วันพฤหัสบดีที่ 13 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'ฟ้าลั่นจูเนียร์' จะแก้มือต้องรอ 'ทากายามา' ชกไฟต์บังคับก่อน

'ฟ้าลั่นจูเนียร์' จะแก้มือต้องรอ 'ทากายามา' ชกไฟต์บังคับก่อน

  • Share:

“เจ้าแชมป์” ฟ้าลั่นจูเนียร์ เกษตรพัฒนา ต้องรอ “คัตซึนาริ ทากายามา” ป้องกันแชมป์โลกไฟต์บังคับกับผู้ชนะคู่ “มาร์ติเนซ-โรฮาส” เสียก่อน จากนั้นจึงจะมีสิทธิ์ขอแก้มือ ถ้าสถาบัน IBF พิจารณาให้รีแมตช์ตามที่ผู้ท้าชิงร้องขอ “จิมมี่” ดร.เอกรัฐ ไชยโชติช่วง โปรโมเตอร์เกียรติกรีรินทร์ ขอขอบคุณแฟนมวยชาวไทยที่ส่งแรงใจไปเชียร์พร้อมนำจุดบกพร่องมาปรับปรุงแก้ไข ชี้มีโอกาสล่าบัลลังก์โลกเพราะอายุยังน้อย...

24 เม.ย. ภายหลัง “เจ้าแชมป์” ฟ้าลั่นจูเนียร์ เกษตร-พัฒนา พ่ายคะแนนในการขึ้นชิงแชมป์โลกรุ่นมินิฟลายเวทสหพันธ์มวยนานาชาติ (IBF) กับคัตซึนาริ ทากายามา เจ้าของตำแหน่งซามูไรที่เกิดแผลแตก และบอบช้ำจนตาปิดกรรมการยุติการชกยก 9 แล้วมีการรวมแต้ม เมื่อวันพุธ 22 เม.ย.ที่ผ่านมา ที่สังเวียนบอด้ีโคลีเซียม นครโอซากา ญี่ปุ่น

ล่าสุด “จิมมี่” ดร.เอกรัฐ ไชยโชติช่วง โปรโมเตอร์เกียรติกรีรินทร์ ในฐานะผู้จัดการของผู้ท้าชิงชาวไทยเผยว่า พล.ต.ต.กรีรินทร์ อินทร์แก้ว ที่ปรึกษาบริษัทได้ให้ตนส่งหนังสือประท้วงการตัดสินของกรรมการบนเวทีชาวญี่ปุ่น ซึ่งเรื่องนี้ตนได้รับโทรศัพท์พูดคุยกับ มร.ดารีล พีเพิล ประธานสถาบันชาวอเมริกันแล้วทำให้ทราบว่า IBF อนุมัติการให้ เอ็ดการ์โด มาร์ติเนซ รองอันดับ 3 ชาวเม็กซิกัน ชกตัดเชือกกับ ไบรอัน โรฮาส รองอันดับ 4 ชาวเปรู ในวันเสาร์ 9 พ.ค.นี้ ที่ประเทศเม็กซิโก เพื่อหาผู้ชนะเป็นรองแชมป์เบอร์ 1 และก้าว ขึ้นเป็นผู้ท้าชิงแชมป์โลกไฟต์บังคับ “ทากายามา” ป็นคิวถัดไป

โปรโมเตอร์ เกียรติกรีรินทร์ ชี้แจงว่า กรณีที่ “ทากายามา” เกิดแผลแตกนั้นน่าจะใช้เวลารักษาอย่างน้อย 30 วัน อีกทั้งยังมีการชกชิงรองแชมป์โลกอันดับ 1 ดังกล่าวแล้ว ทำให้มีแนวโน้มสูงที่จะต้องขึ้นชกป้องกันแชมป์โลกไฟต์บังคับตามที่สถาบันต้นสังกัดวางเอาไว้ตามระเบียบ จากนั้นค่อยติดตามกันอีกทีว่าฟ้าลั่นจูเนียร์จะได้ชิงรุ่นและสถาบันนี้หรือไม่ อย่างไรก็ตาม ตนเชื่อว่าในอนาคตมีโอกาสเขย่าบัลลังก์โลกอีกครั้งเพราะอายุยังน้อย ตนและฟ้าลั่นจูเนียร์พร้อมด้วยคณะกำหนดเดินทางกลับถึงเมืองไทยในวันศุกร์ 24 เม.ย.นี้ และจะดำเนินการส่งเทปการชกให้ IBF วิเคราะห์พิจารณา เพื่อขอ โอกาสรีแมตช์ ขณะเดียวกันก็จะนำข้อบกพร่องต่างๆ ให้สตาฟฟ์เทรนเนอร์ปรับปรุงแก้ไขให้ดีขึ้น และขอขอบคุณทุกเสียงเชียร์ของคนไทยที่มอบให้ฟ้าลั่น-จูเนียร์ สำหรับแฟนมวยที่พลาดดูการถ่ายทอดสดสามารถชมเทปบันทึกการแข่งขันได้อีกครั้ง ทางทีวีดิจิตอลช่องโมโน 29 อาทิตย์ที่ 26 เม.ย.นี้เวลา 14.00 น.

“ผมขอทำความเข้าใจกับแฟนมวยนะครับว่า สหพันธ์มวยนานาชาติ (IBF) มีกฎกติกาให้แชมป์โลกจะต้องชกไฟต์บังคับกับผู้ท้าชิงรองแชมป์โลกอันดับ 1 ที่มาจากการชกตัดเชือกกันระหว่างรองแชมป์โลกอันดับสูง โดยแต่ละสถาบันจะเรียกต่างกัน สมาคมมวยโลก (WBA) จะเรียกผู้ท้าชิงไฟต์บังคับว่า “แชมป์เฉพาะกาล” หรือ INTERIM CHAMPION ขณะที่สภามวยโลก (WBC) จะเรียกว่า “แชมป์เข็มขัดเงิน” หรือ SILVER CHAMPION” ดร.จิมมี่ กล่าวตอนท้าย

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้