีไซน์ : รถยนต์คือศิลปะ หรือ Mazda Design: The Car as Art ใจกลางเมืองมิลาน ประเทศอิตาลี ถูกจัดขึ้นเมื่อวันที่ 14 เมษายน พ.ศ. 2558 ที่ผ่านมา ตลอดระยะเวลาหลายปีที่ค่าย Zoom Zoom ได้ให้ความสำคัญกับการแสดงออกถึงการเคลื่อนไหวอันปราดเปรียวรวดเร็วและทรงพลังผ่านรูปลักษณ์การออกแบบรถยนต์มาโดยตลอด ด้วยแนวคิดการออกแบบภายใต้ KODO Design ส่งให้ยนตรกรรมเจนเนอเรชั่นใหม่ของ Mazda ทุกรุ่นมีบุคลิกที่แสดงออกถึงการเคลื่อนไหวอันรวดเร็วและทรงพลัง มีชีวิตเฉกเช่นเดียวกับสัตว์ป่าในธรรมชาติ

การจัดงานนิทรรศการ Mazda Design :รถยนต์ คือ ศิลปะ Mazda มีจุดมุ่งหมายที่จะยกระดับการแสดงออกถึงการเคลื่อนไหวให้พัฒนาไปอีกขั้นด้วยการสื่อสารถึงบุคลิก 2 อารมณ์ อันเป็นรากฐานของสุนทรียภาพในงานศิลปะของชาวญี่ปุ่น ได้แก่ ริน (RIN) อันหมายถึงความงามอันสง่า เยือกเย็นเปี่ยมด้วยศักดิ์ศรี และ เอน (EN) ความสดใส น่าหลงใหล เปล่งประกายเร้าประสาทสัมผัส “จักรยาน” ภายใต้แนวคิด KODO Design ที่สร้างขึ้นนี้ เป็นจักรยานความเร็วสูงอันมีจุดมุ่งหมายที่จะแสดงออกถึงความสง่างามแก่นแท้ของจักรยานโครงสร้างแบบมินิมัลของจักรยานนี้ประกอบขึ้นด้วยชิ้นส่วนต่างๆ ให้น้อยชิ้นที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้

โครงของจักรยานนั้นได้รับการขึ้นโครงจากแผ่นโลหะเพียงแผ่นเดียวด้วยการตีอย่างอุตสาหะ อานที่ใช้วัสดุหนังสีดำนั้นเย็บด้วยมือปักด้วยด้ายสีแดงอย่างประณีตและใช้ดีไซน์เดียวกับใน All-NewMazda MX-5 ส่วนผสมที่ลงตัวของพละกำลังและเสน่ห์ของจักรยานนั้นชวนให้นึกถึงรูปลักษณ์ของ Mazda MX-5

ในส่วนของ “โซฟา” ภายใต้แนวคิด KODO Design เป็นผลงานการรังสรรค์ร่วมกันระหว่างนักออกแบบ Mazda และผู้ผลิตเครื่องเรือนชาวอิตาเลียน โดยโซฟาตัวนี้แสดงออกถึงการผสมผสานอันงดงามของงานออกแบบสไตล์ Mazda ที่เต็มเปี่ยมด้วยอารมณ์ความรู้สึกอันประณีตและงานฝีมือชั้นสูงสไตล์อิตาเลียนที่สืบทอดกันมาอย่างยาวนานในการออกแบบเครื่องเรือน รูปทรงของโซฟาตัวนี้ให้ความเฉียบคมเช่นเดียวกับรูปทรงของ Mazda CX-3 และชวนให้นึกถึงรากฐานอันแข็งแกร่งอันเป็นเอกลักษณ์ของยนตรกรรม Mazda เจนเนอเรชั่นใหม่

ในงานนิทรรศการเดียวกันนี้ยังมีผลงานอีกมากมายของช่างฝีมือชาวญี่ปุ่นที่นำมาร่วมจัดแสดงให้เป็นที่ประจักษ์โดยเป็นผลงานที่ได้รับแรงบันดาลใจมาจากปรัชญาการออกแบบของ Mazda นั่นคือ KODO Design จิตวิญญาณแห่งการเคลื่อนไหวอันงดงามโดยผลงานชิ้นเด่นๆ สำคัญๆ ได้แก่ โคโดะคิ KODOKI อันเป็นถังแช่ไวน์ที่ทำจากทองแดง สึอิคิ (Tsuiki) โดยการขึ้นรูปจากทองแดงเพียงแผ่นเดียว

ผลงานนี้ถูกรังสรรค์โดยสตูดิโอเกียวคุเซนโด (Gyokusendo) อันเป็นศูนย์กลางงานโลหะที่มีชื่อเสียงของญี่ปุ่นและอีกหนึ่งผลงานคือ “ชิระอิโตะ SHIRAITO” ซึ่งเป็นกล่องไม้เคลือบด้วยแลกเกอร์ตามแบบดั้งเดิมของชาวญี่ปุ่น รังสรรค์ขึ้นโดย คินโจะ-อิคโคะคุไซ ผลงานนี้เป็นตัวแทนของความอุดมสมบูรณ์จากปรากฏการณ์ธรรมชาติสื่อสารผ่านทางชั้นสีของแลกเกอร์ที่เคลือบทับกันและเปลือกไข่ที่ประดับอย่างสวยงาม

“ตลอดระยะเวลาหลายปีที่ผ่านมานี้การออกแบบได้กลายเป็นส่วนสำคัญของอัตลักษณ์แบรนด์และช่วยเพิ่มคุณค่าทางด้านศิลปะและคุณค่าที่ได้รับกับประสบการณ์จากแบรนด์ Mazda โดยรวม” มร. มาซาฮิโระ โมโร เจ้าหน้าที่บริหารระดับสูงของ Mazda รับผิดชอบงานด้านการตลาดระดับโลกนวัตกรรมการบริการลูกค้าและการขาย กล่าว ดังนั้น จึงเป็นการเหมาะสมอย่างยิ่งที่ Mazda ได้เปิดตัวแนะนำงานออกแบบของเราใจกลางเมืองมิลานอันเป็นเมืองแห่งศูนย์กลางการออกแบบของโลก ซึ่งการจัดงานในครั้งนี้จะช่วยยกระดับภาพลักษณ์แบรนด์ของ Mazda ซึ่งในอนาคตข้างหน้าต่อจากนี้ไป เราจะสร้างโอกาสอันดีให้ลูกค้าทุกคนได้ทำความคุ้นเคยกับ Mazda และงานออกแบบของ Mazda ให้มากขึ้น ทั้งนี้ เพื่อเพิ่มคุณค่าให้กับแบรนด์และเสริมสร้างสายสัมพันธ์อันแข็งแกร่งกับลูกค้าในขณะเดียวกัน.

อาคม รวมสุวรรณ
E-MAIL Chang.arcom@thairath.co.th 
Facebook https://www.facebook.com/chang.arcom 

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ARCOM ROUMSUWANเก๋ MAZDA เผยโฉมงานดีไซน์จักรยานเสือหมอบและโซฟากรุงเทพมหานครอาคม รวมสุวรรณมาสด้ารถมาสด้า

ข่าวแนะนำ

MOST VIEWED

คุณอาจสนใจข่าวนี้