ไลฟ์สไตล์
100 year

"ซีพี" สนใจสร้างไฮสปีดเทรน ควงจีน-ฮ่องกงโชว์ความพร้อม

ไทยรัฐฉบับพิมพ์24 เม.ย. 2558 06:15 น.
SHARE

พล.อ.อ.ประจิน จั่นตอง รมว.คมนาคม เปิดเผยภายหลังนายธนากร เสรีบุรี รองประธานกรรมการ เครือเจริญโภคภัณฑ์ จำกัด หรือซีพี เข้าพบว่า ผู้บริหารซีพีได้นำพันธมิตรจากบริษัท ซิทิก คอนสทรัคชั่น จากฮ่องกง และบริษัทไห่หนาน จากประเทศจีน มาแสดงเจตนาที่จะเข้าร่วมดำเนินโครงการก่อสร้างรถไฟความเร็วสูง (ไฮสปีดเทรน) ในเส้นทางกรุงเทพฯ-พัทยา-ระยอง ระยะทาง 194 กิโลเมตร (กม.) วงเงินราว 150,000 ล้านบาท ซึ่งขั้นตอนหลังจากนี้ทางบริษัทจะเดินหน้าศึกษาข้อมูลการดำเนินโครงการ และนำมาเสนอกระทรวงคมนาคมอีกครั้งในวันที่ 9 พ.ค.58

“ตอนนี้ยังไม่ได้ให้ซีพีและพันธมิตรก่อสร้างรถไฟความเร็วสูงในเส้นทางนี้ แต่ให้ไปศึกษาเท่านั้น และยังเปิดโอกาสให้บริษัทเอกชนที่สนใจทุกรายสามารถนำเสนอผลการศึกษาได้เช่นเดียวกัน โดยคาดว่าจะนำเสนอคณะรัฐมนตรี (ครม.) พิจารณาอนุมัติปลายเดือน พ.ค.58 หลังจากนั้นจึงจะทราบความชัดเจนทั้งเงินลงทุนและผู้ลงทุน”

ข่าวแนะนำ

พล.อ.อ.ประจินกล่าวว่า ในวันเดียวกันนี้บริษัท สตาร์ แบก ซึ่งเป็นบริษัทรับเหมาก่อสร้างจากประเทศเยอรมนี ได้เข้าพบเพื่อแสดงความสนใจจะลงทุนโครงการรถไฟในไทย โดยเฉพาะเส้นทางรถไฟจากสตูล-สงขลา ซึ่งตนได้แจ้งว่าโครงการดังกล่าวจะดำเนินการหลังปี 2559 จึงได้เสนอว่ายังมีรถไฟทางคู่เชื่อมฝั่งตะวันออกไปยังตะวันตก เส้นทางแม่สอด จ.ตาก–จ.มุกดาหาร ซึ่งทางผู้แทนของบริษัทรับปากว่าจะนำไปแจ้งรัฐบาลของเยอรมนี หากสนใจจะติดต่อกลับมาอีกครั้ง.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ประจิน จั่นตองธนากร เสรีบุรีรถไฟความเร็วสูงกรุงเทพฯพัทยาระยองไฮสปีดเทรนสตาร์ แบกข่าวข่าวเศรษฐกิจ

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 23 มกราคม 2564 เวลา 21:51 น.